วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565
SHARE

แตงโม ไม่ได้ตกท้ายเรือ

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 30 เมษายน 2565 - 13:14

ยังคงออกมาแสดงความคิดเห็นถึงการ เ สี ย ชีวิตของ แตงโม อย่างต่อเนื่อง สำหรับ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ หมอพรทิพย์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ล่าสุดได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องจุด เ สี ย ชีวิต ของ แตงโม

ล่าสุด หมอพรทิพย์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการทุบโต๊ะข่าว พร้อมอธิบายถึงสภาพร่างของ แตงโม ว่า "สิ่งที่มันอยู่ในใจ มันมีหลักฐานรองรับ พร้อมอธิบายหลักนิติวิทยาศาสตร์ เช่น ฉันเป็นคนพิสูจน์ร่าง จะเจอจุดตรงนั้นตรงนี้แล้วต้องหาเหตุผลมารองรับว่าสภาพร่างเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพราะอะไร ทีนี้ทางเจ้าหน้าตำรวจบอกว่า แ ผ ล เกิดจากใบพัดเรือ โดยที่ไม่ได้มีหลักฐานรองรับว่า เอาอะไรมาพิสูจน์ว่าเป็นใบพัดเรือ นอกจากเอาเนื้อหมูมาพิสูจน์ ถ้าเนื้อหมู มันจะไม่เหมือนกันอยู่แล้วกับสภาพของคน แต่ที่เห็นกับตาตัวเองก็คือ แ ผ ล ไม่ใช่ แ ผ ล ใหญ่ที่ต้นขา แต่เป็น แ ผ ล ก้างปลา  แ ผ ล เล็ก ๆ 20 กว่า แ ผ ล

ลองดูทิศทางของ แ ผ ล กันดี ๆ จะเห็นภาพ แ ผ ล ก้างปลานี้จะมีลักษณะเฉพาะบางอย่าง ซึ่ง หมอพรทิพย์ ได้พูดตั้งแต่แรกแล้วที่ได้เห็นร่าง แตงโม แ ผ ล แต่ละ แ ผ ล มันสามารถจะบอกได้ว่าเกิดจากอะไร บาง แ ผ ล จะเป็นบั้งใหญ่ บาง แ ผ ล จะเป็นบั้งเล็ก และ แ ผ ล แต่ละ แ ผ ล จะมีทิศทางของ แ ผ ล 20 กว่าจุด ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงข่าว แต่ขอไม่พูด บอกได้เพียง บ า ด แ ผ ล ก้างปลาพวกนี้ จะเป็นคำตอบว่าเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากใบพัดเรือก็ได้ แต่ขอไม่พูด แต่มั่นใจว่าไม่ได้ตกท้ายเรือ"

"บนร่างกายมันมีหลากหลาย แ ผ ล ก้างปลามีความแคบในการที่จะบอกว่าเกิดจากอะไร แต่ บ า ด แ ผ ล ใหญ่ยากมากที่จะบอกว่าใช่ใบพัดเรือ หรือ ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นหลักทั่วไป ๆ ก็คือมัน ยังไม่ใช่ เดอะ เบสท์ ค่ะ การที่จะเป็น เดอะ เบสท์ เนี่ย คุณจะต้องมีอะไรบ้างที่มาประกอบ เพราะฉะนั้นในมุมที่อาจารย์โพสต์คือมองถึงระบบประเทศไทย ว่านี่ขนาดเป็นคดีคนที่คนรู้จัก คนทั่วไปให้ความสนใจ แต่ก็ยังกลายเป็นแบบนี้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็หมายถึงประเทศไทยมันมีกฎหมายรวบรวมหลักฐานโบราณจำเป็นต้องแก้ไขค่ะ

อันนี้คือตัวอย่างว่า นิติวิทยาศาสตร์ มันมีหลักการของมัน ต้องทำการน่าเชื่อถือ เราต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ คือ ตำรวจต้องเป็นผู้รวบรวมข้อมูล เพราะฉะนั้นเรื่อง บ า ด แ ผ ล ตำรวจพูดเอง อั น ต ร า ย บ า ด แ ผ ล ต้องให้คุณหมอพูด ถ้าคุณหมอพูดก็จะสามารถตอบได้ว่า ทำไมเอาภาพนี้มาใช้ แต่พอเป็นตำรวจพูด ตอบได้เลยว่า มันทำให้คุณค่าของหลักฐานเปลี่ยนไปทันที"

 

ขอบคุณ

Porntip Rojanasunanแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip