วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
ครม.รับข้อเสนอ เตรียมจัดการสายไฟ ระโยงระยาง
SHARE

ครม.รับข้อเสนอ เตรียมจัดการสายไฟ ระโยงระยาง

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 25 กันยายน 2563 - 14:24

ปัญหาสายไฟระโยงระยางที่เราเห็นอยู่ตามถนน นอกจากจะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่ไม่สวยแล้ว ยังสร้างปัญหาเรื่องการเกิดอุบัติเหตุให้กับประชนด้วย ล่าสุดคณะรัฐมนตรี รับข้อเสนอ ป.ป.ช. ให้จัดระเบียบ สายไฟ สายสื่อสาร ระโยงระยางเต็มเสา ให้เป็นระเบียบ

ครม.รับข้อเสนอ เตรียมจัดการสายไฟ ระโยงระยาง

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบข้อเสนอแนะของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ในการดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารและอุปกรณ์โทรคมนาคม ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว

โดย ป.ป.ช.เสนอให้ ครม.พิจารณากำหนดนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารและอุปกรณ์โทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)

โดยให้ใช้กรณีการจัดระเบียบสายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้วในซอยพหลโยธิน 8 หรือซอยสายลม เขตพญาไท มาเป็นต้นแบบดำเนินการในลักษณะเดียวกันนี้ทั่วประเทศ

โดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานหลักในการบูรณาการข้อมูลและจัดทำแผนการจัดระเบียบสายสื่อสารร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ครม.รับข้อเสนอ เตรียมจัดการสายไฟ ระโยงระยาง

ด้าน คณะกรรมการ ป.ป.ช.รายงานว่า ในปัจจุบันผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมทั้งในส่วนของธุรกิจเอกชนและรัฐวิสาหกิจจำนวนมากได้ละเมิดการปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการพาดสายหรือติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของ กฟน.และ กฟภ. ทั้งการลักพาดสายโดยไม่ได้รับอนุญาต การพาดสายสื่อสารไม่มีการรวบสายให้เป็นระเบียบ ไม่มีการคัดแยกสายที่พาดโดยไม่ได้รับอนุญาตออกจากสายที่ได้รับอนุญาต การใช้สายที่ไม่มีแถบสีตามที่กำหนด การนำสายสื่อสารสำรองที่เหลือใช้ม้วนเป็นวงกลมแขวนทิ้งไว้บนเสาไฟฟ้า การปล่อยทิ้งสายที่ไม่ได้ใช้งานแล้วที่เป็นสายชำรุดเสื่อมสภาพหรือลูกค้ายกเลิกใช้บริการปะปนกับสายที่ใช้งาน โดยไม่รื้อถอน

ซึ่งปัญหาสายสื่อสารที่พาดบนเสาไฟฟ้ามีปริมาณมากและขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทางด้าน เลขาธิการกสทช. ได้เคยชี้แจงต่อ ป.ป.ช. แล้วว่า มากกว่าร้อยละ 50 เป็นสายที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ซึ่งมีทั้งสายโทรศัพท์บ้าน และสายเคเบิลทีวี ที่พาดกันมาตั้งแต่อดีต ซึ่งการจัดระเบียบประชาชนอาจได้รับผลกระทบ เนื่องจากต้องรื้อสายลงมาทั้งหมด จึงมีความจำเป็นที่ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องประสานการปฏิบัติงานและกำกับดูแลงานร่วมกัน

ภาพและข้อมูลจาก อีจัน 


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com