วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2565
SHARE

ขึ้นราคาผงซักฟอก มาม่า

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 10 มิถุนายน 2565 - 10:03

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภครายใหญ่ เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวจัดงานสหกรุ๊ปฯ แฟร์ว่า ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้เกิดภาวะน้ำมันแพง 

ราคาวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสินค้าหลายประเภท เช่น ข้าวสาลี น้ำมันปาล์ม เพิ่มสูงขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว จากความกังวลเรื่องความมั่นคงทางอาหาร ได้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าหลายรายการ ทำให้มีความจำเป็นต้องปรับขึ้นราคา

ทั้งนี้ สินค้ากลุ่มแรก ๆ ที่ได้ยื่นขอปรับราคาไป คือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตามด้วยผงซักฟอก แต่ยังบอกไม่ได้ว่าขอปรับขึ้นเท่าไหร่

นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยื่นเรื่องขอปรับราคาสินค้าหลายรายการ ไปยังกระทรวงพาณิชย์แล้ว เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว จำเป็นต้องมีการปรับขึ้นราคา หากไม่ปรับขึ้นราคาก็อยู่ไม่ได้ แต่ต้องมองผู้บริโภคด้วยว่า

หากขึ้นราคาจะยอมรับได้หรือไม่ อาจต้องใช้วิธีการค่อย ๆ ทยอยปรับขึ้นราคา และต้องดูว่าจะขึ้นอย่างไร ไม่ให้ผู้บริโภคเดือดร้อน ต้องมีเวลาให้ผู้บริโภคเตรียมตัว เตรียมใจก่อน พร้อมย้ำว่า ในเวลานี้ หลายประเทศมีการปรับขึ้นราคาสินค้าไปหมด ไทยไม่ขึ้นราคาไม่ได้แล้ว และหากมีการคุมราคานาน ก็มีโอกาสที่สินค้าจะขาดแคลน

นายบุณยสิทธิ์ ระบุว่า ที่ผ่านมาเคยเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจมาหลายครั้งที่รุนแรง เช่น วิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 40 ซึ่งผ่านไป 26 ปีแล้ว มาเจอกับวิกฤตในครั้งนี้ ถือว่าเป็นวิกฤตที่รุนแรงกว่า เพราะส่งผลกระทบต่อต้นทุนวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ยังมองในแง่ดีว่า ภาพรวมของเศรษฐกิจประเทศไทย จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าประเทศอื่น และได้เปรียบกว่า เพราะไทยเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกอาหาร ถ้าขึ้นราคาในประเทศไม่ได้ ก็อาจต้องไปโฟกัสที่การส่งออกสินค้าแทน

ประธานเครือสหพัฒน์ ยังเชื่อว่ากำลังซื้อของไทยในช่วงครึ่งปีหลัง จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วกว่าประเทศใกล้เคียง ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลทำอยู่ถือว่าใช้ได้ และไม่บังอาจจะเสนอแนะอะไรไปยังรัฐบาล

ขอบคุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว และ SahaGroupแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com