โซเชียล Share0 Tweet

หน้าตาดี

Nabi
6 พฤศจิกายน 2562 - 16:36(แก้ไข)
หน้าตาดี

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 62 ได้รับแจ้งว่า มีการรับน้องที่มหาวิทยาลับแม่โจ้ โดยผู้ปกครองเด็กเผยว่า ลูกของตนเป็นนักศึกษาปี 1 ถูกรุ่นพี่รับน้องอย่างโหดเหี้ยม จนเด็กไม่สามารถทนรับไหวได้ยื่นใบลาออก ซึ่งภายในแชทนั้นผู้ปกครองเผยว่า ลูกชายของตนนั้นถูกซ้อมทุกวัน มีการทำกิจกรรมรับน้องที่ไม่สร้างสรรค์เป็นอย่างมาก ล่าสุดรุ่นพี่ปฏิเสธลงมือทำน้อง ซัดรุ่นพี่คณะอื่นหมั่นไส้ เพราะน้องหน้าตาดี

หน้าตาดี
Loading...

ล่าสุดวันนี้ 4 พ.ย. 62 นายยุทธ รุ่นพี่ปี 3 คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ที่ถูกบอกว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มรุ่นพี่ ที่ทำร้ายน้องโฟล์ค นักศึกษาปี 1 จนได้รับบาดเจ็บ ได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้

หน้าตาดี
หน้าตาดี
หน้าตาดี

โดย นายยุทธ ยอมรับว่า เป็นกลุ่มรุ่นพี่ในกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่จริง แต่ไม่ได้เป็นคนลงมือทำร้ายรุ่นน้อง ขณะที่ชุดสืบสวน ได้เชิญตัวนายโจ้ รุ่นพี่ปี 2 ที่ทราบว่าเพิ่งไปบวชอยู่ที่วัดโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ในวันนี้ มาสอบสวนด้วยเช่นกัน

หนึ่งในรุ่นพี่ อ้างว่า ไม่ได้ลงมือทำร้ายน้องและไม่มีการรับน้องแยกเดี่ยวของคณะ แต่คืนเกิดเหตุ เป็นการรับน้องรวมทุกคณะ รุ่นพี่พารุ่นน้องของตัวเองไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในมหาวิทยาลัยช่วงกลางคืน ซึ่งมีการเดินเรียกแถวกันไป โดยมีรุ่นพี่หลายร้อยคนเดินตามไปด้วย เป็นไปได้ว่า รุ่นพี่คณะอื่นเป็นคนทำร้าย เพราะน้องผู้เสียหายหน้าตาดี แถมยังเป็นเดือนคณะ อาจมีรุ่นพี่นอกคณะหมั่นไส้ โดยยืนยันว่าพวกรุ่นพี่รักรุ่นน้องทุกคน

ขณะเดียวกัน ดร.สุดเขต สกุลทอง ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เดินทางเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน และพูดคุยกับผู้เสียหาย พร้อมเปิดเผยกับสื่อว่า ทางมหาวิทยาลัย ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้เรียกกลุ่มนักศึกษารุ่นพี่ ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องมาสอบถามประมาณ 50 คน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและหาตัวผู้ที่ก่อเหตุ

หน้าตาดี
หน้าตาดี
หน้าตาดี
Loading...

เบื้องต้น ยังไม่ชัดเจนว่าการรับน้องเกิดขึ้นในหรือนอกมหาวิทยาลัย แต่ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยมีกฎระเบียบของการรับน้องที่ชัดเจนอยู่แล้ว โดยการรับน้องต้องเป็นการรับน้องสร้างสรรค์ และต้องมีอาจารย์และเจ้าหน้าที่วินัยร่วมสังเกตการณ์ทุกครั้ง ยอมรับว่า อาจมีบางครั้งที่มีรุ่นพี่ฝ่าฝืนจัดรับน้องที่ไม่เป็นไปตามนโยบายของมหาวิทยาลัย

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ยืนยันว่า หากพบการกระทำความผิดจริง ก็พร้อมให้ความยุติธรรมและให้ทางตำรวจดำเนินเนินคดีไปตามกฎหมาย ส่วนบทลงโทษภายในมหาวิทยาลัย หากมีความผิด ก็จะมีบทลงโทษตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน พักการเรียน ให้ออก ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นยังสรุปไม่ได้ในตอนนี้ ต้องรอข้อเท็จจริงและทางมหาวิทยาลัยจะเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในวันพุธที่ 6 พฤศจิกายน 2562 นี้

หน้าตาดี
หน้าตาดี
หน้าตาดี

ล่าสุด พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ เรือนแก้ว รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.แม่โจ้ เปิดเผยว่า แม้รุ่นพี่ที่เข้ามาให้ปากคำจะปฏิเสธ แต่ทางตำรวจจะเรียกนักศึกษาที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด 23 คน มาสอบปากคำในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เพื่อหาคนลงมือให้ได้ คดีนี้ ผลตรวจแพทย์ออกมาแล้ว พบว่า ผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บไม่ถึงสาหัส หากพบผู้กระทำความผิด พนักงานสอบสวนมีอำนาจเปรียบเทียบปรับที่โรงพักได้ มาตรา 391 “ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ”

นอกจากนี้ มีรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมจังหวัด เดินทางเข้าร่วมฟังการเจรจาระหว่างผู้บริหารมหาวิทยาลัยกับผู้เสียหาย พร้อมระบุว่า หากผู้เสียหายไม่ยินยอมและมีคดีสู่ศาล ผู้เสียหายสามารถยื่นคำร้องขอเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาได้ ซึ่งยุติธรรมจังหวัดจะเข้าช่วยเหลือให้ทันที

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก อีจัน

ข่าวใกล้เคียง


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook