วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565
SHARE

ห้างไอที

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 11 เมษายน 2565 - 15:55

พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า อดีต ศูนย์กลางอุปกรณ์ไอที และคอมพิวเตอร์แห่งแรก ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย หรือ ห้างไอทีในตำนาน มีทุกอย่างเรื่องไอที ดังขนาดที่ว่า พี่เสก โลโซ มีเพลงชื่อว่า พันธ์ทิพย์ ซึ่งหลายคนคงคุ้นหูกับเนื้อเพลงที่ว่า "แต่ไม่ไปพันธ์ทิพย์ แต่ไม่ไปพันธ์ทิพย์แน่นอน"

บ่งบอกให้รู้ว่า ครั้งหนึ่ง พันธุ์ทิพย์ เคยเป็นเเหล่งรวมผู้คนมากมาย เเต่ตอนนี้เปลี่ยนไป กลายเป็นเเค่ตำนานเเห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tantita Sawatwuttidet ได้เช็คอินที่ห้าง พันธุ์ทิพย์"พร้อมระบุ "เปลี่ยนไปมาก  อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ย้ายไปรวมกัน ที่ชั้น3 ชั้นเดียว"

ซึ่งภาพที่เธอลงไว้ จะเห็นพันธุ์ทิพย์ในวันที่ดูเงียบเหงา เหมือนห้างร้าง ไร้เงาผู้คน บางคนถึงกับบอกว่า โล่ง จนหลอน โพสต์ดังกล่าว ถูกเเชร์ไปแล้วถึง 600 ครั้ง เพราะหลายคนก็มีประสบการณ์ครั้งหนึ่งกับพันธุ์ทิพย์

บางท่านก็เข้ามาบอกเล่าเรื่องราวเก่าๆ เช่น "ช่วงปีสองพันกว่าๆ ผมมาหาประกอบคอมเครื่องแรกที่นี่ เดินหาซาวด์การ์ดรุ่นที่ทำเพลงได้ อยู่ๆก็มีเสียงจากซอกหลืบ โป้มั๊ยพี่!! ผมหันไปดู ได้บอกพูดกับเขาไปว่าไม่นี่ครับคุณใส่เสื้อกางเกงเรียบร้อยดี ก็เลยซื้อของเขามาสามแผ่น" 

"386sx แรม4mb hdd120mb เป็นคอมเครื่องแรกซื้อที่พันธ์ทิพย์เกือบ30000"

"ผมคนนึงที่ไม่คิดไปเดินพันทิพย์ประตูน้ำ มาสี่ปีแล้ว จากเมื่อก่อนปีละห้ารอบ"

"เป็นมาตั้งแต่ยุคก่อนโควิดแล้วครับ หลัง ๆ ไปนี่คือโล่งจนหลอนเลยหละ "

"โหรงเหรงจนน่ากลัว นึกถึงสมัยเฟื่องฟู เดินหาของกันเหนื่อย" 

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่ พันธุ์ทิพย์ เงียบเหงา นอกจากเรื่องสภาพเศรษฐกิจ และการปรับเปลี่ยนของผู้บริโภคเเล้ว เมื่อปี 2020 มีข่าวว่า พันธุ์ทิพย์พลาซ่า กำลังมีการปรับโฉมใหม่ ไปสู่ธุรกิจ Wholesale ด้วยคอนเซ็ปต์ ศูนย์กลางการค้าส่งนานาชาติครบวงจรของภูมิภาค  "AEC Trade Center Pantip Pratunam" และเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจค้าส่งทำเลแรกใจกลางเมืองย่านประตูน้ำของ AWC ปรับโฉมใหม่เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ 

ขอบคุณ Tantita Sawatwuttidet แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip