วันพุธที่ 23 กันยายน 2563
รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน
SHARE

รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 6 สิงหาคม 2563 - 12:14

จากเหตุการณ์ระทึกขวัญชาวโลกและประชาชนชาวเลบานอน เหตุการระเบิดครั้งใหญ่จนมีข้อมูลล่าสุดว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 100 คน บาดเจ็บ 4,000 คน ทั้งนี้ยังพบว่าคนไทยที่พำนักและทำงานในประเทศเลบานอน จำนวน 170 คน ได้รับบาดเจ็บ 2 คนโดนเศษกระจกบาด และมีอาการหูอื้อ

รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนาวาตรีวิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) หรือ สนร.ริยาด ที่ดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอน ว่า มีแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุต เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จำนวน 2 คน คือ นายวีรยุทธ์ บุญรักษ์ กุ๊กอาหารญี่ปุ่น ถูกกระจกบาดตามตัว และศีรษะได้รับการกระแทกกับฝ้าเพดาน และนายชนธัช ทันยศศักดิ์ พนักงานช่างจิวเวลรี่ ได้รับบาดเจ็บที่มือเพราะโดนเศษกระจกบาด และมีอาการหูอื้อ ซึ่งทั้งสองรายได้รับการทำแผลและพักรักษาตัวที่พักแล้ว

รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน
รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน

นอกจากนี้ สนร.ริยาด ได้กล่าวถึงรายงายของ น.ส. สิริอร ศรีวิรุฒ อาสาสมัครแรงงานในต่างประเทศ (อสรต.) ซึ่งเป็นชาวต่างประเทศที่ทำหน้าที่เป็นเครือข่ายอาสาสมัครแจ้งข้อมูลข่าวสารด้านแรงงานของประเทศเลบานอน ว่า สถานการณ์โดยทั่วไป ขณะนี้ทางการเลบานอนได้ประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือเนื่องจากมีสารเคมีแอมโมเนียฟุ้งกระจาย และอากาศในกรุงเบรุตมีมลพิษฟุ้งกระจาย หากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้มีอาการแสบจมูกและคันตามตัวอีกทั้งต้องหาน้ำสะอาดดื่มและมีราคาสูง

ปัจจุบันมีคนไทยและแรงงานไทยเข้าไปพำนักและทำงานในประเทศเลบานอน จำนวน 170 คน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา และเชฟ กุ๊ก เป็นแรงงานที่เป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศได้รับความคุ้มครอง จำนวน 17 คน ได้รับค่าจ้างและสวัสดิการที่เหมาะสม โดยในเลบานอนมีสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยตั้งอยู่

รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน
รายงานล่าสุด คนไทยในเลบานอน

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้ทูตแรงงาน สนร.ริยาด ติดตามสถานการณ์ในประเทศเลบานอนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นพื้นที่ในเขตอาณา หากแรงงานไทยหรือญาติพี่น้องของแรงงานไทยรายใดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สนร.ริยาด เพื่อให้ทูตแรงงานประสานความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่แรงงานไทยได้อย่างทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก Workpoint

ขอบคุณภาพประกอบจาก อีจัน


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip