วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2567
SHARE

เครียด พักผ่อนน้อย เสี่ยง "โรคลมพิษ" จริงหรือ?

โพสต์โดย Jarm Team เมื่อ 28 ธันวาคม 2566 - 17:21

โรคลมพิษ ผื่นคันที่เกิดขึ้นบนผิวหนังเป็นอาการที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย โดยพบมากที่สุดในช่วงอายุ 20-40 ปี หรือ “วัยทำงาน” สาเหตุของลมพิษที่พบบ่อย ได้แก่ อาหาร ยา การติดเชื้อ หรือแมลงกัดต่อย และไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนี้ ความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอก็สามารถกระตุ้นให้เกิดผื่นลมพิษได้ เช่นกัน

ลมพิษแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

ลมพิษชนิดเฉียบพลัน (Acute Urticaria) ลมพิษที่เกิดขึ้นและหายไปได้เองอย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่อาการจะหายไปเองภายในเวลา 2 สัปดาห์ หรือในรายที่เป็นนานมักจะเป็นติดต่อกันไม่เกิน 6 สัปดาห์

ลมพิษชนิดเรื้อรัง (Chronic Urticaria) มีอาการลมพิษ เป็นๆหายๆ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์และเป็น ต่อเนื่องกันเกิน 6 สัปดาห์ขึ้น ไปโดยส่วนใหญ่ลมพิษชนิดเรื้อรังจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่อาการของลมพิษจะทำให้เกิดความรำคาญหรือความไม่สบายตัว ซึ่งส่งผลต่อการดำรงชีวิตหรือการนอนหลับของผู้เป็นลมพิษได้

เมื่อเป็นโรคลมพิษควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

ค้นหาสาเหตุและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดลมพิษรับประทานยาและทายาตามที่แพทย์แนะนำหลีกเลี่ยงความเครียด ความวิตกกังวัล และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงการเกา ขัด หรือถู บริเวณผื่นลมพิษ

การรักษาโรคลมพิษมีอะไรบ้าง?

ยาต้านฮีสตามีน ซึ่งมีตัวยาหลายกลุ่ม การจะเลือกใช้ยาตัวใดขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ การตอบสนองต่อยาต้านฮีสตามีนในผู้ป่วยแต่ละรายอาจไม่เหมือนกัน ผู้ป่วยบางรายใช้ยาเพียงตัวเดียวก็ได้ผลดี แต่บางรายแพทย์อาจต้องเปลี่ยนไปใช้ยาต้านฮีสตามีนในกลุ่มอื่น หรือใช้ยาหลายตัวร่วมกัน เพื่อควบคุมอาการ คาลาไมน์โลชั่น ช่วยบรรเทาอาการคันบริเวณที่เกิดลมพิษได้ สามารถใช้ร่วมกับครีมชุ่มชื้นอื่นๆ โดยแนะนำแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยบางราย ลมพิษเป็นโรคที่รักษาได้ มีวิธีในการดูแลและรักษา ผู้ป่วยควรดูแลเรื่องอาหาร ยา พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงความเครียดทั้งทางกายและอารมณ์จิตใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดลมพิษได้ทั้งสิ้นแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com