วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563
เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน
SHARE

เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 4 สิงหาคม 2563 - 13:32

อ.เวียงเป่าเป้า จ.เชียงราย อ่วมหนักน้ำท่วมฉับพลัน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เสียหายกว่าหมื่นหลัง ถนนเลข 118 เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างเชียงราย กับ เชียงใหม่ ถูกตัดขาดหลายจุด

เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ร่วมกับ กอ.รมน.จ.เชียงราย โดย พ.อ.พศิน แสงคำ รอง ผอ.กอ.รมน.จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่ อ.เวียงเป่าเป้า จ.เชียงราย หลังจากที่่ได้เกิดน้ำท่วมที่ ถนนเลข 118 เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างเชียงราย กับ เชียงใหม่ ถูกตัดขาดหลายจุด เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกัน

ซึ่งในวันนี้ปริมาณน้ำฝนได้ลดลง แต่ระดับน้ำยังคงรอการระบาย จึงได้ตั้งศูนย์อำนวยการตามจุดต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนเรื่องที่พัก อาหาร น้ำดื่ม และเก็บข้าวของไปไว้ในที่ปลอดภัยจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่บนถนนบริเวณด้านหน้าที่ว่าการ อ.เวียงเป่าเป้า ระยะทางประมาณ 100 เมตรถูกน้ำท่วมสูงจนรถสัญจรผ่านไปมาไม่ได้

เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน
เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน

นายประจญ กล่าวว่า เหตุอุทกภัยครั้งนี้เกิดจากเหตุฝนตกอย่างต่อเนื่องในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีการสะสมของน้ำบนภูเขาได้ไหลทะลักลงมาอย่างรวดเร็วและมีปริมาณมาก แต่ช่วงเย็นวันนี้ฝนเริ่มลดลงและตนได้รับการรายงานจากอุตุนิยมวิทยาว่าทิศทางของพายุเริ่มเปลี่ยนไป ทำให้มีฝนตกน้อยลง แต่ยังคงมีน้ำที่สะสมลงมารวมกันมากอยู่ คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มค่ำนี้น้ำจะมีการระบายลงไปเรื่อยๆ

สำหรับบริเวณสะพานขาดตรงจุดกิโลเมตรที่ 61 และ 58 ของทางหลวงหมายเลข 118 ใกล้ด่านตรวจแม่โถ ต.แม่เจดีย์ใหม่ เดิมมีถนนทางเบี่ยง แต่น้ำได้เข้าเอ่อล้นทำให้ยังไม่สามารถสัญจรได้

จากการประเมินสถานการณ์คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกซ้ำในวันที่ 4 ส.ค. 2563 ระดับน้ำน่าจะลดลง และสามารถเร่งซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานในช่วงบ่ายได้ นอกจากนี้ทราบว่าทางกรมทางหลวงได้ส่งสะพานแบรี่ จาก จ.พิจิตร มาอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมโดยจะใช้พาดกับเสาตอม่อที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้เป็นทางสำรองหากมีน้ำป่ายังมีปริมาณสูงอยู่

เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน
เวียงป่าเป้า น้ำท่วมฉับพลัน

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย ได้ออกสำรวจความเสียหายพบว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมวันที่ 3 ส.ค.2563 มีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ในพื้นที่ อ.เวียงเป่าเป้า รวมจำนวน 7 ตำบล 93 หมู่บ้าน 10,372 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 33,150 ไร่ ได้แก่ ต.เวียงกาหลง หมู่ที่ 1-15 จำนวน 3,200 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรประมาณ 19,000 ไร่

ต.แม่เจดีย์ หมู่ที่ 1-16 จำนวน 872 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 5,150 ไร่ ต.แม่เจดีย์ใหม่ หมู่ที่ 1-14 จำนวน 500 ครัวเรือน ต.ป่างิ้ว หมู่ที่ 1-16 จำนวน 3,500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 5,000 ไร่

ต.บ้านโป่ง หมู่ที่ 1-7 จำนวน 400 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 500 ไร่ ต.เวียง หมู่ที่ 1-12 จำนวน 1,500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 1,000 ไร่ และ ต.สันสลี หมู่ที่ 1-13 จำนวน 400 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายประมาณ 2,000 ไร่

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คมชัดลึก


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip