วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564
ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ
SHARE

ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 28 พฤษภาคม 2564 - 17:42

ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกประกาศสถานการณ์กำหนดเขตโรคระบาดครอบคลุมทุกอำเภอ หลังพบโคเนื้อและโคนม ติดเชื้อ “ลัมปีสกิน” แล้ว 426 ตัว ใน 6 อำเภอ ทั้งนี้สำหรับโรคลัมปีสกิน นั้นเป็นโรคที่อุบัติใหม่ซึ่งมีแมลงจำพวกแมลงดูดเลือด เป็นพาหะ

ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ

วันนี้ 28 พ.ค. 64 นายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกิน ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ระบาดในโค-กระบือ ว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เริ่มพบครั้งแรกที่ตำบลสามกระทาย อำเภอกุยบุรี เมื่อวันที่ 30 เมษายน ต่อมาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ พบที่ตำบลไรใหม่อำเภอสามร้อยยอด และตำบลเขาน้อยปราณบุรี

ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ
ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ

ทำให้ขณะนี้พบการระบาดของเชื้อลัมปีสกิน ในโคเนื้อและโคนมแล้ว 6 อำเภอ ประกอบด้วย หัวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอด กุยบุรี เมืองประจวบคีรีขันธ์ และทับสะแก มีโคติดเชื้อแล้ว 426 ตัว ในจำนวนเกษตรกรที่เลี้ยงไว้ทั้งสิ้น 122 ราย โดยอำเภอปราณบุรีเป็นพื้นที่มีสัตว์ป่วยมากที่สุด 198 ตัว รองลงมาได้แก่ สามร้อยยอด จำนวน 118 ตัว , กุยบุรี 75 ตัว , หัวหิน 22 ตัว ทับสะแก 12 ตัว และอำเภอเมือง 1 ตัว ส่วนใหญ่เป็นโคเนื้อ

ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ
ประจวบฯ ประกาศ พบ ลัมปีสกิน ระบาดแล้วใน 6 อำเภอ

ล่าสุด นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงนามในประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชนิดโรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease) ในโค-กระบือ โดยกำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกพื้นที่ ทุกตำบล ทุกอำเภอในเขตพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เป็นโรคระบาดชนิดโรคลัมปีสกินในสัตว์ชนิดโคและกระบือ ห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์โคและกระบือ หรือซากสัตว์ดังกล่าว เข้า-ออก ผ่าน หรือภายในเขตโรคระบาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้ายตามที่บัญญัติได้ในมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พ.ศ. 2558 ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป

โรคระบาดลัมปีสกิน เป็นโรคอุบัติใหม่สำหรับประเทศไทย และเป็นไปตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 โรคนี้มีแมลงดูดเลือด ได้แก่ ยุง แมลงวัน เหลือบ และเห็บ เป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ และมีแนวโน้มที่จะระบาดไปยังท้องที่จังหวัดอื่นๆเพิ่มขึ้นได้จากการเคลื่อนย้ายสัตว์ที่เป็นโรคระบาดหรือพาหะของโรคระบาด ซึ่งอาจก่อให้เกิดการสูญเสียแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบืออย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก EasyYukhon

ขอบคุณภาพประกอบข่าวเพิ่มเติมจาก สำนักงานปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , Anusorn Jasanchuan


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com