วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2567
SHARE

ปันจักสีลัต

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 12 พฤษภาคม 2565 - 17:22

เกิดดราม่า เรื่อง ลิขสิทธิ์ โลโก้ไทยแลนด์ ที่ปักอยู่บนเสื้อทีมนักกีฬาซีเกมส์ 2021 ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย ที่ลวดลายการปักของโลโก้ เหมือนกับลวดลายเจ้าของผลงาน การออกแบบโลโก้ ไทยแลนด์ ที่สามารถอ่านได้ทั้งไทยและอังกฤษ

เมื่อวานนี้ (11 พ.ค. 65) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Bul Babor ซึ่งเป็นเจ้าของ โลโก้ไทยแลนด์ ที่ออกแบบมาให้สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “วันนี้ผมได้รับข้อความจากเพื่อนๆ พี่ๆ มาหลายช่องทาง เป็นลิงก์ข่าวของงานแข่งขันกีฬา #seagamehanoi #seagame2021 ซึ่งเริ่มแข่งขันวันนี้เป็นวันแรก และทีมนักกีฬาไทยของเราก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ ผมรู้สึกยินดีกับ #ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย ที่คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬานะครับ

แต่สิ่งที่ผมเศร้าใจคือ งานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ของผมได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาทีมนี้โดยที่ผมได้เห็นภาพจากในข่าวเป็นครั้งแรก

ซึ่งทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองค์กรใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองค์กรใดๆ ด้วยครับ”

ผู้โพสต์ยังได้บอกอีกว่า จากเรื่องราวดังกล่าวนั้น ตนอยากจะใช้โอกาสนี้ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษรไทยแลนด์ ที่ได้ออกแบบนั้น ตนได้มีการขอจดลิขสิทธิ์ถูกต้อง และได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นการที่งานออกแบบของตนจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากตนก่อน

และผู้โพสต์ยังได้บอกอีกว่า อยากให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การนำผลงานการออกแบบที่เห็นจากโลก online ไปใช้ในกิจการงานต่างๆ ในทางส่วนตัว หรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิด

ล่าสุด ทางเพจ Pencak Silat Association of Thailand ได้ออกมาขอโทษ และชี้แจงในกรณีดังกล่าว ทั้งแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งขอใช้ตัวอักษรดังกล่าว บนเสื้อนักกีฬาต่อไป เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ให้กับทีมชาติ

 

ขอบคุณ Buk Babor และ Pencak Silat Association of Thailandแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com