วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567
SHARE

การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ทรูมันนี่ พัฒนาการเดินทางสู่สังคมไร้เงินสด

โพสต์โดย Jarm Team เมื่อ 22 ธันวาคม 2565 - 18:16

กรุงเทพฯ, 22 ธันวาคม 2565 - การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมกับ ทรูมันนี่พัฒนาการเดินทางสู่สังคมไร้เงินสด เพิ่มทางเลือกการซื้อตั๋วโดยสารผ่านการสแกนจ่ายด้วย ทรูมันนี่ วอลเล็ทที่ช่องจำหน่ายตั๋วทุกสถานี รถไฟทั่วประเทศไทยมอบความสะดวกง่าย และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้บริการ พร้อมให้บริการแล้ววันนี้

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยกล่าวว่า “การนำระบบการชำระเงินด้วย ทรูมันนี่ วอลเล็ท  ผ่านเครื่องสแกนคิวอาร์โค้ด เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการรับชำระค่าตั๋วรถไฟ เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็ว และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้บริการรองรับสังคมไร้เงินสด โดยในช่วงที่ผ่านมา การรถไฟฯ ได้ร่วมกับ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด ดำเนินการติดตั้งเครื่องรับบัตรอัตโนมัติเพื่อรองรับการชำระค่าตั๋วโดยสารด้วยระบบ Mobile Payment นับว่าเป็นก้าวสำคัญของสังคมรถไฟยุคใหม่ ไม่ใช้เงินสด กับการรับชำระค่าตั๋วรถไฟโดยสแกนผ่านแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท  บนสมาร์ทโฟน พร้อมใช้งาน 439 สถานี จำนวน 580 เครื่อง เช่น สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สถานีกรุงเทพ เชียงใหม่ อุบลราชธานี หนองคาย ชุมทางหาดใหญ่ ชุมพร เป็นต้น เพื่อรองรับการใช้บริการของประชาชนที่มาใช้บริการให้ ครอบคลุมและทั่วถึง โดยผู้ใช้บริการสามารถดาวน์โหลดระบบการจ่ายค่าตั๋วรถไฟด้วย ทรูมันนี่ วอลเล็ท ได้ทั้ง Play Store และ App Store รองรับการใช้งานได้ถึง 4 ภาษา ทั้ง ไทย  อังกฤษ พม่า และกัมพูชา พร้อมให้บริการแล้ววันนี้”

นางสาวมนสินี นาคปนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด  กล่าวว่า “การร่วมมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทยให้ผู้ใช้ ทรูมันนี่ วอลเล็ท สามารถชำระค่าโดยสารในครั้งนี้ ถือเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความรวดเร็วแก่ลูกค้าของทรูมันนี่ที่มีอยู่กว่า 26 ล้านคนทั่วประเทศไทย เพราะไม่ว่าจะเดินทางไกลหรือใกล้ก็ไม่จำเป็นต้องพกเงินสด  อีกทั้งเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ในการชำระค่าโดยสารให้แก่ ผู้ใช้บริการของการรถไฟฯ และตอบรับกับกระแสสังคมไร้เงินสดที่กำลังเติบโตขึ้น พร้อมตอกย้ำความเป็นแพลตฟอร์มที่ ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของผู้บริโภคของทรูมันนี่ด้วย”

ที่ผ่านมา ทรูมันนี่ ได้ขยายบริการด้านการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อมอบความสะดวกสบายและเปิดโอกาสให้คนไทยสามารถเข้าถึงนวัตกรรมทางการเงินที่สอดคล้องไปกับชีวิตประจำวัน รวมทั้งเรื่องของการเดินทาง โดยรองรับการชำระค่าเดินทางทั้งในส่วนการเติมเงินบัตร Easy Pass สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว รวมไปถึงระบบขนส่งสาธารณะด้วยการเติมเงินในบัตร MRT จนมาถึงการเปิดให้สแกนจ่ายเพื่อซื้อตั๋วรถไฟในครั้งนี้

 

ทั้งนี้ จากสถิติระบุว่า จำนวนผู้โดยสารของการรถไฟฯ ทั่วประเทศในช่วงต้นปีที่ผ่ านมานั้นมีจำนวนเฉลี่ยราว 1.8 ล้านคนต่อเดือน หรือราว 60,000 คนต่อวัน ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากการกลับมาเดินทางด้ วยระบบขนส่งทางรางเพื่อท่องเที่ ยวอีกครั้งหลังสถานการณ์โควิ ดคลี่คลาย ดังนั้นการชำระเงินค่าโดยสารด้ วย ทรูมันนี่ วอลเล็ท จึงเข้ามาตอบโจทย์ ลดความกังวลเรื่องสุขอนามั ยจากการสัมผัส ทั้งยังมอบความสะดวกและรวดเร็ วในการชำระเงินมากขึ้น

 

นายนิรุฒฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “การรถไฟฯ มีโครงการระบบขนส่งทางรางที่ จะแล้วเสร็จในอนาคต ทั้งรถไฟรางคู่ รวมไปถึงโครงการรถไฟความเร็วสูง ซึ่งเป็นรถไฟที่มีความทันสมั ยมากขึ้น ในปัจจุบันผู้โดยสารส่วนใหญ่ยั งคงนิยมชำระค่าตั๋วรถไฟด้วยเงิ นสดกว่าร้อยละ 92  มีเพียง ร้อยละ 6 เท่านั้นที่ชำระด้วยบัตรเครดิต ดังนั้น รูปแบบของรถไฟที่ทันสมัยและพฤติ กรรมของผู้บริโภคที่เริ่มคุ้นชิ นกับการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด จึงมีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้น เพราะเป็นบริการที่ตอบรับไลฟ์ สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค สำหรับการเปิดให้บริการจ่ายค่ าตั๋วรถไฟด้วย ทรูมันนี่ วอลเล็ท ซึ่งเป็นการเชื่อมต่ออีวอลเล็ ทเข้ากับการซื้อตั๋วเดิ นทางในครั้งนี้ จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ คนไทยสามารถเข้าถึงการเดิ นทางได้สะดวกยิ่งขึ้น”

 

ผู้เดินทางสามารถซื้อตั๋ วรถไฟโดยจ่ายด้วยแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท ณ เคาน์เตอร์การรถไฟแห่ งประเทศไทยทั่วประเทศได้แล้ววั นนี้ เพียงเปิดแอปและไปทื่เมนู “จ่ายเงิน” เพื่อเปิดคิวอาร์และบาร์โค้ดให้ เจ้าหน้าที่สแกนเพื่อดำเนิ นการชำระเงินแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com