วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564
ชาวเน็ต บ่นอุบ ตรวจโควิด ถูกแหย่ลึก ด้าน หมอแล็บ ชี้แจง เหตุผล
SHARE

ชาวเน็ต บ่นอุบ ตรวจโควิด ถูกแหย่ลึก ด้าน หมอแล็บ ชี้แจง เหตุผล

โพสต์โดย 00 เมื่อ 18 ธันวาคม 2563 - 15:54

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดดราม่าที่ถูกแชร์ไปทั่วกลุ่มไลน์ หลังมีชาวเน็ตคนหนึ่งได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด - 19 แต่กับต้องมาเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิด จนต้องออกมาแชทบ่นผ่านไลน์ว่า "ไม่มีใครเขาตรวจลึกมาก ขนาดใยคนนี้หรอกครับ คุณหมอในโรงพยาบาลลาว เขาแค่แตะที่โพรงจมูก ประมาณกลางๆ แต่คนนี้เล่นแหย่ลึกแบบดันต่อเนื่องตลอดเวลา แบบนี้หรอกครับ เด็กคนนี้ ไร้ซึ่งจรรยาบรรณ ทางการการแพทย์จึงได้ทำเช่นนี้"

ชาวเน็ต บ่นอุบ ตรวจโควิด ถูกแหย่ลึก ด้าน หมอแล็บ ชี้แจง เหตุผล

จากเรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้น ทำให้ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ แม็ค นักเทคนิคการแพทย์วัย 37 ปี เจ้าของเพจ หมอแล็บแพนด้า ต้องออกชี้แจงข้อเท็จจริง ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนผ่านเฟซบุ๊กว่า 

"มีน้องคนนึงเค้าไปตรวจโควิด-19 พอตรวจเสร็จก็เข้าไปโพสต์ในไลน์กลุ่ม ในเชิงต่อว่าบุคลากรทางการแพทย์ว่า “แหย่เข้าไปลึกมาก ไม่มีจรรยาบรรณทางการแพทย์เลย” โอ้ยยย อีหยังวะ 555555

เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง อันนี้แทนที่จะได้รับคำด่า ควรต้องปรบมือให้ด้วยซ้ำไปครับ แสดงว่าบุคลากรคนนั้นเก็บตัวอย่างตรวจโควิด-19 ได้อย่างถูกวิธีแล้ว

เวลาที่เราไปตรวจโควิดแล้วเค้าเสียบแท่ง swab แยงเข้าจมูกเนี่ย ทางการแพทย์เค้าเรียกว่า Nasopharyngeal swab เป็นวิธีการป้ายเอาเนื้อเยื่อบริเวณหลังโพรงจมูกไปตรวจ พูดง่ายๆก็คือ เสียบแท่ง swab เข้าไปในรูจมูกจนปลายแท่งชนกับผนังโพรงจมูกด้านใน คาแช่ไว้แป๊บนึงเพื่อซึมซับสารคัดหลั่ง แล้วหมุนเล็กน้อย 2-3 ครั้ง เพื่อเก็บเนื้อเยื่อ จากนั้นก็เอาแท่ง swab ออกจากจมูก ใส่แท่งไปในหลอดเก็บ

ชาวเน็ต บ่นอุบ ตรวจโควิด ถูกแหย่ลึก ด้าน หมอแล็บ ชี้แจง เหตุผล

ที่ต้องให้ชนจนสุดผนังก็เพราะเชื้อมันจะอยู่ตรงนั้น มันปูเสื่อนั่งรอนอนรอเราอยู่ เรามีหน้าที่หายใจลึกๆ แล้วหายใจออกจนสุด จากนั้นกลั้นหายใจพร้อมหลับตา เกร็งคอไว้ ห้ามถอยหนี สั่นสู้เท่านั้น 55555 ไม่งั้นอาจจะรู้สึกเจ็บ และไม่ได้เนื้อเยื่อตัวอย่างตรงบริเวณผนังโพรงจมูกด้านใน

แน่นอนว่าเราไม่ใช่คนตายด้าน เราต้องรู้สึกแสบๆบ้าง บางคนก็น้ำตาไหล แต่ไม่ได้น้ำตาไหลเพราะเจ็บนะ มันไหลเอง

ทีนี้ถ้าเราแหย่ตื้นๆหรือแหย่ไม่ถึง การตรวจครั้งนั้นอาจจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เหมือนจั่วลม ตรวจออกมาแล้วอาจจะได้ผลเป็นลบ หรือแปลว่าไม่เจอเชื้อโรคทั้งๆที่ร่างกายเราติดโควิด ศัพท์เทคนิคเขาเรียกว่า “ผลลบปลอม” ยังไงล่ะครับ

อย่าลืมนะ สั่นสู้เข้าไว้ 555555555"

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวของหมอแล็บ ถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวเน็ตต่างพากันออกมาคอมเม้นต์ พร้อมทั้งเล่าประการณ์การตรวจหาเชื้อโควิด - 19 ที่เจอมากับตัว โดยส่วนใหญ่ยอมรับว่าถูกเสียบเข้าไปลึกจริง จนบางครั้งน้ำตาไหลเลยทีเดียว

ชาวเน็ต บ่นอุบ ตรวจโควิด ถูกแหย่ลึก ด้าน หมอแล็บ ชี้แจง เหตุผล

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก หมอแล็บแพนด้า


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com