วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564
สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.
SHARE

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 4 พฤษภาคม 2564 - 12:39

กัปตันสาวได้เล่าประสบการณ์ หลังได้รับการฉีดวัคซีนCV ซึ่งเธอเกิดอาการแพ้ ผื่นขึ้น จนถึงต้องนอนโรงพยาบาล โดยเล่าผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “รึตอนแรกว่าจะไม่เขียนเรื่องนี้ เพราะเพื่อนบอกว่า ลงโพสต์ไป อาจจะวุ่นวาย แต่คิดไปคิดว่า เขียนดีกว่า จะได้ช่วยเตือนเพื่อนๆ แล้วถ้าใครจะจับเราไปตรวจ เพือพัฒนาวัคซีนให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่านี้ เราก็ยินดี

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

ไม่ได้ ว่า sinovac ไม่ดี แค่เล่าผลข้างเคียง ที่แพทย์สันนิษฐานเฉยๆ บริษัท ซินโนแวค หรือ ตัวแทน อย่ามาฟ้องร้องกันนะคะบอกตรงๆ ตอนนี้ไม่มีบิน ไม่มีเงินจ่ายค่าทนายค่ะ 

วันที่ 9 เมษายน ได้ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เข็มที่ 1 ไม่มีอาการใดๆ ไม่ปวดแขน ไม่อ่อนแรง ไม่ง่วง ไม่หิว คือ เพื่อนคนอื่นที่ฉีด มีอาการเล็กน้อย แต่เราคือ ชิวมาก 

วันที่ 30 เมษายน ก็ทำตัวปกติก่อนไปฉีดวัคซีน (เหมือนวันแรก) แต่ไม่กิน ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง (ตามที่หมอแนะนำ) นอนหลับเพียงพอ กินน้ำเยอะหน่อย แล้วพอฉีด ก็ไม่มีอาการเช่นเดิม 

วันที่ 1 พฤษภาคม ไม่มีอาการอะไร นอกจากปวดหน่วงๆ แขนข้างที่ฉีด แต่เข็มแรกไม่มีอาการนี้นะคะ

วันที่ 2 พฤษภาคม แขนหายปวดละ ออกกำลังกายปกติ โยคะ weight ได้  พอตอนบ่าย 3 เริ่มคัน มีตุ่มเล็กๆ ก็คิดว่า ยุงกัด  เพราะช่วงนี้ฝนตกบ่อย น้ำขังเยอะ ยุงก็เยอะตาม ก็คิดว่าทำไมวันนี้ โดนยุงกัดบ่อยจัง กัดทั้งตัว ตอนทุ่มนึงอาบน้ำ มันไม่ใช่ยุงกัดแล้วเป็นลมพิษ

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

กินยาแก้แพ้ CPM ระหว่างรอยาออกฤทธิ์ ก็ไลน์ถามเพื่อนสนิทที่เป็นหมอ ก็ดูอาการต่อไป ผ่านไป 3 ชม. ทำไมยาออกฤทธิ์ช้าจัง จากผื่นยุงกัด ผิวหนังเริ่มปวมแดงเป็นบริเวณกว้าง ขึ้นทุกที่ แขน ขา หน้า ตูด ที่สำคัญคือ เริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มที่ (อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นผลข้างเคียง หรือ เรานอยด์ไปเอง) ก็เลยให้น้องสาว ขับรถพาไปส่งรพ. ใกล้บ้าน ก็เข้าห้องฉุกเฉิน นอนรอหมอ ต่อไปอีก ครึ่งชม. หมอก็ให้ฉีดยาแก้แพ้ + สเตอรอยด์ ก็หายคัน (ลดลง) หายใจดีขึ้น ตุ่มไม่หาย แต่หมอให้กลับบ้านไปดูอาการต่อ  หมอก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการแพ้วัคซีนรึเปล่า เลยให้คุยกับเภสัชกร ดู พอเภสัชมา ก็บอกว่า “นี่น่าจะเกิดจากการแพ้วัคซีน แหละค่ะ บางคนก็ไม่มีอาการทันที ตัวซิโนแวคเนี่ย ผลข้างเคียงออกช้า”

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

ก็ให้ส่งรายละเอียด ลง “หมอพร้อม” พยายามกดแล้ว มันไม่ไป หมอเลยบอกว่า “สงสัยวันนี้ หมอ จะยัง ไม่พร้อม” หมอยังบอกว่า “ดีนะคะ แพ้แค่นี้ ไม่ฉีดแล้ว ปากเบี้ยว แขนอ่อนแรง ขาเดินไม่ได้”  อันนี้คือ ให้เรามองโลกในแง่ดีใช่มั้ยคะหมอ  หมอบอกว่า “อย่างน้อยเราก็รู้แล้วว่า เราแพ้ Sinovac คราวหน้า ฉีดอีกก็เอาตัวอื่น ถ้าเลือกได้ อ่ะนะ” เอาจริงๆ ถ้าให้เลือกวัคซีนได้ ก็คงไม่ฉีดตัวนี้ แม้วัคซีนทุกตัว จะมีผลข้างเคียงแบบเดียวกัน ก็ขอเลือกตัวที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ 

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

แต่ในเมื่อมันเลือกยี่ห้อวัคซีนไม่ได้ มีทางเลือกให้แค่ ฉีดกับไม่ฉีด  ก็ยังคงเลือกที่จะฉีดนะ เพราะก็ไม่รู้ว่า ถ้าตัวเองติดโควิด จะเป็น 80% ที่ไม่อาการ หรือ 15% ที่มีอาการน้อย หรือ 5% ที่วิกฤต ขนาดวัคซีนตัวนี้ เขาบอกว่า มีอาการแพ้แค่ 4% เรายังเป็น 4% ที่แพ้เลย  ปล. ทำประกันโควิดแล้ว อย่าลืม ทำประกันรักษาผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน เผื่อไว้ด้วยนะคะ 

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

จะบอกว่า ที่เอามาเล่าให้ฟัง ก็ไม่ได้อยากจะให้กลัวการฉีดวัคซีนนะคะ ถึงยังไง การฉีดวัคซีน ย่อมดีกว่า “ไม่ฉีด แล้วติดโควิดจนมีอาการสาหัส” เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ถ้าตัวเรา ที่คิดว่าแข็งแรง พลาดท่าเสียที ไปติดโควิดมา เราจะเป็นผู้ที่โชคดี หายเองโดยไม่มีอาการ หรือจะโชคร้ายต้องเข้า ICU เราบอกคนรอบตัวเราอยู่เสมอ “วัคซีนมา ก็ฉีดเถอะ” เพราะมันเปรียบเสมือนให้ร่างกายได้ซ้อม กับคู่ชก อย่างน้อยถ้าเราแพ้วัคซีน ก็เหมือนโดนหมัดฮุคจากคู่ซ้อม ไม่ได้แพ้ หรือ ชนะอะไร พักหน่อย เดี๋ยวก็หายช้ำ แต่ถ้าไม่ซ้อมมาก่อน เจอคู่ชกจริง อาจจะแพ้ ไม่ชนะก็ได้ เปรียบเทียบแบบนี้ การติดโควิด ก็อาจจะมีอาการถึงขั้นรุนแรงได้ แต่ถ้าติดโควิดหลังฉีดวัคซีนครบ ก็จะผ่อนหนักเป็นเบาได้

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

แพ้วัคซีน แบบเป็นลมพิษ ยังพอรักษาได้ คันหน่อย ฉีดยาก็หาย ถ้าใครไปฉีด sinovac แล้วมีผื่นขึ้น ต้องรีบไปหาหมอฉีดยาแก้แพ้ และกินยาต่อเนื่องเพื่อกดอาการแพ้นะคะ หมอบอกว่า ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนค่ะ ไม่ต้องกลัว แต่ถ้าติดโควิดตอนนี้ กับจำนวนผู้ติดเชื้อขนาดนี้ กลัวคุณหมอจะรับกันไม่ไหม สงสารบุคลากรทางการแพทย์นะคะ ส่วนคนที่คิดว่าจะไม่ฉีด Sinovac จะรอวัคซีนตัวอื่น เพื่อความสบายใจ ก็ดีค่ะ แต่ระหว่างรอ ต้องดูแลตัวเองดีๆ นะคะ ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากาก 2 ชั้น ไม่ไปที่ๆ คนเยอะๆ หรืออากาศไม่ถ่ายเท วัคซีน โควิด เป็นอะไรที่ใหม่มาก ผลการทดลอง มีมาแค่ 1 ปี แม้จะไม่ใช่วัคซีนเสินเจิ้น ก็อาจจะมีผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ แต่จะเอาปลอดภัยขนาด ไม่แพ้เลย ต้องรอดูกลุ่มทดลองไปอีก 10 ปี เศรษฐกิจพังพินาศ คนจะอดตายกันไปก่อน โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว เพราะงั้น วัคซีนเป็นทางรอดเดียว ตอนนี้ จนกว่าจะมีอะไรที่ปลอดภัยกว่าออกมา 

สาวโพสต์เล่าอาการ ผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ แน่นหน้าอก จนต้องเข้ารพ.

ส่วนตัว ไม่ได้คิดมาก เพราะก่อนฉีดก็เซ็นต์รับทราบแล้ว ว่าอาจจะมีผลข้างเคียง ไม่โทษใครนะคะ เราอยากฉีดเอง แต่ตอนแพ้หนักก็กลัวเหมือนกัน กลัวผื่นจะไม่หาย ต้องเสียโฉม หรือเป็นหนักกว่านี้ ต่างๆ นาๆ แต่ตอนนี้หายแพ้แล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกๆ ข้อความที่ส่งกำลังใจมาให้นะคะ  สุดท้ายนี้ อยากฝากให้ทุกท่านดูแล ตัวเองดีๆ อย่าลืม ซื้อ ประกันการแพ้วัคซีนนะคะ (ไม่ใช่ตัวแทนประกัน) ไม่ได้ใช้ก็ดีที่สุดค่ะ แต่มีไว้อุ่นใจกว่า  และขอให้รัฐบาล นำเข้าวัคซีนมาให้หลากหลาย ให้เราได้เลือกเพื่อความสบายใจ สาธุ 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com