โซเชียล Share0 Tweet

หมอธีระวัฒน์ เตือนครั้งสุดท้าย เวลาเหลือน้อย ถ้าไม่ปิดประเทศ

Clover Jarm
19 มีนาคม 2563 - 12:16(แก้ไข)
หมอธีระวัฒน์ เตือนครั้งสุดท้าย เวลาเหลือน้อย ถ้าไม่ปิดประเทศ

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความเตือนในเฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่แพร่หลายในประเทศไทย

หมอธีระวัฒน์ เตือนครั้งสุดท้าย เวลาเหลือน้อย ถ้าไม่ปิดประเทศ

 

สาเหตุสำคัญที่ต้องปิดประเทศและต้องปิดบ้าน 1- ไม่มียา ยาที่คิดว่าจะใช้ได้ มีการรายงานมาหลายคราว และล่าสุดในวารสาร นิวอิงแลนด์ 18 มีนาคม ว่า ยา lopinavir/ritonavir ไม่ได้ผล มีแต่ยาchloroquine ที่รักษามาลาเรีย ที่เราพอหาได้ กับ favipiravir (ผลิตที่ญี่ปุ่นและจีน) ที่เรามีจำนวนจำกัดมากสำหรับคน 600 ถึง 700 คนเท่านั้นและภาวนาให้มีพอเป็นหมื่นๆคน (1คนใช้ 70 เม็ด)

2. ระบบสาธารณสุข กายภาพ อุปกรณ์ กำลังคน เตียง แยกอาการหนัก ที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิตและก่อให้เกิดละอองที่จะให้เกิดการติดต่อทางการหายใจ ควรต้องเป็นห้องความดันลบจริงๆ ที่ทั้งประเทศ มี 100 กว่าห้อง (ใช่หรือไม่) และกระจัดกระจายอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆแห่งละไม่มากห้องที่ดัดแปลง รวมทั้งห้องแยกอื่นๆ รวมทั้งไอซียูมีพอจริงหรือไม่ รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ช่วยชีวิต

หมอธีระวัฒน์ เตือนครั้งสุดท้าย เวลาเหลือน้อย ถ้าไม่ปิดประเทศ

 

นอกจากนี้ ห้องเหล่านี้ในโรงพยาบาลหลายแห่งใช้เครื่องปรับอากาศรวม ถ้ามีการใช้อุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดการติดต่อทางการหายใจจะสามารถแพร่กระจายไปกว้างขวางบุคลากรมีหมอทั่วประเทศไม่ถึง 30,000 คนและเป็นหมอติดเชื้อ ทางปอด และภาวะวิกฤตมีอาจจะเป็นจำนวน 1000 หรือน้อยกว่า และถ้าเกิดเหตุวิกฤตเอาหมอทั่วไปที่ไม่ชำนาญในการดูคนไข้และการใส่ชุดปกป้องตัวเองแทนที่จะช่วย กลับติดโรคและกลายเป็นภาระให้ต้องรักษาต่อทางพยาบาล นักวิทยาศาสตร์ เทคนิคการแพทย์จะยิ่งแล้วใหญ่โดยที่ขณะนี้งานหนักมหาศาลอยู่แล้วและคนไข้แออัด เต็ม วอร์ด เต็มไอซียูและครองเตียง ครองเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ช่วยชีวิตไปหมดแล้ว

หมอธีระวัฒน์ เตือนครั้งสุดท้าย เวลาเหลือน้อย ถ้าไม่ปิดประเทศ

 

3. ถึงวันนี้เป็นวาระสุดท้ายที่ต้องก้าวนำเชื้อโรคไม่ใช่เกิดวิกฤติรุกล้ำเข้าไปในระบบสาธารณสุขมากกว่านี้ด้งที่มีข้อจำกัดมาก ดังข้อ 1-2 ถ้ายังคงก้าวตามหลัง ดูตามตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต โดยไม่ได้ตระหนักว่าโรคนี้การติดต่อ จากบุคคลสู่บุคคลเป็นลูกโซ่และยากที่จะจำกัดผู้ติดเชื้อและผู้ใกล้ชิด ที่แพร่เชื้อได้

หมอธีระวัฒน์ เตือนครั้งสุดท้าย เวลาเหลือน้อย ถ้าไม่ปิดประเทศ

 

ทั้งนี้เนื่องจากผู้ติดเชื้อที่เป็นหนุ่มสาวแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวจะเป็นคนแพร่เชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงสุดไม่ว่าในที่ทำงาน ในระหว่างการเดินทางด้วยรถสาธารณะ หลังเวลาทำงานไปแพร่ระหว่างกลุ่มคนอีกมากมายและเมื่อเชื้อแพร่เข้าไปในกลุ่มคนเปราะบางสูงอายุและมีโรคประจำตัวและเมื่อเชื้อเข้าไปในโรงพยาบาลจากญาติผู้ป่วยที่เข้าไปเยี่ยมโดยมีการติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือน้อยมากจนตรวจจับไม่พบเมื่อนั้นก็จะเป็นการแพร่อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะใน รพ ที่แออัด ตั้งแต่ ที่จอดรถ หอ ผู้ป่วยนอก และแน่นอน แพร่ไปทุกพื้นที่การปิดบ้าน ปิดเมืองเดี่ยว ยากที่จะทำให้ประเทศสะอาดเรียนจากประเทศจีน เรียนจากประเทศอื่นๆที่ไม่ยอมรับบทเรียนและวิธีแก้ไขจากประเทศจีนเราฟื้นความมั่นใจความเขื่อมั่นรวมทั้งเศรษฐกิจได้ค่าเราทำจริงเราเหลือเวลาน้อยมาก จากใจหมอธีระวัฒน์ ปล. น้องๆ fb update favi มีอีก 80,000 จะเข้ามาอีก 120,000 =รักษาได้เพิ่มอีก 2857 คน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook