วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565
SHARE

ไม่ได้ขออนุญาต

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 22 มีนาคม 2565 - 13:48

หลังจากที่ ปอ และ โรเบิร์ต ไปบวชพราหมณ์ ที่ ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย ของวัดท่าไม้ใน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี จนถูกตั้งประเด็นคำถามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบวชเพื่อเลี่ยงข้อกฎหมาย ตลอดจนถึง ปมเกี่ยวกับการตั้งธรรมสถาน กลางสวนผึ้ง สามารถทำได้หรือ เพราะพื้นที่ดังกล่าว เป็นที่ราชพัสดุ มีการขออนุญาตหรือไม่

ล่าสุด กรมธนารักษ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมทำเอกสารชี้แจง ยืนยันว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดท่าไม้ ไม่ได้ขออนุญาตใช้ที่ดินผืนดังกล่าว โดยระบุว่า "ศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัย ตั้งอยู่บนที่ดินราชพัสดุ ซึ่งกองทัพบกใช้ประโยชน์อยู่  มีเนื้อที่ประมาณ 500,000 ไร่ หมายความว่า หาก วัดท่าไม้ จะเข้าไปใช้ประโยชน์ ต้องขอหน่วยงาน 2 หน่วย คือ ขอกองทัพบก และ ขอจากกรมธนารักษ์ แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า ยังไม่มีการดำเนินการยื่นคำร้องขอเช่าที่ดินราชพัสดุแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยกับรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ยืนยัน ว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ราชพัสดุ ส่งมอบพื้นที่ให้กองทัพบก เพื่อใช้ประโยชน์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 เป็นพื้นที่สงวนไว้เพื่อความมั่นคงของประเทศในราชการทหาร

พร้อมยอมรับว่ามีชาวบ้านบุกรุกเช่นนี้มานาน โดยกรมธนารักษ์หาทางออกด้วยการให้เช่าเพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกินตามโครงการธนารักษ์ประชารัฐ แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากกองทัพบกก่อน  แต่หากสร้างสำนักสงฆ์ ไม่เข้าเงื่อนไขโครงการดังกล่าว

เดิมพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ว่างเปล่า เป็นพื้นที่ป่า สถานธรรมถูกสร้างในปี 2551 ขณะนั้นสำนักพุทธมีหนังสือถึงกรมธนารักษ์ในพื้นที่ว่า สำนักสงฆ์ดังกล่าวต้องการปรับสถานะให้เป็นวัด  ซึ่งสำนักพุทธสามารถขอยื่นใช้ประโยชน์โดยไม่ต้องคิดค่าตอบแทน ตามเงื่อนไขพ.ร.บ. ที่ราชพัสดุ

แต่ปรากฏว่าท้ายที่สุดไม่สามารถยกสถานะเป็นวัดได้ ดังนั้นจึงต้องทำการเช่า ซึ่งขณะนี้เตรียมยื่นในนามมูลนิธิเพื่อเช่า แต่ต้องได้รับความยินยอมจากกองทัพบก ก่อนทำสัญญากับกรมธนารักษ์

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย สวนผึ้ง

วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร และ กรมธนารักษ์ : The Treasury Departmentแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip