วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม 2566
SHARE

ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 1 กรกฏาคม 2565 - 12:08

จากกรณี เครื่องบินรบเมียนมา ประเภทเครื่องบินขับไล่แบบ MIG 29 จำนวน 1 ลำทำการบินเข้ามาในเขตประเทศไทยพื้นที่จังหวัดตาก นานประมาณ 15 นาที โดยการบินรุกล้ำเข้ามาเป็นระยะทางราว 5 กิโลเมตร เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 30 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ตื่นตระหนกตกใจ จนทำให้โรงเรียนที่อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว 2 โรงเรียนสั่งปิดโรงเรียน ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น จากสถานการณ์รบกันในประเทศเมียนมา ระหว่างกองกำลังรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ และทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงกองพลน้อยโดยเป็นการสู้รบในพื้นที่ อำเภอสุวาลี จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง

ซึ่งอยู่บริเวณตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ใต้ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก การรบกันครั้งนี้เต็มไปด้วย เสียงระเบิดที่ดังมาจากฝั่งประเทศเมียนมา ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่วาเล่ย์ใต้ ต้องกดออด เพื่อส่งสัญญาณ หนีในหลุมหลบภัยในหมู่บ้านกันอย่างระทึก

โดยทางกองทัพอากาศได้นำ F-16 จำนวน 2 เครื่องขึ้นเตือน พร้อม สั่งการผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ ประจำสถานเอกอัครทูต ณ ย่างกุ้ง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อแจ้งเตือนและหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก จากประเด็นดังกล่าวเพจ เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกองทัพอากาศตรวจพบอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บินล้ำแดน บริเวณอ.พบพระ จ.ตาก โจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย ว่า ได้มีการประสานไปยังเมียนมาแล้ว ซึ่งเขายอมรับแล้วว่ารุกล้ำ พร้อมมีการขอโทษมาแล้ว และระบุว่าไม่ได้ตั้งใจจะมีปัญหา แต่เขาต้องตีวงเลี้ยวจึงล้ำเข้ามาในเขตประเทศไทยเล็กน้อย

วันนี้ทูตทหารเองก็ได้มีการพูดคุยกันแล้ว เขาก็ขอโทษมา และตัวผมเองก็คุยกันแล้ว นี่เป็นเรื่องที่มองดูอาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำให้เรื่องใหญ่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมีอะไรก็พูดคุยหารือกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือเรามีสมรรถนะพอเพียงที่จะป้องกันอธิปไตยของเราไว้ได้ แต่วันหน้าก็ต้องดูว่าเรามีความเข้มแข็งทันสมัยเพียงพอหรือไม่ในอนาคต ฝากเอาไว้ด้วยแล้วกัน และย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต"

ขอบคุณ brighttv และ เรื่องเล่าเช้านี้แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com