วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564
ลาว ร่วมกับบริษัทไทย ทำ MOU เดินหน้าศึกษารถไฟสายลาวใต้
SHARE

ลาว ร่วมกับบริษัทไทย ทำ MOU เดินหน้าศึกษารถไฟสายลาวใต้

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 22 ตุลาคม 2563 - 12:34

วันอังคาร (20 ต.ค.) เวียงจันทน์ไทม์ส (Vientiane Times) หนังสือพิมพ์รายวันท้องถิ่น รายงานว่าได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างรัฐบาลลาว โดยกระทรวงแผนการและการลงทุน ร่วมกับบริษัทไทยแห่งหนึ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 6-10 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ

ลาว ร่วมกับบริษัทไทย ทำ MOU เดินหน้าศึกษารถไฟสายลาวใต้

สำนักข่าวซินหัวไทย เมื่อช่วงวันอังคารที่ 20 ต.ค. 63 ทางหนังสือพิมพ์รายวันท้องถิ่น เวียงจันทน์ไทม์ส (Vientiane Times) รายงานว่า ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างรัฐบาลลาว โดยกระทรวงแผนการและการลงทุน ร่วมกับบริษัทไทยแห่งหนึ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (16 ต.ค.)

สุเนตร แก้วพันธวงศ์ ที่ปรึกษาของบริษัทผู้รับสัมปทาน ระบุว่า "การศึกษา (ความเป็นไปได้) จะใช้เวลาประมาณ 6-10 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ ส่วนค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโครงการคาดว่าจะแตะ 2 หมื่นล้านบาท"

สุเนตรระบุว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นโครงการหุ้นส่วนมหาชน-เอกชน หรือโครงการที่ให้เอกชนมีส่วนร่วมดำเนินงานในกิจการของรัฐ (Public Private Partnership) ระหว่างรัฐบาลลาวและบริษัทผู้รับสัมปทาน

ทั้งนี้ตาม รายงานระบุว่าเมื่อเริ่มโครงการ จะเกิดการสร้างงานให้แก่ชาวลาวหลายพันอัตรา โดยเฉพาะคนท้องถิ่นที่อยู่ในพื้นที่ติดกับโครงการ ส่วนผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็จะได้รับโอกาสที่ดีจากการทำงานในโครงการนี้ด้วย "เราถือว่าแรงงานลาวมีความสำคัญสูงสุด พวกเขาจะได้รับการว่าจ้างในตำแหน่งงานที่หลากหลาย อย่างไรก็ดี เรายังคงต้องนำเข้าเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคและบุคลากรอีกจำนวนหนึ่งสำหรับตำแหน่งงานอื่นๆ ด้วย เนื่องจากแรงงานที่มีความชำนาญของเรายังมีไม่มากพอ" สุเนตร กล่าว

เมื่อแล้วเสร็จ โครงการนี้จะช่วยลดต้นทุนการขนส่ง ส่วนเกษตรกรจะสามารถส่งออกผลผลิตไปต่างประเทศได้ รายงานเสริมว่าพื้นที่ริมทางรถไฟจะได้รับการพัฒนา ขณะที่ชาวบ้านจะสามารถเพิ่มรายได้จากการค้าขายได้

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าวซินหัวไทย 


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com