วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565
SHARE

คนบนเรือมีความหวังหรือไม่

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 23 เมษายน 2565 - 12:12

จากกรณีที่นักแสดงสาว แตงโม นิดา พลัดตกเรือสปีดโบ๊ทกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 โดยทางตำรวจได้มีการแจ้งว่า จะมีการแถลงข่าวปิดคดีในวันที่ 26 เมษายน 2565 ที่จะถึงนี้

ล่าสุด นายชนบท ศุภศรี อดีตผู้พิพากษา ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก กฎหมายชนบท ระบุข้อความว่า "ศึกษากฎหมายจากคดีดัง ผมฝันว่าพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาปอและโรเบิตร์ว่า

1. กระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

2. ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน

3. ทำลายพยานหลักฐาน

ส่วนแซนโดนตั้งข้อหาว่า กระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ถ้าความฝันของผมเป็นจริงตามที่ฝ่ายตำรวจจะแถลงข่าวปิดคดีในวันที่ 26 เมษายน 2565 ที่จะถึงนี้ ผมขอเรียนว่า ข้อหาดังกล่าวไม่มีอัตราโทษขั้นต่ำมีแต่มีอัตราโทษขั้นสูง ซึ่งตาม ป.วิ.อ. มาตรา 176 บัญญัติว่า

ในชั้นพิจารณา ถ้าจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจะพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานต่อไป "ก็ได้" เว้นแต่คดีที่มีข้อหาในความผิดซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพนั้น กฎหมายกำหนดอัตราโทษอย่างต่ำไว้ให้จำคุกตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปหรือโทษสถานที่หนักกว่านั้น ศาลต้องฟังพยานโจทก์จนกว่าจะพอใจว่าจำเลยได้กระทำผิดจริง

จากบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวข้างต้น โอกาสที่จะได้สืบพยานโจทก์และโอกาสที่พนักงานอัยการจะได้ "ถามค้าน" พยานจำเลยจึงริบหรี่ เพราะถ้าจำเลยทุกคนให้การรับสารภาพ อำนาจการต่อรองก็จะตกแก่ฝ่ายผู้เสียหาย คือ แม่แตงโมแต่ผู้เดียว ว่า

การแถลงต่อศาลของแม่แตงโมจะเป็นประโยชน์ในการใช้ "ดุลพินิจ" ของศาลที่จะ "รอการลงโทษ" จำเลยเพียงใด หรือไม่ ผมจะเอาเรื่องนี้ไปพูดคุยกับลูกศิษย์ "ครูชนบท รุ่น 1/2565" ในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 นาฬิกา ครับ"

ขอบคุณ กฎหมายชนบทแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip