วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563
RSV ระบาดหนัก เด็กติดเชื้อใกล้ 100 หนักสุดเข้า ICU
SHARE

RSV ระบาดหนัก เด็กติดเชื้อใกล้ 100 หนักสุดเข้า ICU

โพสต์โดย 00 เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2563 - 14:29

กลายเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายส่งท้ายปี ที่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานทุกคนต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หลังเชื้อไวรัส  RSV กำลังระบาดอย่างหนักที่ จ.ขอนแก่น โดยมีผู้ติดเชื้อเกือบ 100 คน เข้าไปแล้ว

RSV ระบาดหนัก เด็กติดเชื้อใกล้ 100 หนักสุดเข้า ICU

สำนักข่าว อีจัน รายงานว่า ไวรัส RSV กลายเป็นเชื้อไวรัสที่ระบาดอย่างหนักในเด็ก ในช่วงปลายฝนถึงต้นหนาว เมื่ออาทิตย์ก่อน ที่จ.ขอนแก่น พบเด็กติดเชื้อไวรัส  RSV แล้วหลายราย หลังผู้ปกครองพบว่าเด็กมีอาการไข้ และเข้าข่ายติดเชื้อไวรัส RSV

พญ.จันทร์เพ็ญ ประฏิภาณวัตร กุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น เปิดเผยว่า อาทิตย์นี้ มีเด็กติดเชื้อไวรัส RSV  แล้วกว่า 80% ของเด็กที่เข้ามารับการรักษา โดยติดเชื้อเกือบ 100 คน มีตั้งแต่อาการอ่อนๆ จนถึงหอบ บางรายหนักถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที่ห้อง ICU 

RSV ระบาดหนัก เด็กติดเชื้อใกล้ 100 หนักสุดเข้า ICU

เด็กผู้ติดเชื้อมีอาการแตกต่างกันไป บางรายมีไข้ บางรายมีน้ำมูก ไอมีเสมหะ หายใจเร็ว จนต้องเพิ่มออกซิเจนให้ แพทย์ทำได้เพียงแค่รักษาตามอาการ เนื่องจาก โรค RSV เป็นโรคไวรัส ที่ไม่มียาฆ่าเชื้อเฉพาะโดยตรง 

สำหรับแนวทางการรักษานั้น แพทย์จะเน้นใช้การเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ไม่ให้ถูกอากาศเย็น ดื่มน้ำบ่อยๆ พร้อมทั้งทานยาแก้แพ้ ยาละลายเสมหะ ผู้ปกครองสามารถเคาะปอดเด็กได้ ในช่วงเด็กไอมากๆ หากเด็กมีอาการไอและอาเจียน ผู้ปกครองเด็กอย่าตื่นตระหนก เพราะเป็นการช่วยในการขับเสมหะ หากอาการไม่ดีขึ้น ให้นำเด็กมาพบแพทย์ได้ 

RSV ระบาดหนัก เด็กติดเชื้อใกล้ 100 หนักสุดเข้า ICU

พญ.จันทร์เพ็ญ แนะนำเพิ่มเติมอีกว่า เด็กที่มีอาการป่วยไม่ควรไปโรงเรียน ควรล็อคดาว์นอยู่ที่พัก เหมือนติดเชื้อโควิด เพราะ ไวรัส  RSV ในเด็ก นั้นคล้ายกับ โรคโควิด แต่  RSV ไม่มีผลกับผู้ใหญ่ แพทย์สามารถดูแลได้ปกติ โรคนี้เป็นโรคติดต่อง่าย ซึ่งแพร่กระจายผ่านทางเดินหายใจ การไอ จามและสัมผัสตัว หากพบว่าเด็กไม่สบาย ควรอยู่บ้าน ไม่ควรไปโรงเรียน เพราะเชื้ออาจแพร่กระจายไปสู่เด็กรายอื่นๆได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุไม่ถึง 2 ขวบ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ หากติดจะมีอาการรุนแรงมาก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก อีจัน


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com