วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564
ช่วยลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล และ นกเค้าจุด หนีจากไฟป่า
SHARE

ช่วยลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล และ นกเค้าจุด หนีจากไฟป่า

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 22 มีนาคม 2564 - 18:15

ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ว่า เหยื่อไฟป่า!!!เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนาช่วยลูกเค้าป่าสีน้ำตาล และนกเค้าจุด หนีจากไฟป่า ขณะออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่า

ช่วยลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล และ นกเค้าจุด หนีจากไฟป่า

20 มีนาคม 2564 นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายสมชาย ปัญญา หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ว่า เมื่อวันที่ 18-19 มีนาคม 2564 คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่าในรูปแบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ บริเวณป่าขุนห้วยป่าไร่ ท้องที่ หมู่ 6 บ้านห้วยป่าไร่ ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ขณะออกตรวจถึงบริเวณสันเขาห้วยป่าไร่ ตรวจพบร่องรอยการเกิดไฟป่าซึ่งดับลงแล้ว แต่ในบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่พบลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล จำนวน 1 ตัว สันนิษฐานว่าลูกนกตัวดังกล่าว หนีออกมาจากพื้นที่เกิดไฟป่าในบริเวณดังกล่าวไม่พบรังของลูกนกตัวดังกล่าว จึงได้ให้การช่วยเหลือและนำไปปล่อยคืนธรรมชาติในพื้นที่ปลอดภัยจากไฟป่า

ช่วยลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล และ นกเค้าจุด หนีจากไฟป่า
ช่วยลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล และ นกเค้าจุด หนีจากไฟป่า

และในวันเดียวกันบริเวณป่าห้วยแม่ต๋อง หมู่ 6 ตำบลบ้านเป้า อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ศล.1(แม่แพง-ม่อนหินไหล) จำนวน 6 นาย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ศล.5(แม่ละงอง)จำนวน 5 นาย สนธิกำลังลงพื้นที่เดินเท้าเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบไฟป่าได้ลุกลามไหม้เป็นวงกว้างกว่า 20 ไร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเต็งรัง และมีเศษใบไม้ทับถมกันกันเป็นจำนวนมาก คณะเจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังกว่า 11 นาย เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้พื้นที่ป่าดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบพื้นที่ป่าเสียหาย 13 ไร่ และได้พบกับนกเค้าจุด 1 ตัวอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่เกิดไฟไหม้ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกัน พาออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติโดยคาดว่าน่าจะหนีไฟป่าออกมาเช่นกัน ทั้งนี้หากพบเห็นไฟป่าแจ้งสายด่วนกรมอุทยาน ฯ 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่วยลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล และ นกเค้าจุด หนีจากไฟป่า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com