วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564
กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง
SHARE

กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง

โพสต์โดย 00 เมื่อ 1 ธันวาคม 2563 - 10:05

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกมาโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แจ้งเตือนประชาชน เรื่องการเลือกซื้อหมึกเสียบไม้กินช่วงนี้ หลังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้า นำ หมึกบลูริง ซึ่งมีพิษ เสียบไม้ขายในตลาดจ.ปทุมธานี จนเป็นข่าวดัง

กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง

"ปลัด ทส. มอบกรมทะเลแจ้งทุกจังหวัดด่วน หมึกบลูริงพิษถึงตาย โดย รมว.วราวุธ ห่วงใยสั่งให้ขยายผลถึงปักเป้าและแมงกระพรุนพิษ”

กรณี เมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้แจ้งเตือนการพบ หมึกบลูริง เสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัด จ.ปทุมธานี นั้น เรื่องดังกล่าวกรม ทช. โดยอธิบดีโสภณ ทองดี ขอย้ำเตือนถึงพิษของหมึกบลูริงที่มีความรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต พร้อมให้เร่งประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน หากพบเห็นให้หลีกเลี่ยง ห้ามสัมผัสและห้ามบริโภคโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ได้เตรียมประสานทุกจังหวัดทั่วประเทศ ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชน หากพบเห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที

กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง

วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๓ กรม ทช. โดยอธิบดีโสภณ ทองดี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หมึกบลูริง เป็นหมึกจำพวกเดียวกับหมึกยักษ์ มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก จะพบได้ในทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน รวมทั้ง ทะเลแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสัตว์ที่อาศัยบริเวณผืนทรายใต้ท้องน้ำและแนวปะการัง เคยมีรายงานคนที่ได้รับพิษจากหมึกบลูริง ส่วนมากจะติดมากับเครื่องมือประมงและการแอบเลี้ยงของกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ทะเลแปลกสวยงาม

กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง

ซึ่งทางกรมประมงได้มีประกาศห้ามมิให้เลี้ยงหรือนำเข้าหมึกชนิดนี้แล้ว แต่ยังพบมีการลักลอบนำเข้า อย่างไรก็ตาม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแจ้งประสานทุกจังหวัดเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับทราบเป็นการเร่งด่วนแล้ว นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้นักวิชาการที่ศึกษาด้านชีววิทยาสัตว์ทะเลที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับหมึกบลูริง จัดทำสื่อการเรียนรู้และข้อมูลประกอบเพื่อการประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนทุกคนทราบ ซึ่งประเด็นดังกล่าวแม้จะกลายเป็นกระแสสังคม หลายคนเริ่มรู้จักหมึกบลูริงมากขึ้น แต่เราก็ไม่อาจจะปล่อยผ่านได้ อีกทั้งนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้แสดงความห่วงใยสั่งเน้นย้ำให้เร่งประชาสัมพันธ์อย่างเข้มข้นในทุกรูปแบบ และกระจายให้ทั่วทั้งประเทศ

กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง

เนื่องจาก ปลายปีที่ผ่านมาเคยมีการพบหมึกบลูริงเสียบไม้ปิ้งขายเช่นนี้ ในพื้นที่จังหวัดตาก นอกจากนี้ รมว.ทส. ยังได้สั่งการให้ขยายผลไปยังสัตว์ทะเลมีพิษอื่น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตด้วย เช่น ปลาปักเป้า แมงกระพรุน ที่มีการนำมาบริโภคกันในปัจจุบัน เป็นต้น สุดท้าย ตนอยากฝากเตือนพี่น้องประชาชนทุกคนที่พบเห็นหมึกที่มีลักษณะคล้ายหมึกยักษ์แต่มีขนาดเล็ก มีลายวงสีน้ำเงินเด่นชัด ห้ามสัมผัสหรือบริโภคเด็ดขาด แม้จะผ่านกรรมวิธีด้วยความร้อนแล้วก็ตาม เนื่องจาก พิษชนิดนี้สามารถทนความร้อนได้มากกว่า ๒๐๐ องศาเซลเซียส สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

เมื่อมีการสัมผัสหรือบริโภค หากหมดสติให้รีบเป่าปาก หรือ รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งหากการช่วยเหลือเป็นผล ผู้ป่วยจะฟื้นเป็นปกติภายใน ๒๔ ชั่วโมง เว้นแต่จะขาดอากาศนานเกินไปจนสมองตาย หากมีการพบเห็นในธรรมชาติให้พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัส และหากมีการพบเห็นว่ามีการจำหน่ายทั้งแบบยังมีชีวิตหรือขายเป็นอาหารตามท้องตลาด หรือไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ ควรแจ้งหน่วยงานกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหรือสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดทั่วประเทศ หรือแจ้งสายด่วน GREEN CALL ๑๓๑๐ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความชำนาญไปตรวจสอบโดยด่วนต่อไป"

กรม ทช. แจ้งเตือนทุกจังหวัด เรื่องหมึก เสียบไม้ปิ้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com