วันพุธที่ 23 กันยายน 2563
EOD พูดถึง โอกาส ที่เหตุเลบานอน จะเกิดขึ้น ในไทย
SHARE

EOD พูดถึง โอกาส ที่เหตุเลบานอน จะเกิดขึ้น ในไทย

โพสต์โดย 00 เมื่อ 6 สิงหาคม 2563 - 10:47

EOD ผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดของไทย ออกมาพูดถึง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเลบานอน จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในไทย มากน้อยแค่ไหน หลังไทยมีสารแอมโมเนียมไนเตรต เช่นเดียวกัน

EOD พูดถึง โอกาส ที่เหตุเลบานอน จะเกิดขึ้น ในไทย

วันที่ 6 ส.ค. สำนักข่าว workpointtoday รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดของไทย ยืนยันไทยโอกาสเกิดระเบิดเพราะแอมโมเนียมไนเตรต ยากเพราะมีใช้จำกัดเฉพาะทำเหมือง ระเบิดหิน มีกฎหมายควบคุมทั้งครอบครอง จัดเก็บ และตัวสารระเบิดเองไม่ได้ถ้าไม่มีการผสมสารอื่นอีกหลายอย่าง

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด ให้สัมภาษณ์รายการ workpointTODAY ถึงกรณีสารแอมโมเนียมไนเตรตในประเทศไทยว่ามีกฎหมายควบคุม คือ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์เพราะสารตัวนี้จัดเป็นวัตถุระเบิด ใครจะใช้ต้องได้รับอนุญาตจากปลัดกระทรวงกลาโหม

EOD พูดถึง โอกาส ที่เหตุเลบานอน จะเกิดขึ้น ในไทย

ในประเทศไทยใช้ในกิจการระเบิดหิน หรือเหมืองแร่ โดยจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดการระเบิด เป็นดินระเบิดหลัก ตามกฎหมายต้องมีที่เก็บเฉพาะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมชัดเจนและจำกัดปริมาณ ซึ่งในประเทศไทนมีไม่มาก เพราะกิจการระเบิดหินที่ใช้สารตัวนี้ก็มีจำกัด

คุณสมบัติของ แอมโมเนียมไนเตรต มีความไวน้อยการจะประกอบเป็นวัตถุระเบิดต้องไปผสมกับส่วนอื่นๆ อีกมาก และสารนี้การทำให้เกิดการระเบิดจะรุนแรงน้อยกว่าดินระเบิดอื่นๆ แต่มีคุณสมบัติการแตกตัวได้ดีกว่าดินระเบิดอื่นๆ

กรณีการระเบิดที่เลบานอนต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งว่ามีสารอื่นผสมอย่างไร เพราะตัวของ แอมโมเนียมไนเตรต อย่างเดียวไม่สามารถทำให้เกิดการระเบิดได้ ต้องมีตัวอื่นผสมหรือทำให้เกิดการปะทุ จึงจะเกิดการระเบิด

ขอบคุณข้อมูลจาก workpointtoday


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip