วันอังคารที่ 5 กรกฏาคม 2565
SHARE

ฝีดาษลิงเข้าไทย

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 2 มิถุนายน 2565 - 17:50

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงการคาดการณ์ เฝ้าระวัง โรคฝีดาษวานร หรือ ฝีดาษลิง(Monkeypox) ที่อาจระบาดในไทย

โดยระบุว่า ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง เริ่มต้นจากเทศกาลไพรด์(pride festival) ประเทศสเปน จนมีการระบาดในประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะแถบยุโรปนั้น ซึ่งสัปดาห์นี้ประเทศไทยเราก็จะมีงานไพรด์พาเหรดขึ้น  จึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังเที่ยวบินตรงจากประเทศที่พบการติดเชื้อในประเทศแล้ว ตอนนี้มี 5 จากเดิม 3 ประเทศ คือ แอฟริกา อังกฤษ โปรตุเกส สเปน และแคนาดา และจับตาเยอรมนีเพิ่มเติม  

นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า หากจะพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศไทย ต้องจับตาสัปดาห์นี้ เนื่องจากจะมีการงานเทศกาลไพรด์ที่กรุงเทพฯ เกิดขึ้น ซึ่งจะมีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าร่วมงานจำนวนมาก ก็มีโอกาสจะพบผู้ป่วยได้เช่นกัน

ซึ่งเราได้เตรียมมาตรการในการเฝ้าระวังที่สนามบิน แต่หากไม่มีอาการ เราก็มีมาตรการในการเฝ้าระวังด้วยการมีคิวอาร์โค้ดให้ทางผู้เดินทาง ประเมินตนเอง หากพบอาการที่สงสัยสามารถแจ้งได้ทันที โดยขณะนี้ผู้จัดงานยังไม่ได้ประสานข้อมูลมา

แต่กระทรวงสาธารณสุข วางแผนระบบเฝ้าระวังสถานพยาบาลในกรุงเทพมหานคร พร้อมประสานเครือข่ายผู้ดูแลงานโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เข้าไปรักษาในคลินิกเฉพาะทางด้วย โดยโรคฝีดาษลิง เป็นโรคติดต่อจากการสัมผัสใกล้ชิดโดยตรง ดังนั้นมาตรการ Universal Prevention หรือ UP ด้วยการเว้นระยะห่างกันจะดีที่สุด รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัย

ในส่วนของผู้เข้าร่วมงานไพรด์พาเหรด จะต้องเฝ้าระวังตนเองต่อไปอีกกี่วันนั้น นพ.จักรรัฐกล่าวว่า หากมั่นใจว่าไม่ได้ใกล้ชิดผู้ที่อาการป่วย ออกผื่นก็ไม่น่ากังวล แต่หากใกล้ชิดกันโดยไม่ได้สังเกต ก็เป็นความเสี่ยง

ฉะนั้นหากพบผู้ที่มีอาการผื่นก็ขอให้พามาตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อยืนยันว่าไม่ใช่โรคฝีดาษลิง ทั้งนี้ ระยะฟักตัวของโรคคือ 5-21 วัน ดังนั้นหากจะเฝ้าระวังตัวเองก็ต้องอย่างน้อย 3 สัปดาห์ หลังจากความเสี่ยงนั้น ๆ อาการเบื้องต้น 10 วันแรกจะเป็นไข้ หลังจากนั้นจะเป็นผื่นขึ้นก็ขอให้รับการตรวจที่ โรงพยาบาล

พร้อมยังบอกด้วยว่า แพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง ไม่จำเป็นต้องป้องกันตัวด้วยชุด PPE เพราะไม่ใช่โรคติดต่อจากระบบทางเดินหายใจ แต่ติดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งแบบใกล้ชิด เช่น การกอด การจูบ ฉะนั้นคนทั่วไปที่เดินผ่านคนมีอาการผื่น ก็ไม่มีความน่ากังวล เพียงแต่เดินห่าง ๆ ก็พอ เพราะระยะแพร่เชื้อส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่ออกผื่นแล้ว

ขอบคุณ Hfocusแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)