วันศุกร์ที่ 1 กรกฏาคม 2565
SHARE

หมอปลา 8 วัด

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 18 พฤษภาคม 2565 - 09:46

ความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ที่นำกองทัพสื่อมวลชน บุกเข้าตรวจสอบ หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี ที่พักสงฆ์ป่าดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก จ.ยโสธร สร้างความเสื่อมเสียให้กับหลวงปู่แสง  และได้มีการตรวจสอบย้อนหลัง​ ทุกวัด ที่หมอปลา ไปตรวจสอบพระสงฆ์ ว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. สงฆ์ฯ และประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่ 

(17 พ.ค. 65) นายสิทธา มูลหงษ์ โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะผู้บริหาร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และฝ่ายนิติกร โดยมีนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นประธานฯว่า ผลการประชุมเบื้องต้นพบว่า พฤติกรรมของ หมอปลา ที่บุกเข้าตรวจสอบพระสงฆ์ในวัดต่าง ๆ ทีมนิติกรของ พศ. ตรวจสอบพบว่า มีวัด 8 แห่ง ที่หมอปลาเข้าตรวจสอบตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา 

อาทิ วัดที่ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา และวัดที่ หนองปรือ จ.ชลบุรี โดยทางนิติกรได้รวบรวมหลักฐานไว้หมดแล้ว กำลังพิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดกฎหมายฉบับไหนบ้าง ทั้งประมวลกฎหมายอาญา , พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ,พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และการละเมิดสิทธิมนุษยชน  ซึ่งจะต้องให้เวลาทีมนิติกรทำงาน

ส่วนเหตุการณ์ที่คณะหมอปลา เข้าไปที่พักสงฆ์ป่าดงสว่างธรรม จ.ยโสธร เพื่อตรวจสอบหลวงปู่แสง และมีผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนายโสธร ร่วมไปด้วยนั้น ขณะนี้ทาง พศ. ยังรอคำชี้แจงรายละเอียด จาก ผอ.สำนักพุทธฯยโสธร ก่อนให้นิติกรพิจารณารายละเอียด

สำหรับพระอุปัฏฐาก หรือพระผู้ดูแลหลวงปู่แสง เมื่อทั้ง 2 รูปพ้นตำแหน่งไปแล้ว ก็จะไม่ดำเนินการอะไร ให้เป็นหน้าที่ของคณะสงฆ์

 

ขอบคุณ คมชัดลึกแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)