วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564
กรมควบคุมโรค เผย ดับ แล้ว 3 ราย เพราะ กินหมูดิบ
SHARE

กรมควบคุมโรค เผย ดับ แล้ว 3 ราย เพราะ กินหมูดิบ

โพสต์โดย 00 เมื่อ 30 มีนาคม 2564 - 10:27

กรมควบคุมโรค เตือน อย่ากินหมูดิบ เสี่ยงติดโรค ไข้หูดับ หลังมีคนเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ภาคเหนือและภาคอีสานนำโด่งเรื่องยอดผู้ป่วย 

กรมควบคุมโรค เผย ดับ แล้ว 3 ราย เพราะ กินหมูดิบ

สำนักข่าว อีจัน รายงานว่า กรมควบคุมโรค ออกมาเตือนประชาชาชนให้เฝ้าระวัง สถานการณ์ของโรคไข้หูดับ ในประเทศไทย ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นมา พบผู้ป่วยจากโรคไข้หูดับแล้ว 46 ราย และเสียชีวิตกว่า 3 ราย ผู้ป่วยอายุมากที่สุดคือ กลุ่มผู้สูงอายุ และวัยทำงาน อายุระหว่าง 55 - 64 ปี รองลงมา อายุมากกว่า 65 ปี และ อายุ 45 - 54 ปี โดยภาคที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ ลำปาง จันทบุรี และพิจิตร 

กรมควบคุมโรค เผย ดับ แล้ว 3 ราย เพราะ กินหมูดิบ

สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยโรคไข้หูดับเพิ่มขึ้นนั้น เป็นเพราะวัฒนธรรมการกินอาหารและสภาพแวดลล้อม โดยเฉพาะการกินเลี้ยงตามเทศกาลต่างๆ เช่น กินลาบดิบ ก้อยดิบ หลู้ ที่ใช้เนื้อหมูดิบ มาเป็นวัตถุดิบหลัก จึงขอเตือนประชาชนให้ระวังตัวไม่ให้ป่วยเป็นโรคไข้หูดับ โดยเฉพาะคนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ ได้แก่ ผู้ที่สัมผัสหมูที่ติดโรคโดยตรง เช่น ผู้เลี้ยง คนทำงานโรงฆ่าสัตว์ ผู้ขายเนื้อสัตว์ คนชำแหละเนื้อ และผู้รับประทานเนื้อหมูดิบ เป็นต้น

กลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรง ได้แก่ กลุ่มป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง กลุ่มมีโรคประจำตัวเบาหวาน ไต มะเร็ง หัวใจ เป็นต้น 

กรมควบคุมโรค เผย ดับ แล้ว 3 ราย เพราะ กินหมูดิบ

โรคไข้หูดับ สามารถติดต่อผ่านทางบาดแผล รอยถลอก และทางเยื่อบุตา จากการกินเนื้อหมูดิบ ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกหรือผ่านความร้อน หากได้รับเชื้อ จะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน ถ่ายเหลว คอแข็ง และสูญเสียการได้ยิน หนักถึงขั้นหูหนวกถาวร ข้ออักเสบ ผิวหนังติดเชื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้ 

วิธีป้องกันโรคไข้หูดับ มีดังนี้ 

1. ผู้เลี้ยงหมู สวมทุกมือและรองเท้าทุกครั้งเวลาทำงานในคอกหมู ล้างมือและหลีกเลี่ยงการจับหมูด้วยมือเปล่า

2. ผู้ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ แต่งกายให้มิดชิด ใส่ถุงมือและรองเท้า เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับหมูโดยตรง และไม่หยิบจับอาหารเข้าปากขณะทำงาน

3. ผู้ขายเนื้อสัตว์ ควรจำหน่ายเนื้อหมูที่สะอาดได้ตามมาตรฐาน ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน และเก็บเนื้อหมูในอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา

4. ผู้บริโภคควรกินเนื้อหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น เลือกซื้อหมูที่ไม่มีกลิ่นคาวหรือสีคล้ำ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเวลาสัมผัสเนื้อหมู

กรมควบคุมโรค เผย ดับ แล้ว 3 ราย เพราะ กินหมูดิบ

ทั้งนี้ หากพบว่ามีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะ สูญเสียการทรงตัว ไม่อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดตามตัว หลังสัมผัสหมูหรือรับประทานเนื้อหมู ควรรีบพบแพทย์และแจ้งประวัติการกินหมูดิบให้แพทย์ทราบ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก อีจัน


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com