วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2566
SHARE

เก็บเงินค่าทำพาน

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 13 มิถุนายน 2565 - 13:52

กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกโซเชียล หลังจากมีการเปิดเผยแชทสนทนา ระหว่างผู้ปกครองและคุณครู โดยมีคุณแม่ท่านหนึ่งได้เข้ามาถามในไลน์กลุ่มผู้ปกครองว่า มีการเรียกเก็บเงิน 30 บาท แต่ลูกไม่รู้ว่าเป็นการเก็บเงินค่าอะไร แต่ถูกครูตอบกลับด้วยถ้อยคำที่ดูไม่มีวุฒิภาวะ

แชทสนทนาดังกล่าว ถูกเผยแพร่โดยเพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3 โดยระบุข้อความ แสดงความคิดเห็นว่า "ทำไมโรงเรียนต้องเก็บค่าทำพานไหว้ครู แต่คำตอบครูก็สื่อถึงวุฒิภาวะนะคะ โรงเรียนในอุตรดิตถ์"

ซึ่งในแชทกลุ่ม เริ่มต้นด้วยคุณแม่ท่านหนึ่งสอบถามคุณครูว่า "ที่เก็บเงินผู้ปกครองวันนี้คือค่าอะไร เพราะถามลูก ลูกไม่รู้ว่าเป็นค่าอะไร" ต่อมาผู้ปกครองรายหนึ่งเข้ามาตอบแทนครูว่า ที่เก็บเงิน 30 บาท เป็นค่าทำพานไหว้ครู ทำให้ผู้ปกครองรายนี้งงว่า ต้องเก็บค่าทำพานด้วยเหรอ และได้ตำหนิว่า เวลาจะเก็บค่าอะไร รบกวนครูช่วยแจ้งในไลน์ก่อนก็ดี ผู้ปกครองควรจะรู้อะไรล่วงหน้าก่อนเก็บเงิน

ด้านครูชี้แจงว่า เรื่องบางเรื่องนักเรียนควรจะสื่อสารได้เข้าใจแล้ว เพราะอยู่ชั้น ป.4 และครูไม่ได้บังคับเอาเงินนักเรียน 30 บาท แต่แจ้งล่วงหน้าไปแล้ว ถ้าหากผู้ปกครองไม่อยากจ่าย เดี๋ยวจะคืนเงินให้หมดเลย นักเรียนจะได้มีเงินกินขนม ซึ่งความจริงแล้ว ที่ให้นักเรียนในห้องช่วยจ่าย ส่วนหนึ่งเพราะคนถือพานจะได้ไม่รับภาระหนักจนเกินไป

ทางคุณแม่เอง ได้ขอโทษที่ตั้งคำถามทำให้เรื่องนี้เป็นประเด็น พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้กล่าวหาหรือต่อว่าการเก็บเงินในครั้งนี้เลย แต่ทางครูกลับตอบว่า "ถ้าจะถามควรจะคิดไตร่ตรองหน่อยนะคะ คิดได้คิดเป็นก็น่าจะคิดได้นะคะ เป็นแม่คนแล้ว"

หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไป เรียกได้ว่ากลายเป็นที่สนใจและถูกพูดถึงเป็นอย่างมากบนโซเชียล โดยผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่มองว่า การใช้คำไม่เหมาะกับวุฒิภาวะคนเป็นครู รวมไปถึงยังแนะนำให้คุณแม่เอาเรื่องให้ถึงที่สุด ควรแจ้งผู้บริหารโรงเรียนว่ามีเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้น และไม่ควรปล่อยผ่าน

ขอบคุณ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com