วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2564
ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง
SHARE

ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 4 เมษายน 2564 - 12:57

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผย พบครั้งแรก ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง ที่เขาหินปูนเขาปลาร้า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี

ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง

เมื่อ 2 เม.ย. 64 ทาง นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ว่าจากการออกปฎิบัติการจับลิงที่บริเวณเขาปลาร้า ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ท้องที่อำเภอลานสัก และอำเภอหนองฉางจังหวัดอุทัยธานี เพื่อนำมาทำหมัน ตามแผนงานที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อควบคุมประชากรลิง ให้มีอัตราเพิ่มของประชากรลดน้อยลงนั้น

ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง

พบว่ามีลิงชนิดอื่น คือ ลิงไอ้เงียะ ติดอยู่ในกรงด้วย จำนวน 2 ตัว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทราบกันทั่วไปว่า ในถิ่นนี้มีเพียงลิงแสม อาศัยอยู่ประมาณ 1,000 ตัว ไม่มีลิงอื่นอยู่ปนในพื้นที่ลิงไอ้เงียะ, ลิงอัสสัม หรือ ลิงวอกภูเขา (Assamese macaque ) มีชื่อวิทยาศาสตร์: Macaca assamensis) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อยู่ในอันดับวานร (ไพรเมต) มีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง รวมทั้งเป็นสัตว์คุ้มครองตามบัญชีหมายเลข 2 ของไซเตส ด้วย

ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง

ปกติจะพบลิงไอ้เงียะ ได้เฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ จนถึงด้านตะวันตกของประเทศไทย โดยพบมากสุดที่ จ. ลำปาง การพบลิงไอ้เงียะ ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สำรวจพบ ทั้งที่จังหวัดอุทัยธานีอยู่ห่างจากจังหวัดลำปาง มากถึงกว่า 400 กิโลเมตร โดยพบว่า มีลิงไอ้เงียะอาศัยอยู่ในถิ่นนี้ ประมาณ 10-15 ตัว 

ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ได้เก็บตัวอย่างเลือดของลิงไอ้เงียะ ที่จับได้ทั้ง 2 ตัว นี้ เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์โรคและพิสูจน์ดีเอ็นเอแล้ว การพบลิงไอ้เงียะในครั้งนี้ สื่อให้เห็นสภาพป่า สภาพพื้นที่ ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี เป็นพื้นที่มีเอกลักษณ์พิเศษ เฉพาะ เหมาะสมที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธ์หลายชนิด สมควรยิ่งที่จะต้องปกป้องคุ้มครองพื้นที่ไว้ ให้คงความเป็นเอกลักษณ์พิเศษ เฉพาะนี้ อยู่คู่กับประเทศชาติของเราอย่างถาวรสืบไป

ครั้งแรก พบ ลิงไอ้เงียะ สัตว์ป่าคุ้มครอง

 

 ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com