วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564
หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน
SHARE

หมอแล็บเตือน อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 7 ธันวาคม 2563 - 15:01

การมีฟันสวย สุขภาพดี เป็นสิ่งที่ส่งเสริมบุคลิก และทำให้หลายๆคนดูดีมากขึ้น แต่การที่จะรักษาสุขภาพของฟันให้ขาวสดใส และสวยงามนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจต้องให้หมอฟัน ที่มีมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเข้ามาช่วยดูแล ไม่ควรหาวิธีการที่ผิดมาใช้ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้

หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

อย่างในกรกณีนี้ (7 ธ.ค. 63) หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาเตือนอันตรายจากการใช้ยาทาเล็บผิดวิธี เนื่องจากได้เข้าไปเห็นคลิปที่พี่เลี้ยงนางงาม ได้นำเอายาทาเล็บมาทาเคลือนฟันของผู้ประกวดดาวเดือน เพื่อให้มีฟันขาวสดใส ในคืนที่ประกวด แต่กลับไม่คำนึงถึงอันตรายที่นางงามจะได้รับ เนื่องจากองค์ประกอบของยาทาเล็บนั้น ส่วนใหญ่ เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง

หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

โดยทางเพจหมอแล็บแพนด้า ได้โพสภาพ พร้อมระบุข้อความว่า 

"อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

มีเวทีประกวดดาวเดือนเวทีนึงครับ มีการเอายาทาเล็บมาทาฟันเพื่อให้ฟันขาววิ้ง ผมเห็นคลิปแล้วสงสารน้องนางงามมาก เพราะยาทาเล็บมีสารอันตรายหลายตัว และมีสารก่อมะเร็งด้วย ห้ามเอาเข้าปากเด็ดขาด

หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

ในยาทาเล็บมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ ไนโตรเซลลูโลส ฟอร์มาลดีไฮด์ เรซินโทลูอีน ไดบิวทิล พทาเลต ส่วนผสมในยาทาเล็บที่ควรระวังและอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ได้แก่

ไดบิวทิล พทาเลต (Dibutyl Phthalate) ตัวนี้เป็นสารที่เขามักเอามาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตสี ย่าฆ่าแมลง และพลาสติก ใช้ในยาทาเล็บเพื่อให้ทาได้ง่าย เรียบ มีความยืดหยุ่นดี ห้ามเอาเข้าปากเพราะเป็นสารก่อมะเร็งและทำให้ลูกพิการแต่กำเนิด ใครที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรใช้ และอาจทำให้มีผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ในเพศชายได้

หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)ป็นสารก่อมะเร็งที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมของสีทาเล็บ ทำให้ยาเคลือบเงาเล็บแข็งและเกาะกับเล็บได้ดี ราคาถูก แต่มีพิษต่อร่างกาย มีไอระเหย ถ้าสูดดมเข้าไปจะทำให้แสบจมูก แสบคอ แสบตา ปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน ทำลายภูมิคุ้มกัน และเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

โทลูอีน (Toluene) สารนี้เป็นตัวทำละลายที่ผสมในน้ำยาเคลือบเงาเล็บ เพื่อให้ทาได้ง่าย มีกลิ่นฉุน แสบจมูก ระคายเคืองตา ถ้าสูดดมเข้าไปจะเกิดอาการเวียนหัว ถ้าสูดดมมากๆจะเกิดการสะสมที่ตับและไต มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้ และเป็นสารก่อมะเร็ง

หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

หลังจากที่เราทาเล็บ ไม่ควรใช้มือหยิบจับอาหารเข้าปาก หรือจกข้าวเหนียวส้มตำแซบๆ แล้วดูดนิ้วจ๊วบๆ เพราะจะทำให้เราได้รับสารพิษจากยาทาเล็บเข้าปาก แต่นี่เอามาทาฟันเลย ซึ่งมีโอกาสได้รับสารพิษเต็มๆโดยตรงเลยจ้า อยากฟันขาววิ้งๆควรไปพบหมอฟันนะจ๊ะ"

หมอแล็บเตือน  อย่าใช้ยาทาเล็บทาเคลือบฟัน

ซึ่งเมื่อชาวเน็ตได้เห็นข้อมูลนี้ ต่างก็ออกมาแสดงความเห็นด้วยความแปลกใจเกี่ยวกับ การทำสวยแต่ละอย่างของวงการนางงาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้กาวตาชิ้างติดหู เพื่อไม่ให้หูกาง บางรายก็ให้ความเห็นว่า ควรไปหาหมอฟัน หรือซื้อยาฟอกสีฟันมาใช้น่าจะถูกวิธีกว่า แต่เจ้าตัวพี่เลี่ยงนางงามนั้น กลับมองว่า เดี๋ยวยาทาเล็บก็หลุดออกเองได้จ้า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก หมอแล็บแพนด้า


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com