วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565
SHARE

ผลักดันกัญชา

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 23 เมษายน 2565 - 10:34

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ณ โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร อำเภอเมือง จังหวัดระนอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 11 พร้อมปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ กัญชา กัญชงไทย ความมั่นคงทางสุขภาพและเศรษฐกิจของชาติ โดยมีผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐ เอกชน อสม.และประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก

นายอนุทิน กล่าวว่า กัญชาเป็นหนึ่งในพืชที่ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ทั้ง ราก ต้น ใบ และดอก นํามาทำเป็นอาหารรวมถึงนำมาใช้ทางการแพทย์ได้ทั้งแผนปัจจุบันและแผนไทย กระทรวงสาธารณสุขจึงผลักดันให้เกิดการใช้ประโยชน์จากพืชกัญชา กัญชง ทั้งในเชิงการแพทย์ และเชิงเศรษฐกิจ ช่วยสร้างรายได้แก่ประชาชน พร้อมกับเร่งให้ความรู้ความเข้าใจตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ การปลูก การนำมาใช้เป็นยา และการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนนำกัญชาไปใช้ได้อย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

โดยจังหวัดในเขตสุขภาพที่ 11 มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ทะเล ชายหาด ดำน้ำชมปะการัง ท่องเที่ยวเกาะ และชมหมู่บ้านชาวประมง ประกอบกับมีแหล่งปลูกกัญชาจำนวนมาก ส่งจําหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงนำกัญชามาช่วยสร้างมูลค่าการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดภูเก็ต, จังหวัดกระบี่ มีต้นแบบคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบผสมผสานที่สมบูรณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีแผนระบบคลินิกกัญชาทุกระดับแบบไร้รอยต่อ

สำหรับจังหวัดระนอง นอกจากนำผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง มาให้บริการในสปาเพื่อสุขภาพแล้ว ยังนำกัญชามาผสมผสานในเมนูอาหารทะเล และอาหารท้องถิ่น ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม และช่วยเพิ่มมูลค่ามากขึ้นด้วย

สำหรับ เขตสุขภาพที่ 11 ประกอบด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ ระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา กระบี่ และ ภูเก็ต มีการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาตั้งแต่ส่วน ต้นน้ำ โดยอนุญาตปลูกกัญชา 18 แห่ง รวมพื้นที่ 8,898 ตารางเมตร

อนุญาตปลูกกัญชง 36 แห่ง รวมพื้นที่ 63,247 ตารางเมตร กลางน้ำ สามารถผลิตและแปรรูปสมุนไพรจากโรงงานผลิตสมุนไพรมาตรฐาน WHO-GMP 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และโรงพยาบาลท่าแซะ จังหวัดชุมพร และ ปลายน้ำ เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาล 112 แห่ง สถานพยาบาลเอกชน 6 แห่ง

บรรยากาศภายในงาน นายอนุทิน ได้แวะบูธร้านคุ้นลิ้น และแสดงฝีมือในการทำเมนู ผักเหลียงมีกัญ ซึ่งเป็นการทำเมนูผักเหลียงผัดไข่ใส่ใบกัญชา ซึ่งถือเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัดระนอง นอกจากนี้ ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ ลานกิจกรรมฝึกปฏิบัติ เช่น หัตถศิลป์จากส่วนประกอบของกัญชา บาล์มสมุนไพร และพิมเสนน้ำกัญชา ฯลฯ สำหรับงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 11 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 เมษายน 2565

ขอบคุณ อนุทิน ชาญวีรกูล และ กระทรวงสาธารณสุขแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip