วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2566
SHARE

เสพเกิดขนาด

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 14 มิถุนายน 2565 - 13:56

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยข้อมูลในการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กรณีพบข้อมูลผู้ป่วยใช้กัญชามากจนเกินไป ภายหลังปลดล็อกกัญชา ออกจากยาเสพติดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมาว่า   

สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร  รายงานข้อมูลผู้ป่วย Overdose  กัญชาที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ พบ 4 ราย มี 1 รายเสียชีวิต ประกอบด้วย

1. โรงพยาบาลตากสิน ผู้ป่วย 2 ราย เพศชายอายุ 17 ปี และ 25 ปี อาการใจสั่น คาดว่าเกิดจากผลข้างเคียงของการเสพกัญชา

2. โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ 1 ราย เพศชาย อายุ 51 ปี แน่นหน้าอกหลังเสพกัญชา มาด้วย heart failure และมี cardiac arrest ผู้ป่วยเสียชีวิต

3. โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ชุตินธโรอุทิศ 1 ราย เพศชายอายุ 16 ปี 6 เดือน เสพกัญชามาก  Overdose  ขณะนี้ On ET  tube อยู่ icu

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า "สำนักการแพทย์ ไม่เคยพบมาก่อน จึงต้องมีการเตรียมเรื่องการแพทย์ให้ดี ซึ่งก็ยังมีส่วนที่คนยังไม่เข้าใจ จึงจำเป็นต้องให้ความรู้มากขึ้น เรื่องโรงเรียนก็น่ากังวล เพราะจะมีเรื่อง ใส่ในอาหาร กทม.จึงเฝ้าระวังและให้ความรู้นักเรียนและครู

พร้อมมีแนวคิดร่างประกาศให้โรงเรียนในกทม.ปลอดกัญชา โดยต้องดูอีกทีว่าจะทำในมิติไหน อาทิ ห้ามขายหน้าโรงเรียน เพราะไม่อยากให้เด็กสัมผัสในส่วนนี้ โดย กทม.จะประเมินผลและอยากให้โรงเรียนในสังกัดกทม.ปลอดกัญชาก่อน เพราะหลายครั้งหากใช้กัญชาในทางที่ผิด ก็จะนำไปสู่การเสพติดอย่างอื่นได้ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน สิ่งสำคัญก็ต้องให้ความรู้ครู นักเรียนก่อน"

ในส่วนของมาตรการที่จะบอกว่า อาหารไหนมีส่วนผสมกัญชา นายชัชชาติ กล่าวว่า หากเป็นแพคเกจก็จะบอกได้ แต่ถ้าเป็นแกง จะมีการใส่กี่ใบก็คุมยาก แม้จะมีคำแนะนำ แต่การควบคุมจริงทำยาก  เรื่องนี้ก็ต้องเน้นสื่อสารให้ความเข้าใจ อย่างที่บอกเมื่อเป็นกฎหมายก็ต้องดำเนินการ แต่ก็ต้องดูผลกระทบ อย่างนักเรียน โรงเรียนก็มีหน้าที่ดูแลให้ดีด้วย ส่วนจะประกาศให้โรงเรียนในกทม.ปลอดกัญชา ขอดูอำนาจว่าทำได้แค่ไหน 

ประเด็นข้อสงสัยที่ว่า คนที่เสพกัญชาแล้วเสียชีวิต มีปัจจัยอื่น ๆ หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ เพราะไม่มีข้อมูล ทางสำนักการแพทย์รายงานตามนี้ แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยพบมากก่อน อันนี้เป็นตัวเลขรายงานข้อเท็จจริง   

ขอบคุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว และ hfocusแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com