วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567
SHARE

ทาสยาเสพติด เผาบ้านรีดทรัพย์ ไม่เป็นข่าว คดีไม่คืบ “บ๊อบ-ณัฐธีร์” ตีแผ่ภัยสังคม

โพสต์โดย Jarm Team เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2565 - 18:40

ยาเสพติดศัตรูเบอร์หนึ่งของสังคม ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็มีแต่โทษ เปลี่ยนคนให้เป็นทาส ล่าสุดเหยื่อเข้ารองขอความเป็นธรรม หลังสมาชิกในครอบครัวตกเป็นทาสยาเสพติด หันมาขูดรีดทรัพย์สินเงินทองคนภายในบ้านเพื่อไปซื้อยามาเสพ พฤติกรรมทวีความรุนแรงมากขึ้นถึงขั้นเผาบ้านลอบวางเพลิงยามวิกาล เคยแจ้งความไปแล้วถึง 7 ครั้ง ไม่เป็นข่าว คดีไม่คืบ เรื่องต้องถึงโต๊ะข่าวรายการ “เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล” (The Day News Update Special) โดยผู้ประกาศข่าว “บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์” พร้อมเหยื่อผู้เสียหายเจ้าของคดี คุณลุงศักดิ์ และ น้องโบ๊ท พร้อมพูดคุยกับ คุณเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด ถึงมุมมองการแก้ปัญหายาเสพติดของรัฐบาล ที่ยังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคม

บ๊อบ ณัฐธีร์ : บ้านนี้ทุกข์ใจหนัก ปัญหาเกิดขึ้นกับเหลนคนนี้ บอกว่าเลี้ยงมาตั้งแต่แบเบาะเลยหรือครับ เกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวเหลนคนนี้ถึงมาอยู่ในบ้านที่เราต้องเลี้ยงดูเขายังไง? ลุงศักดิ์ : เขาเป็นเหลนผมเอง เขาเป็นลูกของหลานผม พ่อเขาเสียไปแล้ว แม่เขาไปมีครอบครัวใหม่ บ๊อบ ณัฐธีร์ : แล้วทำไมสุดท้ายเหลนถึงเติบโตมาแล้วออกนอกลู่นอกทางได้ขนาดนี้? ลุงศักดิ์ : ผมก็ไม่ทราบพฤติกรรมนะครับ ตอนช่วงแรกๆของเขา แต่ผมมารู้พฤติกรรมเขา น่าจะช่วงหลัง ๆ ประมาณสักอายุ 12-13 ปี เพราะว่าช่วงนั้นเขาเริ่มจะลักเล็กขโมยน้อย แล้วก็ไปมีปัญหาเรื่องยาเสพติด คิดว่าเขาน่าจะเริ่มเข้าไปพัวพันน่าจะช่วงอายุ 16-17 ปี ปัจจุบันตอนนี้อายุน่าจะ 30 ปีได้แล้วครับ บ๊อบ ณัฐธีร์ : กว่า 13-14 ปี ที่พัวพันกับยาเสพติด แล้วเขาอยู่ยังไงครับ ทำงานไหมครับ? ลุงศักดิ์ : ผมเข้าใจว่าไม่น่าจะมีงานครับ เพราะเขาก็อยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง เขาไม่ได้อยู่มา 6-7 ปี แล้ว เพราะว่าผมไม่ให้อยู่ เพราะว่าช่วงที่เขาออกจากคุกมา ผมก็ไม่ให้เขาอยู่แล้ว

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แล้วมันเกิดเหตุการณ์หนักข้อขึ้นตอนไหน? ยังไง? ลุงศักดิ์ : มันจะมาหนักช่วงประมาณ 3-4 ปีนี้ เหมือนกับเขาจะเอาเงิน แล้วถ้าไม่ได้ก็ก่อเหตุอย่างนี้ เผาบ้านนี่เผาจริง ๆ เลยครับ เพราะว่ามันมีทรัพย์สินบางส่วนที่เสียหายด้วย มันมีรอบแรกก็คือเผา โยนๆ แต่ว่าตอนนั้นเราไม่ได้ติดกล้องวงจรปิด มันมีเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ 1 รอบ เขาเอาเหมือนขวด แล้วยัดผ้าไว้แล้วก็จุดไฟ แล้วก็โยนเข้ามาในบ้าน น้องโบ๊ท : ตอนนั้นเป็นช่วงเวลายามวิกาล ประมาณตี 1 ตี 2 ด้วยครับ ถ้าไม่มีคนอยู่บ้านคือไฟไหม้บ้านได้เลย ดีที่ตอนนั้นคุณพ่อรู้แล้วว่าเขามาหน้าบ้าน คุณพ่อก็เลยเฝ้าระวังอยู่ข้างล่าง แต่พยายามปิดบ้านให้เหมือนว่าไม่มีคนดูอยู่ แล้วเขาก็โยนขวดที่จุดไฟ โยนเข้ามาในบ้าน

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แล้วจะใช้ชีวิตอยู่ยังไง ต้องเฝ้าดูเขาจากชั้นล่างตลอดเหรอครับ? น้องโบ็ท : ใช่ครับ ต้องผลัดกันนั่งเฝ้าดูกล้องวงจรปิดตลอดเวลา คุณพ่ออาจจะดูซักตี 1 ตี2 พอเสร็จผมก็ตี 2 ลากยาว ก็คือก่อนหน้านี้ ผมจะนอนถึงประมาณตี 2 เพราะคุยกับคุณพ่อแล้วว่าเราจะผลัดกันดูแล้วกัน บางทีก็มีน้องสาวอีกคนหนึ่งที่ช่วยดู

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แจ้งความไปหรือยัง คืบหน้าอย่างไรบ้าง? ลุงศักดิ์ : แจ้งแล้ว ครั้งที่มาก่อเหตุวางเพลิงแจ้งตลอดครับ เพราะว่ามันเป็นข้อหาที่หนัก ทุกครั้งที่เข้ามาก่อเหตุอะไร จะมีการไปแจ้งตำรวจครับ แล้วก็มีลงบันทึกประจำวัน เขาบอกเดี๋ยวจะเร่งติดตาม เหมือนครั้งแรกที่เขาเผา ผมก็ไปแจ้ง ทางเจ้าหนาที่ตำรวจเขาบอกว่าไม่เป็นไรครับ มันแค่ข่มขู่ ผมเลยถามว่า ต้องรอให้เกิดความเสียหายก่อนใช่ไหมครับ ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง ในเมื่อเจ้าหน้าที่พูดแบบนี้ บ๊อบ ณัฐธีร์ : พี่เอก เจอเจ้าหน้าที่บ่อย ทำไมเจ้าหน้าที่เขาถึงไม่ช่วยคนเดือดร้อนแบบนี้อะ? คุณเอกภพ : ผมก็ได้คุยกับผู้กำกับนะครับ ก็ไม่อยากจะไปย้อนความอะไร แต่ว่านับจากนี้ก็ต้องขอให้เร่งรัดคดี จริงๆวางเพลิงเผาบ้าน เพราะว่าในบ้านมีคนอยู่ และมีโอกาสลุกลามไปทั้งหลัง โทษประหารชีวิต ถ้ากรณีเผาทรัพย์สินธรรมดาก็ 6 เดือน - 7 ปี แต่กรณเผาบ้านซึ่งมีคนอยู่และมีโอกาสที่จะลุกลามเข้าไปในบ้าน โทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต ประกันตัว 2 แสนบาท โทษหนักมาก

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แล้วทำไมมันถึงแค่เรียก ออกหมายเรียกอย่างเดียว? คุณเอกภพ : ก็ตอนนี้ออกหมายจับแล้ว จริงๆเรื่องนี้ มันเป็นปัญหาที่ผมเองได้คุยกับทางฝั่งคุณลุง ผู้เสียหายที่มาแจ้ง ผมฟังแล้วผมสะเทือนใจนะ ที่เขาต้องอยู่แบบหวาดระแวงมาตลอด ไม่รู้ว่าเหลนเขาที่เป็นทาสยาเสพติด จะมาเมื่อไหร่ จะมาเผาบ้านเมื่อไหร่ ต้องเฝ้าเวรยาม คือ ถ้าเกิดมันไหม้ มันไหม้หมด จริงๆ ถ้าตัวน้องผู้ก่อเหตุที่ดูอยู่ พี่จะบอกว่า เราต้องไปเลิกเรื่องยาเสพติด อารมณ์ที่มันเกิดขึ้นกับตัวเรา มันเป็นเพราะทาสยาเสพติด แล้วก็หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรบูรณาการได้แล้วกับเรื่องนี้ ควรปรับเพิ่มโทษ ควรดูบริบทของความจริงว่าผู้เสพยาเสพติด แล้วผ่านการบำบัดมาแล้ว แล้วไม่เลิก แล้วทำซ้ำๆ มันมีความรุนแรงมากแค่ไหน สำหรับเรื่องนี้

ติดตามรายการ “เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล” (The Day News Update Special) โดยผู้ประกาศ “บ๊อบ ณัฐธีร์ โกศลพิศษฐ์” เจาะลึกกันแบบสด ๆ ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง MONO29 หรือที่แอปพลิเคชัน MONO29 สามารถรับชมรายการย้อนหลังได้ที่ https://youtu.be/ixauO2ggbVEแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com