โซเชียล Share0 Tweet

ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล

Nabi
25 พฤศจิกายน 2562 - 17:58(แก้ไข)
ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล

“ชัยวัฒน์” เข้ารายงานตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ ครบกำหนดประกัน 12 วัน บ่ายลุ้นต่อศาลพิจารณาถอนประกันคดีบิลลี่

ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล

วันที่ 18 พ.ย. พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เดินทางเข้ายื่นคำร้องขอให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี พิจารณาเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว (ให้ประกันตัว) ของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล
ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล

หนึ่งในผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ซึ่งหายตัวไปเมื่อปี 2557 โดยนายชัยวัฒน์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาร่วมกับพวกรวม 4 คน รวม 6 ข้อหา อาทิ ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโยไตร่ตรองไว้ก่อน, กักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้ายผู้อื่นจนเสียชีวิต

ดีเอสไอ ให้เหตุผลว่า เกรงนายชัยวัฒน์อาจไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน โดยได้รวบรวมคำให้สัมภาษณ์ของนายชัยวัฒน์ หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อวันที่ 12 พ.ย. มารายงานต่อศาล เห็นว่า อาจจะเข้าข่ายยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และทำให้สังคมเข้าใจสำนวนคดีผิด เช่น กล่าวหาดีเอสไอสร้างเรื่องขึ้นมา หรือจัดฉากการเสียชีวิตของบิลลี่

ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล
ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล

ในคำร้องดีเอสไอ ขอให้ศาลพิจารณาเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว นายชัยวัฒน์ หรือขอให้ศาลกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ห้ามให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับคดี หรือให้ข้อมูลกับประชาชนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และห้ามมิให้ทั้ง 4 คน ไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบวัตถุพยานสำคัญ และมีพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องอาศัยอยู่ เนื่องจากสร้างความหวาดกลัวให้กับพยาน ไม่กล้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน หรือให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (กำไลข้อเท้าEM) เพื่อตรวจสอบหรือจำกัดการเดินทาง และเพื่อป้องกันการหลบหนี

ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล
ชัยวัฒน์ เข้ารายงานตัวต่อศาล

ทั้งนี้ศาลได้รับคำร้องไว้พิจารณา และนัดพร้อมเพื่อสอบถามเกี่ยวกับคำร้อง ในวันจันทร์ที่ 25 พ.ย. เวลา 13.30 น. โดยศาลออกหมายแจ้งผู้ต้องหาที่ 1 (นายชัยวัฒน์) ทราบนัดด้วย ซึ่งตรงกับวันที่ศาลนัดให้นายชัยวัฒน์ และผู้ต้องหาอีก 3 คน มารายงานตัว ครบกำหนดฝากขังครั้งแรก

ล่าสุด ข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลยกคำร้อง DSI ไม่ถอนประกันชัยวัฒน์ เเละลูกน้อง รวม 4 ราย เนื่องจากยังไม่พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 4 รายมีพฤติการณ์ที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อธิบายอย่างเข้าใจง่าย ๆ คือ ยื่นเรื่องให้ถอนประกัน แต่ศาล ยกคำร้องนั้น สรุง่ายๆ คือ นายชัยวัฒน์ ยังได้ประกันตัวอยู่

ขอบคุณภาพจาก อีจัน 

ขอบคุณข้อมูลจาก WorkpointNews


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook