วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564
เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม
SHARE

เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2564 - 13:05

วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย จัดว่าเป็นโบราณสถานที่มีความสวยงามคู่บ้านคู่เมืองมาเป็นเวลานาน ประกอบกับมีเรื่องเล่าที่บอกกันมา ปากต่อปากหลายชั่วอายุคน เกี่ยวกับอุโมงค์ลับใต้ดิน ที่วัดศรีชุมเเห่งนี้ บ้างก็ว่า สามารถทะลุไปถึงเมืองลับแลได้ บางรายก็ว่ามีคนเดินลงไปแล้ว ไม่ได้กลับขึ้นมาอีกเลย

เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม

แต่ก็มีผู้ที่ได้ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับอุโมงดังกล่าวคือ เฟซบุ๊กชื่อ Voranai Pongsachalakorn ซึ่งได้โพสต์บอกเรื่องเล่าในอุโมงค์วัดศรีชุม พร้อมภาพประกอบ โดยระบุข้อความว่า "เรื่องเล่าในอุโมงค์ วัดศรีชุม" “โภชาชานิยชาดก” เมื่อพระพุทธเจ้าเสวยพระชาติเป็นม้า“จงอย่าละทิ้งความเพียรอันประเสริฐ”

เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม

ได้เผยว่า อุโมงวันศรชุมนั้นมี แผ่นหินชนวนจารลายเส้นเล่าเรื่องชาดกในช่องอุโมงค์ภายในผนังกำแพงผนังอาคาร ทางด้านขวาของพระอจนะ วิหารวัดศรีชุม เมืองโบราณสุโขทัย เรียกว่า “จารึกภาพชาดกวัดศรีชุม” แต่ละแผ่นมีขนาดไม่เท่ากัน บางแผ่นอาจจารภาพได้เพียงเรื่องเดียว แต่บางแผ่นอาจจารได้มากถึง 4-5 เรื่อง แผ่นหินชนวนส่วนใหญ่จะชำรุดแตกหัก ลายเส้นภาพและตัวอักษรลบเลือน บางแผ่นสูญหายไป ปัจจุบันคงเหลืออยู่เพียง 40 แผ่น จากทั้งหมด 52 แผ่น ที่ติดอยู่บนผนังเพดาน

เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม

การเรียงลำดับเลขจารึกภาพสลักชาดกวัดศรีชุม จึงจัดลำดับตามเรื่องราวที่สามารถอ่านได้ ส่วนจารึกแผ่นที่ชำรุดอ่านไม่ได้ หรืออ่านจับความได้ไม่ตลอด

แผ่นหินสลักชาดกแผ่นหนึ่ง พบข้อความอักษรเขียนว่า “เป็นคำรบที่ห้าร้อย” หมายความว่า แผ่นหินนั้นเป็นชาดกเรื่องที่ 500 ภาพชาดกทั้งหมดจึงเคยมีจำนวน 500 ภาพ ซึ่งเป็นจำนวนที่ตรงกับข้อความในจารึกสุโขทัยหลักที่ 2 (จารึกวัดศรีชุม) ด้านที่ 2 บรรทัดที่ 39 ความว่า “…พระเจดีย์สูงใหญ่ รอยนั้นฉลักหินห้าร้อยชาติ ”

วรณัย พงศาชลากร

EJeab Academy

เพราะทุกที่มีเรื่องราวและเรื่องเล่า

เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม

ซึ่งในโพสต์ดังกล่าวได้มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุงโมงดังกล่าวว่า  "อุโมงค์ลงใต้ดินยาวมากครับมีคนเล่าเคยลงไปกับฝรั่ง" มีอีกท่านมาเสริมด้วยว่า"ตอนเป็นเด็กขึ้นไปเล่นบ่อยมาก คนเก่าแก่เล่าให้ฟังว่า เคยมีเณรลงไปในอุโมงค์ใต้ดินแล้วไม่ออกมาอีกเลย เขายังเล่าว่าสมัยก่อนเดินทะลุไปโผล่ที่เมืองเก่าศรีสัช" โดยผู้ที่บอกว่าเคยลงไปนั้นกล่าวเพิ่มเติมว่า "แสดงว่ามีจริง ๆ นะครับคนที่เล่าให้ผมฟัง ก็อายุเจ็ดสิบกว่ายังแข็งแรงดี เขาบอกว่าเดินกันได้ราวสิบกิโลเมต รอากาศในถังจะหมดก็ต้องกลับกัน พวกฝรั่งเขาเป็นนักสำรวจของกรมชลประทานที่มาตั้งแคมป์กันบริเวณวัดครับ"

เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม
เรื่องเล่าในอุโมงค์ลับ วัดศรีชุม

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Voranai Pongsachalakorn


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com