วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2565
SHARE

พระพยอม งง หลังนายกฯ โยง ค่าไฟแพง กับหลักอริยสัจ 4

โพสต์โดย เมฆาจรดทราย เมื่อ 18 สิงหาคม 2565 - 14:35

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ส.ค.65  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้บอกให้สื่อมวลชน ไปทำความเข้าใจ ถึงสาเหตุที่ต้องขึ้นราคาค่าไฟฟ้า ว่าคล้ายกับหลักอริยสัจ 4 ในศาสนาพุทธ ที่ประกอบด้วย ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถาม พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงกรณีดังกล่าว โดยทางพระพยอม กล่าวว่า "อริยสัจ4 คือการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า 4 เรื่อง เรื่องทุกข์ เหตุของทุกข์ การดับทุกข์ และข้อปฏิบัติที่ทำให้ทุกข์ดับ เพิ่งได้ยินนายกพูด แสดงว่ากำลังจะรู้ทุกข์และเห็นทุกข์

ค่าไฟขึ้นมันจะเกี่ยวกับอริยสัจ 4 ได้ยังไง เหตุที่เราเป็นทุกข์เพราะไม่อยากให้ค่าไฟขึ้นแพง บางคนมีความพร้อมก็ไม่ทุกข์ บางคนก็ทุกข์ ทุกคนมีเหตุผลในการดำเนินชีวิตอยู่ ยุคข้าวยากหมากแพงหลายยุคหลายสมัยก็ผ่านมา ไฟฟ้าแพง ประปาแพง มันเป็นองจำเป็นในชีวิต เราก็ต้องใช้ประหยัดนิดนึง มันก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลง และเตรียมหารายได้เพิ่ม ใช้ยังไงให้ไฟมีมูลค่าเพิ่มให้กับเรา

ที่วัดจ่ายค่าไฟประมาณเดือนละ 120,000 บาท ถ้าค่าไฟขึ้นคงจ่าย 150,000 บาท เราก็ใช้ไฟมาแปรรูปแช่ของไม่ให้มันเน่า เอามูลค่าของไฟมาเพิ่มรายได้ ก็จะใช้ไฟไม่เป็นทุกข์ แต่ถ้าใช้ไฟดูทีวีใช้เล่นไปก็ไม่มีมูลค่าตีกลับ ใครใช้ไฟแล้วมีกำไรเพิ่มก็ไม่ทุกข์

ลดส่วนเกินก็อาจจะอยู่กับค่าไฟแพงได้ ถ้าคนใช้ไฟไม่มากเขาก็จะเก็บน้อยลง คนใช้ไฟเยอะส่วนใหญ่เขาไม่ทุกข์ เพราะเขานำไปหากำไร ที่ทุกข์ก็คือไม่อยากให้แพง หาเงินจ่ายไม่ได้ ทำให้ตัวอื่นขาดแคลน ถ้าเสียบไฟและได้เงินเข้ามาคุณก็จะไม่ทุกข์ เพราะมันคือสิ่งจำเป็นถ้าไม่มีก็ทำอะไรลำบาก

บางทีเดินไปบิณฑบาทเห็นคนเปิดไฟทิ้งเยอะแยะเลย ลองคิดหาทางออกให้ชีวิต ข้อปฏิบัติในการช่วยในยุคค่าไฟแพง เช่น การใช้โซล่าเซลล์ สมองมนุษย์มีการคิดแก้ปัญหาอัตโนมัติ ขอให้ฉลาดและอยู่อย่างไรไม่เป็นทุกข์ เมื่อก่อนไม่มีไฟฟ้ายังอยู่กันได้ เดี๋ยวนี้ทำอะไรต้องใช้ไฟเลยเพิ่มรายจ่าย เราไม่ลดรายจ่าย ไม่เพิ่มรายได้มันก็ทำให้เราเป็นทุกข์"แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com