วันพุธที่ 21 เมษายน 2564
แนะนำ คนปลูกทุเรียน อย่าได้ทำ โทษถึงขั้นจำคุก
SHARE

แนะนำ คนปลูกทุเรียน อย่าได้ทำ โทษถึงขั้นจำคุก

โพสต์โดย 00 เมื่อ 28 มีนาคม 2564 - 13:47

รมต.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกโรงเตือน เกษตรกรปลูกทุเรียน อย่าได้ทำเช่นนี้เด็ดขาด ส่งผลกระทบการส่งออก และมีโทษถึงคุก

แนะนำ คนปลูกทุเรียน อย่าได้ทำ โทษถึงขั้นจำคุก

ผศ.ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รายงานว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากกรณีพบว่ามีการลักลอบตัดทุกเรียนอ่อนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและจังหวัดใกล้เคียงขายกันจำนวนมาก และมีการลักลอบส่งออกไปต่างประเทศ 

แนะนำ คนปลูกทุเรียน อย่าได้ทำ โทษถึงขั้นจำคุก

ล่าสุด กรมส่งเสริมการเกษตรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการลักลอบตัดทุเรียนอ่อนจริง จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยร่วมมือกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ โดยใช้บทลงโทษตามกฎหมายได้แก่ 

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 ผู้ใดขายโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพ หรือปริมาณแห่งของอันเป็นเท็จนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 มาตรา 47 ผู้ใดเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่น อันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือผู้อื่น โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จ หรือข้อความที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรมวิชาการเกษตร ยังส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทุกล้งทุเรียน หากพบว่ามีทุเรียนอ่อนก็จะดำเนินการแจ้งเตือน และหากพบว่าทำผิดซ้ำซากอีก ก็จะพักใช้หรือเพิกถอนใบรับรองของล้งต่อไป 

ขอย้ำว่าอย่าตัดทุเรียนอ่อน หรือด้อยคุณภาพออกจำหน่ายโดยเด็ดขาด แม้ว่าช่วงนี้ทุเรียนจะมีราคาสูง และเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งเกษตกรผู้ปลูกและพ่อค้าคนกลางที่รับทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายมีความผิดตามกฎหาย และเป็นการทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและการส่งออกที่ทำให้ราคาทุเรียนตกต่ำลง 

อนาคตอันใกล้ประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนามและกัมพูชา สามารถผลิตทุเรียนได้คุณภาพได้มากขึ้น และมีความได้เปรียบทุเรียนไทยเนื่องจากต้นทุนการผลิตต่ำกว่า อีกทั้งยังอยู่ใกล้ประเทศจีนที่เป็นตลาดส่งออกใหญ่ของไทยมากกว่าด้วย หากยังมีการลักลอบขายทุเรียนอ่อนอีก จะทำให้ทุเรียนไทยสูญเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับคู่แข่งในไม่ช้าอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com