วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565
SHARE

จากไป ในวัย 83 ปี

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 7 เมษายน 2565 - 12:21

ศาสตราจารย์ (พิเศษ)  เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ นักปรัชญาศาสนา   ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรี ตั้งแต่วันที่ 17  มีนาคม ก่อนที่จะส่งตัวมารักษาตัวที่ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อ วันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา  

ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 18.33 น. ของวันที่ 6 เมษายน 2565 หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุ 83 ปีทั้งนี้ ญาติแจ้งว่า สาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากอาการทรุด อาการเส้นเลือดในช่องท้องและหัวใจ เบื้องต้น ญาติจะตั้งศพที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร โดยมีการสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 5 คืน และจะเก็บศพไว้เป็นเวลา 100 วัน 

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนา และภาษาบาลี  มีผลงานด้านปรัชญาศาสนามากมาย อาทิ คาถาพาหุงคาถาแห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธองค์, คิดเป็นทำเป็นตามแนวพุทธธรรม, พระสูตรดับทุกข์, คาถาชินบัญชรพร้อมประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) (แปลและเรียบเรียง), ชีวิตตัวอย่าง : หมอชีวกโกมารภัจจ์, พระพุทธเจ้ากับพระเยซูคริสต์พระพุทธเจ้ามิได้ปรินิพพานด้วยโรคอะไร, สติสมาธิ, บางแง่มุมเกี่ยวกับพระพุทธองค์, มีศัพท์มีแสง และ ไปสืบพระพุทธศาสนาที่ศรีลังกา เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังเผยแพร่บทความในวารสารสังคมศาสตร์ปริทัศน์ ตั้งแต่ครั้งเป็นพระภิกษุ โดยการชักชวนของนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ต่อมา เขียนบทความลงในนิตยสารและหนังสือพิมพ์หลายฉบับ อาทิ เช่น ต่วยตูน, แม่และเด็ก, รักลูก, ชีวจิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคอลัมน์ประจำในหนังสือพิมพ์ข่าวสด และหนังสือพิมพ์มติชน อีกด้วย

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์  เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการวิจารณ์พระสงฆ์ที่ปฏิบัตินอกรีต โดยเฉพาะกรณีอดีตพระยันตระ อมโร รวมทั้งเป็นผู้บุกเบิกการตั้งชื่อเป็นมงคลนามแก่เจ้าของชื่อ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Sulak Sivaraksa และ Narong Juniorแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip