วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564
หนุ่ม เกือบดับ เพราะล้างห้องน้ำ ใช้ น้ำยาซักผ้าขาว ผสม น้ำยาล้างห้องน้ำ
SHARE

หนุ่ม เกือบดับ เพราะล้างห้องน้ำ ใช้ น้ำยาซักผ้าขาว ผสม น้ำยาล้างห้องน้ำ

โพสต์โดย 00 เมื่อ 21 เมษายน 2564 - 09:54

หนุ่มเล่าประสบการณ์ชีวิต เกือบตาย เพราะล้างห้องน้ำ หลังนำน้ำยาซักผ้าขาวผสมน้ำยาล้างห้องน้ำมาใช้ ย้ำชัดเจน ทุกคนอย่าทำเด็ดขาด

หนุ่ม เกือบดับ เพราะล้างห้องน้ำ ใช้ น้ำยาซักผ้าขาว ผสม น้ำยาล้างห้องน้ำ

สำนักข่าว คมชัดลึก รายงานว่า ชาวเน็ตหนุ่มรายหนึ่ง ต้องนอนโรงพยาบาลเป็นเวลาถึง 9 วันหลังล้างห้องน้ำ ด้วยการนำน้ำยาซักผ้าขาวผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ เตือนทุกคนอย่าทำตามเด็ดขาด เพราะอันตรายถึงชีวิตได้ 

ชาวเน็ตหนุ่มเจ้าของเรื่องเล่าว่า ปกติเขาจะล้างห้องน้ำเป็นประจำ แต่ครั้งนี้เขาได้แช่ถุงเท้าด้วยน้ำยาซักผ้าขาว จึงนำน้ำที่แช่ถุงเท้ามาผสมกับน้ำยาล้างห้องน้ำ จากนั้นสิ่งผิดปกติก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆมีกลิ่นเหม็นอบอวลได้ลอยขึ้น โดยกลิ่นดังกล่าวเป็นกลิ่นของน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำยาล้างห้องน้ำ ก่อนที่เขาจะมีอาการแสบคอ แสบจมูก หลังล้างห้องน้ำเสร็จเขาก็เอาพัดลมเป่าหน้าห้องน้ำ และรีบออกไปนอกบ้านเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์

อย่างไรก็ตาม หลังผ่านไปนาน 30 นาที อาการของเขากลับแย่ลง หายใจไม่สะดวก จนภรรยาต้องพาส่งไปที่ห้องฉุกเฉิน ซึ่งพบว่าออกซิเจนในเลือดต่ำ และผลเอกซเรย์ชี้ชัดว่า มีของเหลวอยู่ในปอด ซึ่งหมอได้ชี้แจงว่า หากนำน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมกัน มันจะทำให้เกิดก๊าซพิษขึ้นมา มีฤทธิ์ทำลายระบบทางเดินหายใจได้ ทำให้หนุ่มเจ้าของเรื่องต้องนอนโรงพยาบาลเป็นเวลานานกว่า 9 วัน เพื่อรักษาตัว

หนุ่ม เกือบดับ เพราะล้างห้องน้ำ ใช้ น้ำยาซักผ้าขาว ผสม น้ำยาล้างห้องน้ำ

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แจ้งเตือนผู้คนให้ระมัดระวัง "ห้ามเอาน้ำยาล้างห้องน้ำ ผสมกับ น้ำยาฟอกผ้าขาวครับ"

 "การผสมน้ำยาล้างห้องน้ำกับน้ำยาซักผ้าขาว อาจทำให้เกิดก๊าซพิษได้ครับ !! เคยทำคลิปการทดลองอันนี้ไว้ให้ดูแล้ว ที่นี่ครับ https://www.facebook.com/watch/?v=297066064109787

ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะ น้ำยาซักผ้าขาว (bleach) มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ชื่อ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite NaClO) ขณะที่ น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งแม้ว่าจะมีหลายสูตร แต่สูตรที่นิยมใช้กันเพราะกำจัดคราบหินปูนได้ดี มักจะมีกรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid HCl)

สารทั้งสองตัวนี้เมื่อผสมกัน ก็จะเกิดก๊าซคลอรีนขึ้น ตามสมการ NaClO + HCl >> Cl2 (ก๊าซคลอรีน) + NaCl + H2O

ก๊าซคลอรีนมีอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ตั้งแต่ระดับ

1. ถ้าก๊าซคลอรีนมาสัมผัสโดนใบหน้า มันจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อตา จมูก ปาก หลอดลม และผิวหนัง เพราะก๊าซคลอรีนจะทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ได้

2. เมื่อหายใจเข้าไป มันจะเข้าไปสู่ปอด ทำให้หายใจติดขัด และทำให้เกิดของเหลวคั่งในปอด เป็นอันตรายได้ ยิ่งถ้าใครเป็นโรคหอบหืดอยู่ ก็จะยิ่งเป็นอันตรายหนักขึ้น

3. ถ้าหายใจเข้าไปมากๆ หรือมีความเข้มข้นสูง ก็จะถึงกับตายได้ เพราะก๊าซคลอรีนเป็นก๊าซพิษ ขนาดที่เคยใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 มาแล้ว (ระดับความเป็นพิษเมื่อสูดดม คือ LD50 = 293ppm ในหนูที่ให้ดม 1 ชั่วโมง)

นอกจากห้ามผสมน้ำยาล้างห้องน้ำกับน้ำยาซักผ้าขาวแล้ว ยังมีสารเคมีอีกหลายตัวที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ในครัวเรือน แล้วจะเกิดสารอันตรายได้ถ้าบังเอิญมาผสมกัน

ดังนั้น จึงไม่ควรเอาน้ำยาใดๆ มาผสมกันเอง และถ้าเผลอทำหก หรือเทผิด ก็ให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้มากที่สุดก่อนเทน้ำยาอื่นตามลงไปครับ

ข้อมูลจาก http://www.doityourself.com/.../3-possible-health-risks...

https://www.facebook.com/RDnews.../posts/2590771274557672..."

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คมชัดลึก,อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์,pixabay


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com