วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565
SHARE

สายสื่อสารไม่ตรงตามสเป็ก

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 2 กรกฏาคม 2565 - 15:56

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงนี้ โดยเฉพาะกับ สายไฟ สายสื่อสาร จนก่อให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่กทม. ไม่ว่าจะเป็น ชุมชนบ่อนไก่ สำเพ็ง และที่เพิ่งเกิดขึ้นอย่าง แยกเหม่งจ๋าย

ล่าสุด(2 ก.ค. 65) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาสายไฟ สายสื่อสารรกรุงรัง และก่อให้เกิดความรุนแรงของไฟไหม้ในพื้นที่ กทม. ว่า ล่าสุด ได้นัดหารือ กับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. แล้ว

โดยจะมีการหารือกันในวันที่ 4 ก.ค. ที่ อาคาร CAT Tower บางรัก ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง เพื่อหารือถึงจุดเสี่ยง 39 จุดใน กทม. ที่จะดำเนินการนำสายต่าง ๆ ลงดินก่อน ทั้งนี้ จะมีการหารือถึงงบประมาณ ที่อาจจะต้องขอความร่วมมือจากทาง กสทช. และ กทม.

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม. ได้มีการสร้างท่อร้อยสายใต้ดินไว้แล้ว ตามโครงการโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน แต่มีการให้สัมปทานเอกชนดำเนินการ เพื่อปล่อยเช่า ให้เอกชนและหน่วยงานนำสายสื่อสาร มาร้อยในท่อ แต่อาจมีปัญหาเรื่องความคุ้มทุนเพราะการจะมีราคาแพง

ต่างจากการพาดไว้ตามเสาไฟฟ้า ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า จึงเป็นปัญหาที่จะต้องหารือว่าจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างไร ส่วนเรื่องกฎระเบียบ ที่จะออกเป็นข้อห้าม หรือสร้างความรับผิดชอบให้เจ้าของสายมากขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่จะต้องหารือกับ กสทช. ต่อไป

สำหรับปัญหาสายไฟ สายสื่อสาร ที่เป็นอยู่นายชัยวุฒิ มองว่า เกิดจากการจัดการไม่เป็นระบบ ที่เจ้าของสายสื่อสารซึ่งเป็นบริษัทเอกชน ไม่ได้เตรียมการมาก่อนว่าหากมีสายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ที่เรียกว่าสายตาย ต้องนำออกจากเสา ทำให้มีการเพิ่มจำนวนของสายสื่อสารตามเสาต่างๆจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมองว่าปัญหาดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าเจ้าของสายสื่อสารเจ้าต่าง ๆ ไม่เคยร่วมมือกัน

นายชัยวุฒิ ยังระบุด้วยว่า โดยปกติแล้วสายสื่อสารตามสเป็กที่ถูกต้องไม่สามารถเป็นชนวน ก่อให้เกิดไฟไหม้ได้เนื่องจากมีคุณสมบัติกันไฟและความร้อนอยู่แล้ว ยกเว้นสายเก่า หรือสายที่ไม่มีประสิทธิภาพ ลักลอบมาเดินสาย

สำหรับแนวทางแก้ไข นายชัยวุฒิ ระบุว่า ไม่สามารถจะนำสายไฟและสายสื่อสารทั้งหมดลงดินได้ ดังนั้น ต้องแยกการแก้ปัญหาออกเป็น 2 วิธี คือส่วนที่เป็นพื้นที่สำคัญ ต้องเร่งนำสายไฟ สายสื่อสารลงดิน และส่วนบางพื้นที่

อาจจะตรวจเช็กว่า มีสายใดบ้างที่ไม่ได้ใช้งาน และจัดระเบียบสายให้ไม่รกรุงรัง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้มีแนวทางแก้ไขปัญหามาโดยตลอด ประเมินค่าใช้จ่ายที่จะนำสายไฟและสายสื่อสารลงดินประมาณ 20,000 ล้านบาท ยอมรับว่าในส่วนงบประมาณ ต้องรอเงินอุดหนุนที่อาจไม่เพียงพอ

ขอบคุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว และ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com