วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564
โคโรน่า จะระบาด ในไทย จาก คนสู่คน แน่นอน เพราะเหตุผลนี้ (มีคลิป)
SHARE

โคโรน่า จะระบาด ในไทย จาก คนสู่คน แน่นอน เพราะเหตุผลนี้ (มีคลิป)

โพสต์โดย 00 เมื่อ 26 มกราคม 2563 - 11:35

สำนักข่าวคมชัดลึก รายงานว่า   เมื่อวันที่​ 24​ มกราคม 2563​  ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย​ กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 จะระบาดภายในประเทศไทย​ จากคนไทยสู่คนไทยอย่างแน่นอน

โคโรน่า จะระบาด ในไทย จาก คนสู่คน แน่นอน เพราะเหตุผลนี้ (มีคลิป)

ขึ้นอยู่กับว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้น เนื่องจากไม่มีทางที่จะคัดกรองผู้ติดเชื้อ​เข้า​ - ออกประเทศได้อย่าง 100% และคาดว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้ออยู่ในประเทศอื่นๆ ที่ยังไม่เป็นข่าว อีกหลายราย​

การคัดกรองใน​ปัจจุบัน​ในประเทศไทย​ ถือว่าทำเต็มขั้นและดีที่สุดแล้ว​ แต่ด้วยอาการของโรค​ หากติดเชื้อจะใช้เวลา 2 - 3 วัน​ กว่าจะเริ่มมีอาการป่วย​เป็นไข้​ อาจจะมีผู้ติดเชื้อ​หลุดลอดเข้ามาได้

การระบาดโรคนี้ค่อนข้างง่าย​ เพราะติดต่อผ่านการหายใจ​และการสัมผัสผ่านสารคัดหลั่ง ไม่ว่าจะเป็นฝอยละอองต่างๆ​ ที่มาจากร่างกายของผู้ติดเชื้อ

ที่เป็นห่วงที่สุด​ คือ บุคลากรต่างๆ​ ที่ทำงานในท่าอากาศยาน​ หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้คัดกรองผู้ป่วยอาจ​จะต้องดูแลเป็นพิเศษ และแต่งกายให้มิดชิด ต้องรวมคนจากหลายหน่วยงาน​มาผลัดเปลี่ยนกัน

เวลานี้​ในประเทศไทยเฝ้าระวังอยู่ว่าจะมีผู้เสียชีวิตหรือไม่​ และอัตราการระบาดที่จะพบผู้ติดเชื้อจะมีเกิดขึ้นเป็นรายวัน โดยยังไม่มีทีท่าว่าโรคจะสงบลง​

โคโรน่า จะระบาด ในไทย จาก คนสู่คน แน่นอน เพราะเหตุผลนี้ (มีคลิป)

ลักษณะการดำเนินของโรคจะคล้ายๆ กับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์​ใหม่​ 2009 คือ ทำให้เกิดปอดบวมอย่างรุนแรง​ ปัจจุบันนักวิจัยกำลังพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จในไม่ช้า

วิธีการป้องกันของประชาชนโดยทั่วไป คือ กินอาหารสุกเท่านั้น ไม่กินอาหารดิบ​ และกินร้อน​ ใช้ช้อนกลาง​ ล้างมือบ่อย​ จะสามารถป้องกันการระบาดของโรคได้ในระดับหนึ่ง​ รวมไปถึงการใส่หน้ากากอนามัยในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน

สำหรับเชื้อไวรัสตัวนี้เป็นไวรัสประเภท​ RNA ไวรัสที่มีการแปลรหัสพันธุกรรมเพื่อให้เข้ากับสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ จึงเป็นที่มาของการติดต่อจากสัตว์สู่คน​และคนสู่คน

โคโรน่า จะระบาด ในไทย จาก คนสู่คน แน่นอน เพราะเหตุผลนี้ (มีคลิป)

เมื่อเกิดการระบาด​ มาตรการคัดกรองอย่างเข้มข้นต่างๆ แม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ช่วยชะลอการระบาดออกไปได้ให้นานที่สุด ซึ่งนานเท่าไหร่ได้ยิ่งดี

ได้มีการหารือกันระหว่างอธิบดีกรมควบคุมโรคและเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา​ ให้เตรียมยาต้านไวรัสชนิดหนึ่ง​ ซึ่งยังไม่ขอระบุชื่อ ส่วนการรักษาโรคอาจรักษาตามอาการ​ เช่น​ หากมีอาการอักเสบ​ใช้ยาแก้อักเสบในการรักษาประคับประคอง​ แต่ยาแก้อักเสบก็จะทำให้ไปกดภูมิคุ้มกันในร่างกาย

โคโรน่า จะระบาด ในไทย จาก คนสู่คน แน่นอน เพราะเหตุผลนี้ (มีคลิป)
สรุปตัวเลขถึงเวลา 20.00 น. วันที่ 24 มกราคม 2563

ขอบคุณข้อมูลจาก komchadluek


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com