วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2565
SHARE

เตรียมรับมือ พายุเข้า คาดการณ์ ไทยเจอพายุหมุนเขตร้อน ส.ค.-ก.ย.

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 30 สิงหาคม 2565 - 11:20

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายลักษณะอากาศ ช่วงฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2565 คาดการณ์ จะมีพายุเข้าในช่วงเดือนสิงหาคม - เดือนกันยายน  โดยเป็นพายุหมุนเขตร้อน (ดีเปรสชั่น โซนร้อนและไต้ฝุ่น) สำหรับในช่วงฤดูฝนปีนี้ คาดว่า จะมีพายุหมุนเขตร้อน เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยจำนวน 2 ลูก โดยมีโอกาสสูงที่จะเคลื่อนผ่านบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ

อนึ่ง ในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด และมีโอกาสสูงที่จะมี พายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านเข้าบริเวณประเทศไทยตอนบน ซึ่งส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ และก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในหลายพื้นที่

ภาคเหนือ เดือนสิงหาคมและกันยายน คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 237 และ 222 มิลลิเมตร ตามลำดับ) ส่วนเดือนตุลาคม ปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่าปกติร้อยละ 20 (ค่าปกติ 117 มิลลิเมตร)

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดือนสิงหาคมและกันยายน คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 276 และ 256 มิลลิเมตรตามล้าดับ)ส่วนเดือนตุลาคมปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่าปกตริ้อยละ 20 (ค่าปกติ 105 มิลลิเมตร)

ภาคกลาง เดือนสิงหาคม คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5 (ค่าปกติ 173 มิลลิเมตร) ส่วนเดือนกันยายน ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 238 มิลลิเมตร) ส้าหรับเดือนตุลาคม ปริมาณฝน รวมจะมากกว่าค่าปกตร้อยละ 20(ค่าปกติ 183 มิลลิเมตร)

ภาคตะวันออก เดือนสิงหาคม คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5 (ค่าปกติ 285 มิลลิเมตร) ส่วนเดือนกันยายน ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 353 มิลลิเมตร) ส้าหรับเดือนตุลาคม ปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่าปกตร้อยละ 20(ค่าปกติ 219 มิลลิเมตร)

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก (ฝั่งอ่าวไทย) เดือนสิงหาคม คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 131 มิลลิเมตร) ส่วนเดือนกันยายน ปริมาณฝนรวมจะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5 (ค่าปกติ 147 มิลลิเมตร) สำหรับ เดือนตุลาคมปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่าปกตริ้อยละ10(ค่าปกติ254มิลลิเมตร)

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก (ฝั่งทะเลอันดามัน) เดือนสิงหาคมและกันยายน คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะน้อยกว่า ค่าปกตร้อยละ 5(ค่าปกติ 419 และ 426 มิลลิเมตรตามล้าดับ)ส้าหรับเดือนตุลาคมปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่า ปกตริ้อยละ 10(ค่าปกติ 370 มิลลิเมตร)

กรุงเทพฯ และปริมณฑล เดือนสิงหาคมและกันยายน คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 212 และ 326 มิลลิเมตรตามลำดับ) ส่วนเดือนตุลาคมปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่าปกตริ้อยละ 20(ค่าปกติ 289 มิลลิเมตร)

ขอบคุณ กรมอุตุนิยมวิทยาแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com