วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565
SHARE

ยืมเงินสูญนับล้าน

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 30 มิถุนายน 2565 - 17:38

กรณี “คุณเอ” (นามสมมุติ) อายุ 44 ปี แม่ค้าย่านหลักสอง ร้องขอความเป็นธรรม ถูกตร.จราจรที่มาล็อกล้อตีสนิทจนคบหากัน สุดท้ายถูกหลอกยืมเงิน โอนให้กว่า 300 ครั้ง เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท หลังจากที่ทวงถามกลับไล่ให้ไปฟ้อง ต่อมาคุณเอได้เดินทางนำหลักฐานเข้าไปร้องกับหน่วยงานต้นสั งกัดหลายหน่วยงานทั้ง สน. และกองบังคับการ รวมถึงจเรตำรวจ แฉพฤติกรรมเสพยาเสพติด และเล่นการพนันออนไลน์ แต่กลับได้รับการตอบกลับว่าเป็นโทษวินัยไม่ร้ายแรง จนทำให้คุณเอรู้สึกว่าตนเองนั้นไม่ได้รับความเป็นธรรม

รายการโหนกระแสวันที่  30 มิ.ย. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” สัมภาษณ์ คุณเอ (นามสมมติ) มาพร้อม ทนายเกิดผล แก้วเกิด 

รู้จักกันได้ยังไง?

เอ :  ตอนแรกเหมือนคนที่เห็นหน้ากันอยู่ ตร.มาล็อกล้อแถวนั้น หลังจากนั้นก็มีการพูดคุยกันเกิดขึ้น เราเป็นแม่ค้าอยู่แถวนั้น ก็เห็นหน้ากัน รู้จักกัน มีการพูดคุยกัน เขามาขอไลน์

เขาหว่านเสน่ห์ยังไงถึงตกหลุมรักเขา?

เอ :  แรกๆ เหมือนคุยเรื่อยๆ สานสัมพันธ์เรื่อยๆ แรกๆ ไม่ได้รักอะไร แต่ไม่ได้ถูกล็อกล้อรถบ่อยนะคะเขาวิ่งอยู่แถวนั้น

หลังจากนั้นลายออกยังไง?

เอ :  เขาเริ่มขอยืมเงิน ครั้งแรกๆ เราถามคนแถวนั้นว่าให้เขายืมดี มั้ย คนแถวนั้นบอกว่าแล้วแต่เรา

เขายืมเท่าไหร่?

เอ :  3 พันบาทค่ะ 

ตกใจมั้ย อยู่ดีๆ มายืมเงิน 3 พัน?

เอ : ก็งงว่าจะให้ยืมดีหรือไม่ให้ ยืมดี ตอนยืมเงินช่วงแรกๆ ยังไม่ได้คบกันเลยค่ะ แค่เป็นคนที่เห็นกันและรู้จักว่าเป็นตร. แล้วเขาคืนตรง ก็แฟร์ ครั้งหน้าเราก็กล้าให้ยืม แต่เริ่มแบบว่ายืมเท่านี้ แต่คืนได้เท่านี้นะ หลายทีแต่ก็ครบ ก็ยืมมาเรื่อยๆ เกือบปีแต่ไม่ถึงปีค่ะ ทุกครั้งก็ยืมมาเรื่อยๆ มีปัญหาตลอด ตอนแรกเราไม่รู้เขาเอาไปทำอะไร เขายืมหลักน้อยๆ ก่อน แล้วถึงลามไปใหญ่เป็นหมื่น สองหมื่น สามหมื่น กล้ายืมเยอะขึ้น

คุณมีลูกอยู่แล้ว เห็นว่ายืมลูกด้วย?

เอ : ยืมผ่านเรา แต่ว่าลูกเป็นคนโอนมา เขาเล่นการพนัน เราเห็นเลย เขาเล่นในแอปฯ พอเงินหมดก็กู้ต่อ แล้วมีแต่เสีย เขาไม่มีเงินก็มาขอยืมลูกเพราะเราบอกว่าเงินในบัญชีไม่ มีแล้ว วันนั้นวันเดียวยืมเยอะ จนเงินในบัญชีหมด เขาก็ให้ยืมลูก หรือใครก็ได้ เราก็ไม่กล้ายืมคนอื่น ก็ยืมทีละ 500

80 ก็มี?

เอ :  อันนั้นเป็นดอกเบี้ยที่ต้องเสีย เป็นดอกเบี้ยของ 5 ใบ มีทั้งหมด 13 ใบค่ะ

เขายืมเงินคุณเรื่อยๆ เบ็ดเสร็จแล้ว?

เอ :  เราบอกไม่มีเงิน 300 เขาก็จะเอา

ทำไมเรียกเราว่าเจ้?

เอ : เราอายุมากกว่าเขา

ตอนนี้คุณโสด?

เอ :  ใช่ค่ะ

เราก็รักแหละ?

เอ : เราช่วย เพราะพอมีหนี้ปุ๊บ ถ้าเราช่วยให้จบหนี้เลย เขาจะหยุดเล่นมั้ย เขาก็บอกว่าหยุด

คุณโอนให้ทั้งหมดเท่าไหร่?

เอ : ล้านกว่าค่ะ

300 ก็เอา เอาไปทำไม?

เอ : ไม่รู้ค่ะ อาจจะเอาไปเติมน้ำมันหรือเปล่า

เขายืมลูกคุณด้วย ลูกอายุเท่าไหร่?

เอ : 19 ค่ะ

คุณมีการทวงเขาแล้วเขาบอกให้ ไปฟ้องเอา?

เอ : ใช่ค่ะ ไปทวงเขาที่ห้องจราจรเขาด้วยกับผู้บังคับบัญชา ที่สน.หลักสองค่ะ ผู้บังคับบัญชาเป็นรองจราจรอยู่ ด้วย คนที่บอกไปฟ้องคือเจ้าตัว ที่ยืมเงินไป

คุณรู้จักเขามาเกือบปี รายได้เขาไปไหนหมด?

เอ : ไม่รู้เลยค่ะ เพราะไม่ได้ไปยุ่งเงินเขาเลย รู้ว่าเขามีเงินเดือน เวลาเขาล็อกล้อก็ได้เงินคันนึงก็ได้ 100 มั้งคะ ล็อกคันนึง 900 บาท เวลาคนเสียค่าปรับเขาก็ได้ 100 แล้วน่าจะมีเงินรางวัลมั้งคะ ไม่รู้เงินรางวัลอะไร

เกิดผล : เงินรางวัลค่าปรับ ที่ตร.จราจรจะได้รับด้วย 25 เปอร์เซ็นต์

คุณยืนยันว่าเงินเขาหมดไปกับอะไร?

เอ : การพนันค่ะ และเรื่องยาเสพติด แต่ไม่รู้ราคาแพงมั้ย ในห้องเห็นเขาเสพเลยค่ะ

คุณไปถ่ายรูปมาได้ยังไง?

เอ : เคยอยู่ในห้องเขาค่ะ ตอนแรกเขาเอามาประกอบเองก่อน

มีที่เสพ อุปกรณ์การเสพ เขาเป็นตร.จริงๆ ใช่มั้ย?

เอ : ใช่ค่ะ

คุณเอากระป๋องอะไรมาให้?

เอ : ไม่รู้เอาไปทดสอบอะไรได้มั้ย เป็นของกลาง สามารถเอาไปตรวจอะไรได้มั้ย เป็นหลักฐานที่ยังไม่ได้ เอาไปให้ที่ไหนเลย

คุณเคยไปร้องที่ต้นสังกัดเขามั้ย?

เอ : เคยไปพูดแบบไม่ได้ร้องเรียน แต่ไม่ได้ความคืบหน้าอะไร ประมาณสองสามครั้ง พอไปร้องเรียนที่สน.หลักสอง ก็ยุติ เขาบอกว่าไม่ได้เล่นการพนัน ไม่ได้ยืมเรา ไลน์ที่คุยกันไม่ใช่ไลน์เขา ปฏิเสธหมดทุกข้อกล่าวหา และยุติการสอบไป อีกครั้งเราก็ไปร้องใต้คำร้องเดิมว่าเราไม่โอเค ก็ยุติอีก ทีนี้เลยไปร้องที่บกน. ให้เขาตรวจสอบให้หน่อย เขาก็ตรวจสอบว่ามีมูล

ครั้งที่หนึ่งและสอง ที่สน. หลักสอง ทั้งสองครั้งเขาปฏิเสธ หลักสองก็บอกว่ายุติ ในนี้บอกว่ามีการตรวจสอบตร. นายนี้แล้ว วิธีการตรวจยาเสพติดในปัสสาวะ ผลตรวจเป็นลบไม่พบยาเสพติดในร่างกาย ส่วนเรื่องการพนัน มีการตรวจสอบแล้วเป็นการเล่นเกมออนไลน์ ไม่ใช่การพนันแต่อย่างใด หลังจากนั้นไปบกน. แล้วเป็นยังไง?

เอ : เราคาใจถึงไปบกน. เขาไปพิสูจน์แล้วบอกว่ามีมูล แต่ปัสสาวะไม่ม่วง แล้วเขารู้ตัวอยู่แล้ว เขาจะมานั่งเสพแล้วนะมาตรวจ เขารู้ตัวอยู่แล้ว เราไม่พอใจตรงผลสรุป ก็เลยไปร้องต่อ บชน. วันล่าสุดที่ไปเจอนักข่าว เราร้องแล้ว เขาบอกว่ายึดตามใบนั้น ใบเดิม คือ 20 พ.ค. ปี 65 เขาบอกว่าเป็นใบที่สิ้นสุดแล้วด้วย

ใบนี้บอกว่าตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงคนนี้ มีพฤติกรรมเสพยาเสพติดให้โทษ เมท แอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ เล่นการพนันออนไลน์ คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นความผิ ดวินัยไม่ร้ายแรง ผู้บังคับบัญชาจึงได้ทำหนังสือว่ากล่าวตักเตือน ทำไมเขาถึงบอกว่ามีความผิด เพราะอะไร?

เกิดผล : สรุปว่าเขามีความผิดตามข้อกล่าวหา เอาทรัพย์สินไป เสพยาไอซ์ มีความผิดแน่นอน

เอ : อันนี้บกน.ส่งมาให้ แล้วให้ทางสืบรับผิดชอบ ใบนี้ออกจากหลักสองแล้วส่งมาให้ ที่บ้าน

กรณีนี้ความผิดที่เขียนมา มีพฤติกรรมเสพยาเสพติดให้โทษ เล่นการพนันออนไลน์ ยืมเงินไปแล้วไม่คืน คำถามเดียว เสพยาเสพติด แล้วลงความเห็นว่าเป็นความผิดไม่ร้ายแรง ว่ากล่าวตักเตือน นี่ถูกต้องแล้วใช่มั้ย?

เกิดผล : ไม่เคยเจอแบบนี้นะครับ  ถ้าเป็นหน่วยงานราชการทั่วไป ถ้าเจ้าพนักงานเสพยาเสพติด หลักกฎหมายเป็นความผิดทางอาญาอยู่แล้ว ถ้าเป็นข้าราชการลงโทษ 3 เท่า

อันนี้มีตราปั้มมาเลย แต่ขีดเส้นใต้สีแดงว่ามีความผิดไม่ร้ายแรง คำว่าเสพยาเสพติดแล้วผิดวินัยไม่ร้ายแรง ถ้าเป็นผมถูกตร.เรียกตรวจปัสสาวะม่วง โอ้โห มีความผิดนะ ถ้าอย่างนี้เราจะอ้างได้มั้ย?

เกิดผล : เขาเป็นพวกเดียวกันมั้ง ยิ่งเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ปกติต้องมีโทษทางอาญานะครับ

บางมุมอาจต่อว่าเรา?

เอ : บอกว่าโง่ อยากให้มองกลับกันว่าทำไมคนให้ ความช่วยเหลือนี่โง่เหรอคะ ทำไมไม่มองกลับกันว่าคนที่ยืมเราไป เป็นคนยังไง น่าจะโดนมากกว่าคนที่ช่วยเหลือนะ แต่กลับมองคนช่วยเหลือเป็นคนโง่

มองเหยื่อเป็นคนโง่ มองคนกระทำว่าฉลาดเหรอ?

เอ : ใช่ มันไม่แฟร์กับเราเลย เรามาเรียกร้องความยุติธรรม

เคยเห็นว่าเขาเสพ แล้วทำไมยังคบเขาอยู่?

เอ : ยังห้ามเขาอยู่เลยบอกว่าให้เลิก เขาบอกว่าเขาพยายามอยู่เหมือนกัน ถ้าเราช่วยอะไรได้เราก็ต้องช่วย

ธงของคุณวันนี้คืออะไร?

เอ : อยากให้ได้รับบทลงโทษ เรื่องเงินก็ต้องไปว่ากันตามกฎหมายอยู่แล้ว

แบบนี้ถ้าฝ่ายตร.สู้ว่าให้ โดยเสน่หา จะทำยังไง?

เกิดผล : ผู้ต้องหา ต้องให้การแบบนั้นอยู่แล้ว เขาต้องต่อสู้ว่าทรัพย์สินที่ ได้มาได้โดยเสน่หา แต่ข้อเท็จจริงมีในแชตในไลน์ว่าเป็นการยืมหรือไม่ยืม แม้แต่การไปยืมลูกสาว ซึ่งลูกสาวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เขาจะให้คุณโดยเสน่หาได้ยังไง หลักฐานมันมี ยืมคือยืม ให้คือให้ ส่วนที่ให้ก็คงมี ส่วนที่ยืมก็คงมี แม้แต่ค่าเทอมลูกเขา เขาก็เอามาให้ แสดงว่าเขาก็ต้องคาดหวังว่าเขาจะต้องได้คืน เขาถึงทวงถาม

เห็นเขาเสพที่ไหน?

เอ : ที่ห้องส่วนตัวเขา ตอนแรกอยู่แฟลตเพชรเกษม แฟลตตร. ในห้องเขาเลย ที่ถ่ายมาก็ห้องเขาเลย

อยู่ในสายกับ “พล.ต.ต. พงศ์อนันต์ คล้ายคลึง” ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 ที่ระบุมาว่าเสพยาจริง เล่นการพนันจริง แต่เป็นความผิดที่ไม่ร้ายแรง มันคืออะไร?

พล.ต.ต. พงศ์อนันต์ : หนังสือเมื่อเห็น ต้องเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้ นตามที่เขียน แต่ผมได้ตั้ งคณะกรรมการมาตรวจสอบดู แยกเป็น 3 ประเด็น หนึ่งร้องเรื่องยืมเงินกัน สองร้องเรื่องเสพยาเสพติด สามคือเล่นการพนันออนไลน์ คณะกรรมการสืบสวน มีความเห็นเรื่องยืมเงิน เนื่องจากทั้งคู่เคยอยู่กินเป็ นสามีภรรยากัน นี่เราสอบจากคณะกรรมการสืบสวนได้สอบปากคำผู้ถูกร้องและผู้ร้อง ต่อมามีปัญหากันเลยไปดำเนินการ ส่วนนี้ทางคณะกรรมการมีความเห็นว่า ไม่ปฏิบัติตามศีลธรรมอันดี ก็มีการว่ากล่าวตักเตือน ส่วนสองประเด็น เรื่องตรวจสารเสพติด เราได้เรียกคณะกรรมการสืบสวนมาตรวจสอบดูก็ไม่พบ ปัญหาที่เกิดในโลกออนไลน์คือจากที่ได้สอบถามไป คือการตรวจสอบแบบรวดรัด ยืนยันตามข้อหนึ่ง ตอบแล้วไม่ชี้แจงให้ละเอียดในข้อสอง ข้อสาม ก็ให้ชี้แจงมาในส่วนนี้

เรื่องยืมเงินจริง ว่ากล่าวตักเตือน แต่เรื่องการพนัน เสพยาเสพติดไม่มีหลักฐานแต่ไม่ ได้มีการระบุไว้ในนี้?

พล.ต.ต. พงศ์อนันต์ : ถูกต้องครับ เรามีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง สำนวนอยู่ที่บชน.แล้ว เรามีการตรวจสอบ ทีนี้การสรุปของพ.ต.ท.นภัทร ที่แจ้งผู้ถูกร้อง เป็นความเลินเล่อ ไม่เรียบร้อย ตอบไม่ชัดเจน คนอ่านวิญญูชนก็อาจเข้าใจอย่างนั้น ผมก็ให้นำสำนวนการสืบสวนมาดูข้อเท็จจริงแล้ว ต้องมาดูด้วยตัวเองด้วยครับ

มันจะกลายเป็นว่าสังคมมองว่าหลักสองแถหรือเปล่า ทำเรื่องมาแบบนี้ สุดท้ายพอจับโป๊ะได้กันแล้วไปเรียนท่านแบบนี้ จะมีโอกาสรื้ออีกทีมั้ย?

พล.ต.ต. พงศ์อนันต์ : สำนวนมีการสืบสวนมาเป็นเวลาหลายเดือน ตามระยะเวลา ขณะนี้สำนวนถูกส่งไปที่ ตำรวจนครบาลแล้ว ไม่ใช่เรามาแก้ไขตอนมีข่าว ถ้าเป็นอย่างข้อสอง ข้อสาม ผมเรียนว่าต้องดำเนินคดีครับ ไม่ปล่อยไว้แน่นอน แต่อันนี้เป็นงานที่ตอบแบบเลินเล่อ ผมก็ให้รายงานขึ้นมา ว่าทำไมถึงตอบแบบนี้ แต่ในกระบวนการการสืบสวนทั้งสามข้อ ผมมีอยู่ในสำนวน สำนวนเราที่ส่งไป เราทำมาหลายเดือนแล้ว ไม่ได้ทำแค่ 5 หรือ 10 วัน เราไม่ได้เอามาแก้ไขหลังจากมีข่าว ไม่ใช่นะครับ

ฟังแล้วเป็นยังไง?

เอ : ฟังแล้วไม่ดี

เกิดผล : สรุปเขาบอกว่าข้อหาเสพยากับเล่นการพนัน ไม่มีมูล แต่ทำรวมกันมา เลยทำให้คนเข้าใจผิด

เอ : เราก็ต้องเชื่อใบที่เราได้ รับมา เป็นใบที่เซ็นรับมาจากราชการ จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ยังไง 

พี่เกิดผลว่าไง?

เกิดผล : เราไม่รู้ว่าเอกสาร การสอบสวนเป็นเรื่องภายในของเขา ไม่รู้ว่าขณะที่น้องเอไปแจ้ง นำพยานหลักฐานอะไรไปบ้าง นอกจากไปกล่าวหาเขา แต่ตอนนี้ที่มาในรายการ เขาเอากระป๋องมาให้ เขาตั้งข้อสังเกตว่าถ้าตรวจปัสสาวะไม่เจอ สามารถตรวจพวกเสมหะ ก้นบุหรี่ในนี้ได้มั้ย เผื่อมีสารเสพติดอยู่ในนี้ได้มั้ย สังคมก็ตั้งคำถามว่าตร.ช่วยอยู่ หรือเปล่า จริงๆ อยากให้เอาวัตถุพยานนี้ ไปตรวจสอบอีกได้มั้ย ถ้าตรวจมาแล้วพบยาเสพติดจริงๆ มันอาจดีกว่าปัสสาวะนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าเขามีเครื่องไม้ เครื่องมือมั้ย ถ้าเขาเสพยาจริงๆ ก็น่าจะมีสารยาเสพติดปะปนมาด้วย  ส่วนเอกสารฉบับนี้เป็ นเอกสารสำคัญที่ออกมาจากส่ วนราชการ ถ้าวันใดวันหนึ่งสมมติมีคดีขึ้นศาล

เอ : ขึ้นศาลมาแล้วด้วย ก็เอาไปอุทธรณ์

เกิดผล : สมมติมีข้อพิพาทเกิดขึ้น เอกสารออกมาแบบนี้ ศาลก็ต้องตีความตามเอกสารนะว่าเขาเสพ ไม่รู้เขาทำยังไง เราไม่เห็นแบบเขา เพราะเป็นเรื่องภายในของเขา โดยปกติคนอ่านทั่วไปก็ต้องเชื่อเอกสารนี้

ถ้าไม่มั่นใจการทำงานของตร. ต้องไปร้องที่?

เกิดผล : ไปร้องปปช.ต่อดีมั้ย

เอ : หนูไปมาหลายที่ ไปตามสเต็ป มันใช้ระยะเวลาทุกที่เลย

เรื่องโทรศัพท์คืออะไร?

เอ : เขาเคยทำร้ายเครื่อง 11 โปร พอหนูใช้เครื่อง 7 เขาก็ทำอีก ปากุญแจรถเหมือนกัน ไม่รู้เขาอารมณ์ไหน เสพยาหรือเปล่าก็ไม่รู้ ณ เวลานั้นเราไม่ได้เห็น

ทุกวันนี้ไม่ได้คืนสักบาท?

เอ : ไม่ได้คืนสักบาทค่ะ

เกิดผล : ส่วนทางแพ่งคงไปฟ้องร้องกันเอง มีหลักฐาน มีแชต มีการโอนเงินอยู่แล้ว แต่ทางอาญาหรือวินัย ผมว่าน่าจะหมดหวังแล้วล่ะ ถ้าไปทำนองนี้ คงตักเตือนแค่เรื่องเดียวนี่ แหละ

หนังสือฉบับนี้ไม่ได้ช่วยอะไร หมดหวังเลย ทำไง?

เอ : อยากปรึกษาพี่หนุ่ม ต้องไปหน่วยงานไหนต่อ ณ เวลานี้จะให้รอมานั่งเสพยาแล้วรอให้ตรวจใหม่เหรอคะ เขารู้ตัวแล้วออกสื่อแล้ว  

เกิดผล : มีวิธีไหนที่ จะตรวจสอบได้ว่า เสมหะในนี้ เป็นของตร.คนนี้ มีสารเสพติดหรือเปล่า ถ้าตรวจสอบได้จะทำให้วงการตร.ดี ขึ้น

เอ : มั่นใจเลยล้านเปอร์เซ็นต์ แต่ตอนนี้เขาคงไม่มาเสพแล้วค่ะ

เขาเคยให้คุณโอนเงินให้ตร. จราจร หลักสองด้วย เป็นค่าอะไร?

เอ : ใช่ค่ะ 5 นาย เป็นค่าล็อกล้อ เหมือนนายให้เขามาเป็นก้อน เขาก็เอาไปหมุนใช้ก่อน แล้วถึงเวลาก็ไม่มีเงินให้

เกิดผล : ต้องไปปปช. และต้องทำใจเท่านั้น

เอ : ก็ต้องสู้ เพราะสู้มากี่รอบแล้ว จะสู้ต่อ

อีกสองข้อไม่เข้าเรื่องการเสพยาเสพติด และการพนันออนไลน์?

เอ : ก็จะเป็นประเด็นให้สังคมได้มองว่าแบบนี้เราจะไว้ ใจใครได้บ้าง

ขอบคุณ รายการโหนกระแสแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com