วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565
SHARE

มุกใหม่

โพสต์โดย เมฆาจรดทราย เมื่อ 23 เมษายน 2565 - 11:15

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์โพสต์ของ พ.ต.ท.อังกูร อนุวงศ์ ศัลยแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Angkoon Anuwong ได้ออกมาเตือนภัยถึงมุกใหม่ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยบอกว่า มุกใหม่นี้ โหดและอันตรายยิ่งกว่าเดิม

โพสต์ดังกล่าวระบุว่า "เตือนภัย!! ระวัง! แก๊งคอลเซ็นเตอร์มุกหลอกใหม่ โหด อันตรายกว่าเดิม วันนี้เที่ยงๆ มีเบอร์แปลกเข้ามา รับสาย เสียงอัตโนมัติ บอกว่าจาก FEDEX มีพัสดุตกค้าง ฟังแล้วรู้เลยว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทร.มาหลอกแน่นอน ด้วยความอยากรู้ว่าจะมีมุกอะไรมาหลอกอีก ทั้งๆ ที่เขารู้กันทั้งประเทศแล้ว เลยลองตามน้ำ คุยกับ จนท. (ปลอม) ไปเกือบชั่วโมง (จริง ๆ พักกินข้าว เหงา ๆ อยู่พอดี)

ในช่วงแรกก็เป็นมุกคลาสสิกที่ได้ยินกันทั่วไป มีพัสดุชื่อเรา ส่งไปไต้หวันทาง FEDEX แต่ติดด่านศุลกากร กักไว้เพราะมีของผิดกฎหมาย เป็น "กัญชา ยัดไว้ในตุ๊กตาหมี" ก็ถามว่าเราเป็นคนส่งไหม ได้ทำเอกสารอะไรหาย ได้ซื้อของออนไลน์อะไรไหม ฯลฯ ถ้าไม่ใช่ของเราจริง แนะนำให้ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองเชียงราย ที่เป็นที่เกิดเหตุ ถ้าไม่สะดวกไปเจ้าหน้าที่จะประสานให้ตามสูตรปกติ

ตัดมาที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ร้อยเวรเป็นผู้หญิงโทร.มา สอบถามโน่นนี่นั่น ทำเสียงดุ ๆ เล่นให้สมเป็นตำรวจ สุดท้าย สอบปากคำประกอบสำนวน โดยการแอดไลน์ line id: police191 แอดไปป่วนได้เลย 555 มันมีเหตุผลที่เขาต้องลากเหยื่อมาแอดไลน์อยู่ แต่ไม่ใช่มุกวิดีโอคอลแบบเดิมแล้ว แต่โหดกว่าเดิม

ทีนี้ จะเป็นการโทร.ทางไลน์ ก็สอบถามข้อมูลส่วนตัว พอบอกชื่อ เลขบัตรประชาชนมั่ว ๆ ไป ทักขึ้นมาทันที ว่าเลขบัตรไม่ใช่ เขาคงมีข้อมูลบัตรเราอยู่แล้ว พยายามจะให้ถ่ายบัตรประชาชนส่งให้ได้ เราก็ประวิงเวลาไปก่อน

จุดที่ว่าพีก และโหดสุด อยู่ตรงนี้ครับ เมื่อก่อนเขาจะสอบถามบัญชี สอบถามจำนวนเงิน และให้เราโอนไปบัญชีม้า ใช่ไหมครับ แต่มันคงรู้ว่าคนรู้หมดแล้ว และไม่ยอมโอนแน่ เขาเลยใช้มุก "ขอตรวจสอบโทรศัพท์ของเรา ว่ามีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลไปได้ยังไง" โดยให้ตำรวจไซเบอร์มาคุยกับเรา เพื่อติดตั้งแอปฯ ตรวจสอบความปลอดภัยมือถือ วิธีการนี้คนทั่วไปจะยอมครับ เพราะไม่เกี่ยวกับเงินเหมือนเมื่อก่อน เจ้าหน้าที่จะให้เราโหลดโปรแกรมตามลิงก์ข้างล่าง (มีอยู่ใน app store) (ถ้าเป็น android จะส่งของแอนดรอยด์) https://apps.apple.com/.../teamviewer.../id661649585

มันคือโปรแกรม Team Viewer Support ถ้าคนทั่วไป ที่ไม่ใช่สาย tech จะไม่ค่อยรู้ว่ามันคืออะไร โปรแกรมพวกนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า remote desktop connection กล่าวคือ เรานั่งอยู่ กทม.สามารถ คอนโทรลเครื่องคอมพ์หรือมือถือคนที่อยู่เชียงใหม่ได้แทบจะ 100% เขาออกแบบมาเพื่อให้สามารถแก้ไข ควบคุมอีกเครื่องได้ (ต้องได้รับการอนุญาตให้เข้าถึงเครื่องก่อน) ปัจจุบันมีการพัฒนา version มือถือแล้ว ซึ่งก็คือลิงก์ข้างบน สามารถให้คอมพ์ควบคุมมือถือเป้าหมาย จะเห็นทั้งหมดบนหน้าจอ เลื่อน เปิดโปรแกรม รับ sms ได้เสมือนเราเป็นเจ้าของเครื่องเอง

เริ่มปะติดปะต่อได้แล้วใช่ไหมครับว่าโหดยังไง ตำรวจ cyber (ปลอม) จะสอนให้เรารับ connection และเปิดกลับมาหน้าจอ home ทิ้งไว้ ห้ามปิด แล้วจะส่งให้ร้อยเวร สภ.เมืองเชียงรายคนเดิมคุยต่อ เขาจะชวนคุยอย่างอื่นไปเรื่อย ทั้งขู่ ทั้งปลอบ ลองนึกสภาพ เราโฟกัสที่ร้อยเวรคนนี้ในสภาพโทรศัพท์แนบหู แต่ในโทรศัพท์ของเราตอนนี้คืออีกคนกำลังเข้าแอปฯ ธนาคารต่าง ๆ แล้วกดโอนเงินเอง มี sms otp เข้าเขาก็เห็น ในขณะที่อีกคนก็กำลังขู่ ชวนคุยให้เสียสมาธิไม่ทันสังเกต มีแอปฯ กี่ธนาคาร หมอพร้อม โดนหมดครับ หมดตัว

ถือเป็นมุกใหม่ ไม่ถามข้อมูลเงิน บัญชีให้ระแวงแล้ว พวกควบคุมโทรศัพท์และโอนเองเลย น่ากลัวมาก จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะแอปฯ นี้นะครับ มีอีกหลายแอปฯ ที่มีกระบวนการแบบนี้ เขาออกแบบมาให้ใช้ดี ๆ แต่มิจฉาชีพหัวหมอ เอามาหากินแบบใหม่

ดังนั้น อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ อย่าโหลดแอปฯ แปลก ๆ ไม่รู้ที่มาที่ไป หรือแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้เด็ดขาดครับ ถือได้ว่าพี่มิจฯ มามุกใหม่ที่ล้ำกว่าเดิมมาก ระวังกันด้วยนะครับ

ด้วยความหวังดี

พ.ต.ท.อังกูร อนุวงศ์

22/04/2565"

ขอบคุณ Angkoon Anuwongแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip