วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2566
SHARE

มาไม่ซ้ำแบบ มิจฉาชีพ หลอกพระ ทำใบขับขี่ออนไลน์

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 24 เมษายน 2565 - 10:58

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย.65 ร.ต.อ.นราศักดิ์ นนทะบุตร รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก พระชานน อุตตมสาโร อายุ 52 ปี พระลูกวัดดอนหัน ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี เข้าแจ้งความ ถูกมิจฉาชีพหลอกให้ทำใบขับขี่ออนไลน์ จนหลงเชื่อและโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร ไปจำนวน 4,600 บาท โดยมีหลักฐานการแชตพูดคุยผ่านโปรแกรมไลน์ และหลักฐานสลิปการโอนเงิน นำมาแสดงต่อพนักงานสอบสวน

พระชานน เเผยว่า ได้เห็นโพสต์หนึ่งในเฟซบุ๊กว่า สามารถดำเนินการต่อใบขับขี่โดยไม่ต้องไปที่ สำนักงานขนส่ง ได้ในช่วงโควิดระบาด จึงติดต่อไปสอบถามผู้โพสต์ ซึ่งแสดงชื่อโปรไฟล์เป็นชื่อ เจ้าหน้าที่ขนส่ง โดยมีการส่งรูปบัตรประชาชนมาให้ดูเพื่อสร้างความเชื่อมั่น จนหลงเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริง จึงตกลงต่อใบขับขี่ออนไลน์ โดยส่งเอกสารและโอนไปให้หลายครั้งหลายบัญชีรวมเป็นเงินทั้งหมด 4,600 บาท

พระชานน เล่าต่อว่า หลังจ่ายเงินไป นานวันเข้าก็ยังไม่ส่งใบขับขี่มาให้ตามที่ตกลงกัน ซ้ำยังคอยบ่ายเบี่บงอ้างสารพัดเหตุผลถึงความล่าช้าในการดำเนินการ จึงคิดว่าน่าจะถูกหลอก จึงมาปรึกษาตำรวจ เมื่อเกิดเหตุการณ์ ของพระชานน เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ยืนยันว่า ไม่มีการรับทำใบขับขี่ออนไลน์

ขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชนิดมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ คือ ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถต้องดำเนินการด้วยตนเองทุกขั้นตอนที่สำนักงานขนส่ง ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ และการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถ

แต่มีการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue และอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพื่อนำผลผ่านการอบรมมาติดต่อที่สำนักงานขนส่ง ลดขั้นตอนและลดระยะเวลาในการติดต่อ ในช่วง โควิดระบาด

ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ยังเตือนอีกว่า หากได้รับใบอนุญาตขับรถจากกลุ่มมิจฉาชีพ ซึ่งแน่นอนเป็นใบอนุญาตปลอม และหากเหยื่อนำใบอนุญาตขับรถปลอมไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา และทางขนส่งจะรวบรวมข้อมูลมิจฉาชีพกลุ่มนี้ เพื่อประสานดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำกับคนอื่นๆ ทุกการส่งข้อมูลผ่านทางออนไลน์ ขอให้ทุกคนเอะใจ และอย่าวางใจให้ข้อมูลส่วนตัวของตัวเองกับใครง่ายๆ มิฉะนั้นเราจะกลายเป็นเหยื่อง่ายดายเช่นกัน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก อีจันแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com