วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564
ทารก ปลอดภัยดี หลังจากคลอด จากแม่ที่ป่วย
SHARE

ทารก ปลอดภัยดี หลังจากคลอด จากแม่ที่ป่วย

โพสต์โดย 00 เมื่อ 11 พฤษภาคม 2564 - 15:20

แม่ติดเชื้อ คลอดลูก ในโรงพยาบาลนครพิงค์ ล่าสุด ทารกปลอดภัย และแข็งแรงดี ไม่พบติดเชื้อ 

ทารก ปลอดภัยดี หลังจากคลอด จากแม่ที่ป่วย

เฟซบุ๊กเพจ โรงพยาบาลนครพิงค์ รายงานความคืบหน้ากรณี ทีมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนครพิงค์ร่วมกันผ่าตัดคลอดให้กับมารดาที่ติดเชื้อไปเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 จนถึงวันนี้ ผ่านมานานกว่า 15 วัน ทารก มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่พบว่าติดเชื้อ จากการตรวจทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นการยืนยันได้ว่าทารกไม่ติดเชื้ออย่างแน่นอน

ส่วนแม่ของเด็กหลังได้รับการผ่าตลาดที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ขณะนี้ร่างกายฟื้นตัวดีและได้ย้ายไปพักฟื้นที่โรงพยาบาลอื่นต่อ อาการกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ และใกล้ออกจากโรงพยาบาลเช่นกัน เพื่อรอวันได้เห็นหน้าลูกเป็นครั้งแรก

ทารก ปลอดภัยดี หลังจากคลอด จากแม่ที่ป่วย

"How to ดูแลทารกแรกเกิด ที่เกิดจากแม่ที่ติดเชื้อ COVID 19 ในโรงพยาบาลนครพิงค์

โดยทั่วไปแล้ว โอกาสการถ่ายทอดเชื้อโควิดจากแม่สู่ลูก (vertical transmission) ค่อนข้างน้อย เฉลี่ยประมาณ 2 % และในเด็กทารกแรกเกิดที่ตรวจพบเชื้อ ส่วนมากจะมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับแม่หลังคลอด

การคลอดทารกที่แม่ติดเชื้อจึงต้องมีการดูแลที่แตกต่างจากทารกทั่วไปคือ จะมีการแยกห้องรับเด็กออกมาจากห้องที่แม่ทำการคลอด เพื่อลดการสัมผัสเชื้อจากสภาพแวดล้อมในห้องคลอด รวมถึงบุคคลากรทางการแพทย์เองก็จะต้องใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อจากแม่ และเป็นการลดการปนเปื้อนเชื้อไปยังทารกอีกด้วย

หลังการคลอดถ้าแม่ที่ติดเชื้อโควิดไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หากต้องการดูแลทารกเอง ก็สามารถดูแลทารกในห้องความดันลบห้องเดียวกันได้ แต่จะต้องป้องกันการติดเชื้อไปยังทารก ด้วยการล้างมือทุกครั้ง ก่อนและหลังสัมผัสทารก รวมถึงใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

แต่ในกรณีที่แม่ ยังมีอาการป่วยหรือยังไม่สามารถดูแลทารกเองได้ ทารกเหล่านี้จะได้รับการดูแลในตู้อบ ภายในห้องความดันลบแยกจากแม่ในช่วง 72 ชั่วโมงแรกของชีวิต โดยมีแพทย์และพยาบาลจากหอผู้ป่วยทารกแรกเกิด เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด

ทารก ปลอดภัยดี หลังจากคลอด จากแม่ที่ป่วย

ส่วนกรณีการให้นมบุตร นั้นสามารถให้ได้ น้ำนมแม่ส่วนใหญ่จะตรวจไม่พบเชื้อ การกินนมแม่จึงถือว่ามีความปลอดภัย หากแม่ประสงค์จะให้นมแม่ ทางโรงพยาบาลให้ความสำคัญในขั้นตอนการบีบเก็บน้ำนม ตลอดจนการขนส่งน้ำนมมายังทารก จะต้องทำอย่างปลอดเชื้อด้วย แต่หากไม่สามารถให้นมแม่ได้ เช่น แม่มีอาการหนัก อาจพิจารณาให้ นมผสม หรือ pasteurized donor human milk แทนได้

ด้านการตรวจหาเชื้อในทารก จะทำการตรวจ RT-PCR ครั้งแรกเมื่อ อายุประมาณ 24 ชั่วโมงหลังเกิด และตรวจซ้ำที่อายุ 48-72 ชั่วโมง หากได้ผลลบ 2 ครั้ง แสดงว่าทารกไม่มีการติดเชื้อ

ทารก ปลอดภัยดี หลังจากคลอด จากแม่ที่ป่วย

พญ.ปัฐมาลักษณ์ เผือกผ่อง

พญ.ประภาวรรณ เมธาเกษร

พญ.กัลมลี เจนจรัตน์

พญ.กัญญรัตน์ อินพรหม

กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด

***โพสนี้ได้รับอนุญาตจากคุณแม่แล้วค่ะ"

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาคอมเม้นต์กันเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการชื่นชมทีมแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ พร้อมแสดงความยินดีให้กับคุณแม่เด็ก และอวยพรให้เด็กนั้นสุขภาพร่างกายเเข็งแรงตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก โรงพยาบาลนครพิงค์


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com