วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564
SHARE

ลาวเตรียมพ้นสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุด

โพสต์โดย Minime เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2564 - 13:48

โดยทางด้านสำนักข่าว ซินหัว ได้รายงานว่า วันศุกร์ (12 พ.ย.) หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส (Vientiane Times) รายงานว่าเมื่อวันพฤหัสบดี (11 พ.ย.) โพไซ ไขคำพิทูน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของลาว กล่าวปราศรัยในการประชุมเสมือนจริง โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการวางกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่น เพื่อเตรียมประเทศให้พร้อมสำหรับการหลุดพ้นจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุด

 

การประชุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการพิจารณาทบทวนรอบ 3 ปี ของคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาในปีนี้ ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อเสนอแนะว่าลาวจะขยายระยะเวลาเตรียมการออกไปอีก 5 ปี และหลุดพ้นออกจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุดอย่างเป็นทางการในปี 2026

สถานการณ์การระบาดใหญ่ของ โ ร ค ติ ด เ ชื้ อ ไ ว รั ส โ คโ ร น า ส า ย พั น ธุ์ใ ห ม่ (โ ค วิ ด - 1 9) ที่ท้าทายและกำลังดำเนินอยู่ ตลอดจนผลกระทบในหลายมิติของการ ร ะ บ า ด ได้ส่งผลลบต่อการฟื้นความคืบหน้าด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดขึ้นมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา และได้เพิ่มความเปราะบางของลาว ซึ่งทำให้การบรรลุเป้าหมายมีความท้าทายมากเป็นพิเศษ

 

ในสถานการณ์เช่นนี้ โพไซได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนและทุกฝ่ายที่มีส่วนได้ส่วนเสีย เตรียมพร้อมอย่างเต็มกำลัง โดยสิ่งที่เร่งด่วนนั้นมีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะกับภาคส่วนสำคัญที่รับผิดชอบเรื่องการบรรลุเกณฑ์การหลุดพ้นออกจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุด 3 ประการ ขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องมีการลงทุนในทุนมนุษย์เพิ่มเติม

โพไซกล่าวว่าลาวต้องดำเนินการร่วมกันกับพันธมิตรด้านการพัฒนา เพื่อรับรองว่าผลกระทบอันเกิดจากการสูญเสียแรงสนับสนุนที่นานาชาติมีต่อบรรดาประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุดนั้น จะไม่สกัดกั้นแนวโน้มด้านการพัฒนา ซึ่งจะช่วยรับรองการใช้มาตรการสนับสนุนพิเศษ เพื่อช่วยให้ลาวหลุดพ้นจากสถานะดังกล่าวได้อย่างราบรื่นและยั่งยืน

 

ซารา เซคเกนส์ ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำประเทศลาว เน้นย้ำถึงความสำคัญของการประชุมว่าด้วยกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ครั้งที่ 5 ที่จะจัดขึ้นในกรุงโดฮาในอนาคตอันใกล้ ว่าเป็นโอกาสดีในการเตรียมพร้อมปัจจัยแวดล้อมที่จำเป็นสำหรับการเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่น โดยการประชุมนี้ยังเป็นการสนับสนุนที่จำเป็นโดยประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อการหลุดพ้นจากสถานะดังกล่าว

เซคเกนส์กล่าวว่า การก้าวสู่สถานะประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนไปทางสูง (upper middle-income) ที่ความเปราะบางทางเศรษฐกิจลดน้อยลง ทรัพยากรมนุษย์แข็งแกร่งขึ้น และผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศเพิ่มขึ้น จะเป็นแรงขับเคลื่อนลาวสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปจาก xinhuathai  


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com
Privacy Policy