โซเชียล Share0 Tweet

ขสมก. ประกาศ เก็บค่าโดยสาร 30 บาท ช่วยประชาชน

00
10 กรกฏาคม 2563 - 15:59(แก้ไข)
ขสมก. ประกาศ เก็บค่าโดยสาร 30 บาท ช่วยประชาชน

ขสมก. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ออกมาชี้แจง กรณีเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน เพื่อช่วยเหลือเรื่องค่าเดินทางของผู้โดยสาร

ขสมก. ประกาศ เก็บค่าโดยสาร 30 บาท ช่วยประชาชน

วันที่ 10 ก.ค. สำนักข่าว brighttv รายงานว่า แนวทางการจัดเก็บค่าโดยสารแบบตัววัน 30 บาท ที่เป็นสาระสำคัญแผนฟื้นฟูกิจการของขสมก.ที่ขณะนี้ผ่านคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร.ไปแล้ว สากลศึกษาระบุชัดเจนว่า แบบต่อวันราคา 30 บาทเดินทางกี่เที่ยวก็ได้ เมื่อนำมาเฉลี่ยกับอัตราค่าโดยสารที่ประชาชนเสียค่าโดยสารในรถปรับอากาศปัจจุบัน ประชาชนจะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยเฉลี่ยมากกว่า 20 %

นายสุระชัย เอี่ยมวัชรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. กล่าวว่า ที่จะมีการเก็บค่าโดยสารในลักษณะตัววัน 30 บาทตลอดทั้งวันล่าสุดผลสำรวจของกรุงเทพฯโพลล์ ได้ออกมาระบุว่าประชาชนเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว อย่างไรก็ตามมีการตั้งคำถาม ความสะดวกของผู้เดินทางโดยรถเมล์ช่วงสั้นๆ จะมีภาระค่าเดินทางสูงเกินจำเป็นหรือไม่

นายสุระชัย กล่าวต่อว่า เมื่อนำการจัดเก็บค่าโดยสารในลักษณะดังกล่าว มารวมกับแนวทางการจัดหารถใหม่งานไฟฟ้า (EV) จำนวน

2,511 คัน ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีรถเมล์ใหม่ที่ได้คุณภาพใช้บริการ การจัดระบบเดินรถแก้ปัญหาการจราจรอย่างเป็นระบบ เดินทางสามารถบริหารเวลาเดินทางได้ รวมถึงการดูแลการเชื่อมต่อ ระหว่างระบบรถเมล์โดยสารด้วยกัน และโหมดการเดินทางอื่น เช่น รถไฟฟ้า เรือโดยสาร ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ ขสมก.มีอัตราผู้โดยสารเฉลี่ยเติบโตขึ้นทุกปีอย่างน้อยปีละ 3%

อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นของผู้โดยสารนี้ส่งผลดีทั้งในแง่ของการยกระดับ บริการรถเมล์โดยสาร

ขอบคุณข้อมูลจาก brighttv


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook