วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564
เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam
SHARE

เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 11 มิถุนายน 2564 - 10:30

บ่อยครั้งที่เรมักได้ยินเรื่องราวของแก๊งต้มตุ๋น ที่ใชิวิธีการปลอมตัวเป็นชาวต่างชาติหน้าตาดี ประหวัดเริ่ด เข้ามาจีบสาวทางอินเตอร์เน็ต เกิดเป็นขวบนการ หลอกรักออนไลน์ Romance Scam นับว่าเป็นภัยร้าย ที่มาในรูปแบบของความรัก

เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam

ตามที่เมื่อเช้านี้วานนี้ ( 10 มิ.ย. 64) เพจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ ได้นำเสนอข่าวการจับกุมผู้ต้องหา Romance Scam ซึ่งเป็นวิธีการฉ้อโกงรูปแบบหนึ่งที่มีมานาน แต่เป็นอีกวิธีที่ความเสียหายในแต่ละคดีค่อนข้างสูง

ทางเพจจึงนำข้อสังเกตุ และแผนประทุษกรรมของคนร้ายจากข้อมูลที่เคยเผยแพร่ไปแล้ว มาตีแผ่ให้พี่น้องประชาชน ได้ทราบอีกครั้ง ดังนี้

เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam

1. การหาเหยื่อ คนร้ายจะพุ่งเป้าไปที่ผู้มีฐานะดี ส่วนใหญ่จะเลือกเหยื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป มักเลือกคนที่ไม่มีครอบครัว โดยมักแฝงมาในชุมชนความรักต่างๆ อาทิ แอปหาคู่ , หรือไม่ก็ทักแชทเข้ามา

2. โปรไฟล์ดีมากกกก ส่วนใหญ่คนร้ายมักจะสร้างภาพโปรไฟล์ของจนในโลกออนไลน์ให้หล่อ ,สวย , ดูดี , มีฐานะ , อาชีพมั่นคง ซึ่งแท้จริงแล้วฉากหลังส่วนใหญ่คนผิวสี

3. เป็นคนโรแมนติก หลังจากคนร้ายสร้างภาพให้เหยื่อเห็นว่าตนเป็นคนรูปร่าง หน้าตาดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการกระทำ คนร้ายทุกคนจะผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี รู้จังหวะจะโคนไปเสียหมด ว่าเวลาไหนต้องพูดแบบไหน ทักยังไงไม่ดูเยอะเกินไป หรือที่เราเรียกว่า "ปากหวาน" นั่นเอง

เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam

เพื่อหลอกให้เหยื่อให้ตายใจ ในความรักอันบริสุทธิ์ของตน ทั้งนี้ก็เพื่อส่งต่อไปสู่ขั้นตอนต่อไป

4. ช่วงต้นของปัญหา "ร้อยเล่มเกียน" ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่เรียกได้ว่า "ร้อยเล่ห์เพทุบาย" ผู้ต้องหาจะสร้างสถานการณ์ให้น่าสงสาร และเห็นใจ จากที่ตายใจแล้ว ก็ให้ตายไปอีก โดยการอ้างว่าจะมาอยู่ด้วยกันบ้างหละ , จะส่งของมาให้บ้างหละ ถึงขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งชะล่าใจว่า "ได้ของจากอีกคนฟรีๆ" เพราะตอนจบไม่ได้งดงามเหมือนที่คิด

5. "อีกนิดเดียว" จะผ่านปัญหาไปได้แล้ว ขั้นตอนนี้หลังจากอ้างจะส่งของมีค่ามาให้ ซึ่งหลังจากขอที่อยู่ไปเสร็จสรรพ ของชิ้นนั้นก็มาถึงไทย แต่! ติดค่าภาษีศุลกากร ซึ่งก่อนนำออกมาจะต้องจ่ายก่อน สุดท้ายจ่ายค่าภาษีให้แก่ขบวนการผู้ต้องหา

เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam

แม้จะทำใจยาก แต่สุดท้ายความจริงก็คือความจริง "ไม่รักไม่ว่า แต่หลอกข้าทำไม" ฟังกลเม็ดเด็ดพรายของเหล่าผู้ต้องหาในการหลอกลวงมาแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีป้องกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง ?

1.มีสติ เหนืออารมณ์ ไม่เผยข้อมูลส่วนตัวบนโลกโชเชียล โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จัก

2.สืบหาข้อมูลของคนที่เข้ามาคุย หรือโทรเช็ค ขอวีดีโอคอล เพื่อตรวจสอบว่าหนุ่มหล่อในรูป กับบักสีดาตัวจริง คนเดียวกันหรือไม่

3.คิดเย๊อะ เยอะ อย่าทำตัวเป็นพวก "โอนไว ใจเร็ว" ยิ่งบางคน พอเป็นเรื่องความรักแล้ว กำแพงในการตัดสินใจที่ลดลงจนทำให้ความคิดอยู่ต่ำกว่าเหตุผล ต้องระวัง

4.ติดตามข้อมูลข่าวสารจากข่าวอาชญากรรม เพื่อรู้เท่าทันอาชญากร จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

เปิดเบื้องหลัง พฤติกรรม แก๊ง Romance Scam

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกท่าน เพื่อเฝ้าระวังภัยในโลกออนไลน์ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ เสียเงินให้กับคนแปลกหน้า ที่มอบความรักแบบปลอมๆ ให้เราในโลกออนไลน์กันนะคะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ - Commando


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com