วันพุธที่ 6 ธันวาคม 2566
SHARE

เสรีพิศุทธ์ รับไม้ต่อ ส.ต.ท.หญิง ทำร้ายทหารรับใช้ ลั่นสุดเอือม เรื่องเด็กฝาก เส้นสาย

โพสต์โดย เมฆาจรดทราย เมื่อ 2 กันยายน 2565 - 16:48

กรณี ส.ต.ท. หญิง ทำร้ายร่างกาย ทหารรับใช้ อย่างทารุณ ทั้งทุบตี ช็อตไฟฟ้าช็อตที่หัวและตัว เอาฟุตเหล็กสับหน้า เอาไม้ตีจนดั้งหักหัวแตกหูฉีกช้ำ ทั้งตัวหน้าผิดรูป ก่อนทหารหญิงได้ร้องขอความช่ วยเหลือผ่านรายการโหนกระแส และกลายเป็นประเด็นใหญ่ในสังคม เพราะมีการพัวพันหลากหลายวงการ  ทั้ง ทหาร ตร. สว. เรื่องสถาบันที่เกี่ยวข้อง มีเรื่องผุดเซอร์ไพรส์ไม่เว้นแต่ละวัน จนมีการเรียกร้อง ขอให้ “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” ประธานคณะกรรมาธิ การป้องกันและปราบปรามการทุจริ ตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้

รายการโหนกระแสวันที่ 2 ก.ย. 65  ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ที่มาพร้อม เอ ผู้เสียหาย และ กัน จอมพลัง ที่เข้ามาช่วยเหลือเคสนี้

กรรมาธิการเกี่ยวข้องกับอะไรโดยตรงบ้าง?

เสรีพิศุทธ์ : กรรมาธิการมี หลายคณะด้วยกัน แต่คณะของผมชื่อก็บอกแล้วป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ เรามีหน้าที่ในการศึกษาหาข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวกับข้าราชการและนักการเมืองได้กระทำการทุจริตและประพฤติมิชอบ เราจะหยิบยกขึ้นมาเองหรือพี่น้องประชาชนจะร้องมาเองก็ได้ ถ้าดำเนินคดีก็ส่งไปปปช. ถ้าตั้งวินัยก็ส่งไปหน่วยงาน ถ้ายุติก็เสนอยุติอะไรทำนองนั้น

เฉพาะการเมืองเท่านั้น?

เสรีพิศุทธ์ : ไม่นะ ข้าราชการ ทุกกระทรวง ทบวง กรม ตร. ทหาร หมดเลยครับ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการทุจริ ตและประพฤติมิชอบ แต่ทีนี้กรรมาธิการอื่นมันไม่มี หน้าที่ สภาก็เขียนข้อบังคับว่าถ้าให้ ดำเนินการตามหน้าที่ ถ้าไม่ใช่ก็ให้ส่งเรื่องคืนคณะกรรมาธิการที่มีหน้าที่ อย่างด้านกฎหมายมีหน้าที่อะไร ศึกษาเกี่ยวกับนโยบายด้านกฎหมาย มีหน้าที่เขียนกฎหมาย อย่างสมมติคุณประยุทธ์ 8 ปีครบหรือยัง เป็นเรื่องของกฎหมายที่ต้องไปศึกษา และคณะกรรมาธิการทหาร เกณฑ์ทหารมีความจำเป็นขนาดไหนถึงเอาคนแสนๆ คนไป เขามีหน้าที่ศึกษายังไง เขาไม่มีหน้าที่หรอก ที่จะมาดำเนินการเรื่องการทุจริต ถ้าทำอย่างนั้นพวกรับเชิญก็แย่สิ เดี๋ยวนี่นั่นโน้นก็เชิญ ไปทุกเรื่อง

คุณเอ หลังจากร้องมา แล้วคุณกัน ลงพื้นที่ วันนี้เป็นยังไงบ้างกับชีวิตเรา ?

เอ : เริ่มมีชีวิตที่ดีขึ้นค่ะได้รับการช่วยเหลือจากทุกหน่วย ได้รับความช่วยเหลือจากโหนกระแส คุณกัน แล้วก็หลายช่องทางที่ช่วยเข้ามา ทำให้รู้เลยว่าจริงๆ แล้วคนไทยเราไม่ทิ้งกัน หน่วยงานที่เขาพร้อมสนับสนุนเรามันมีเยอะค่ะ แต่ตอนนั้นด้วยความที่เราอยู่ ตรงนั้น เราคิดอะไรไม่ออก เพราะฉะนั้นเราเลยไม่กล้าขอความช่วยเหลือใคร พอ ณ วันนี้ก็เริ่มที่จะกล้าขอความช่วยเหลือ มันเลยกลายเป็นว่าสังคมพร้อมช่วยเหลือเรา และหนูคิดว่าถ้าคนที่ เจอเคสแบบนี้เยอะๆ อยากให้เขาออกมาต่อสู้ค่ะ

คุณกันเป็นยังไงบ้าง ล่าสุดประเด็นเกิดขึ้นทุกวัน?

กัน : มันเกินกว่าที่เราคาดคิดไว้มาก พี่หนุ่มส่งเคสนี้มา ตอนแรกคิดแค่ว่ามาช่วยน้อง แต่ตอนนี้มันบานปลายไปหมดเลย เรื่องเยอะมาก จริงๆ จุดเริ่มต้นเรื่องนี้คือพี่หนุ่ม กรรชัยนะครับ บอกไว้ก่อน (หัวเราะ) เมื่อเช้าอัปเดตพให้พี่หนุ่มฟัง ว่าน้องถูกต้นสังกัดเรียกเงินคืนจากเงินเดือนที่ได้รับมาในช่วง 2-3 เดือนหลังเพราะว่าคำสั่งมันย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. เมื่อเช้าเลยพาน้องไปที่โรงเรียนช่างฝีมือทหาร ซึ่งเป็นต้นสังกัดเดิมของน้อง ตอนแรกตั้งใจจะนำเงินไปจ่ายให้ ส่วนที่ค้าง 3.4 หมื่น แต่ไปถึงต้องขอบคุณท่านผบ.จริงๆ ท่านผบ.โรงเรียน ระดมเงินในโรงเรียนมาจ่ายให้น้องหมดแล้วเรียบร้อย ตรงนี้ต้องขอชื่นชมท่าน นอกจากท่านเป็นทหารที่มีระเบียบ มีวินัย ท่านยังมีหัวใจด้วย นี่เป็นต้นแบบของทหารชั้นผู้ ใหญ่ที่ใส่ใจทหารชั้นผู้น้อย ผมต้องขอขอบคุณจริงๆ

คุณอยากสอบถามอะไรท่านเสรีพิศุทธ์?

กัน : (หัวเราะ) เรื่องแรกก่อน เรื่องของชื่อ ผมคุยกับท่านก่อนเข้ารายการ มีเรื่องว้าวๆ หลายอย่าง อย่างเรื่องการแต่งตั้งเป็นที่ ปรึกษากิตติมศักดิ์ เป็นของกรรมาธิการ เมื่อคืนนั่งคิดหัวแตกเลยการเป็ นกรรมาธิการมีประโยชน์อะไร เป็นเลขาได้ประโยชน์อะไร

คุณจะบอกว่าทางคุณกรศศิร์ เคยถูกแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของกรรมาธิการ?

กัน : ซึ่งนอกจากชื่อของเขาแล้ว อีกชื่อที่ปิดเอาไว้ ผมอ่านแล้วตกใจมากเลยนะ คือคนที่ได้รับการแต่งตั้งเช่นเดียวกัน

คนนี้เป็นใคร?

เสรีพิศุทธิ์ : ทั้งสองชื่อได้รับการแต่งตั้งโดยคุณศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชายคุณประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่งตั้งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ทั้งสองคน ในคำสั่งถ้าเราดูเผินๆ เราก็ดูไม่รู้เรื่องอะไรหรอก แต่พอดูเอ๊ะ คุณเป็นตร. ยศส.ต.ท. ทำไมใช้คำว่านางสาว ตรงนี้ถ้าใช้ ส.ต.ท. เป็นที่ปรึกษาให้พล.อ. มันก็ดูยังไงนะ เลยตัดส.ต.ท.ออกไป ใช้คำว่านางสาวแทน คนก็ไม่รู้ ก็คิดว่าเหมาะ แต่จริงๆ ไม่เหมาะหรอก คนที่สองคือคุณมัลลิกา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์

มัลลิกาคือใคร?

กัน : คืออีกชื่อที่ถูกเซ็นเซอร์

ท่านพูดเองนะ ผมไม่ได้พูด ออกตัวก่อน?

เสรีพิศุทธ์ : อย่ากลัวมาก เป็นเจ้าของบ่อนในเขมร มันก็ทำให้เห็นว่าไอ้คนตั้งมันเป็นยังไง

ท่านจะบอกว่าคุณมัลลิกาเป็นเจ้าของบ่อนเหรอ ท่านมีหลักฐานเหรอ?

เสรีพิศุทธ์ : ตรวจสอบมาแล้วในกูเกิ้ล

ทำไมเป็นหนึ่งในกรรมาธิการคู่กับตร.ได้ล่ะ?

เสรีพิศุทธ์ : ก็คุณ ศิษฐวัชร ไง ประธานคณะกรรมการนโยบายและกฎหมายของวุฒิสภา เป็นคนตั้ง เหมือนผมเป็นประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปราม ผมจะมีคุณกัน เป็นที่ปรึกษากฎหมายของฝ่ายผม ผมก็ส่งประวัติมา แล้วก็ตั้ง น้องมีที่ปรึกษาด้านสื่อสารมวลชน พี่ก็ตั้ง ดูคุณวุฒิความเหมาะสม แต่การตั้งกรรมาธิการบางทีส่วนหนึ่งก็มีเงินเดือน อีกส่วนก็ไม่มีเงินเดือน ส่วนที่มีเงินเดือนก็อย่างคุณกรศศิร์ไปตั้งในตำแหน่งมีเงินเดือน ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่จะทำงานได้หรือไม่ได้ไม่ได้ สนใจ จะมาประชุมหรือไม่ประชุมก็ไม่ ได้สนใจ แต่อย่างผมเวลาตั้ง ต้องตั้งคนมีความรู้ความสามารถ อย่างผมตั้งท่านพิสิษฐ์ ลีลาวัชโลภาส อดีตผู้ว่าการสำนั กงานตรวจแผ่นดิน ท่านมีความรู้มาก ไม่ใช่มานั่งเฉยๆ

แล้วคุณวุฒิของสองคนนี้ เหมาะสมมั้ย?

เสรีพิศุทธ์ : ที่พูดไปเหมาะสมมั้ย พี่น้องประชาชนคิดดูแล้วกัน คนเป็นส.ต.ท.เป็นที่ปรึกษา อีกคนเป็นเจ้าของบ่อนไปเป็นที่ ปรึกษา เหมาะมั้ย มันก็สะท้อนถึงคนแต่งตั้งด้วย คนแต่งตั้งเป็นยังไง

อย่างนี้จะตรวจสอบยังไงต่อไป?

เสรีพิศุทธ์ : เดี๋ยวผมก็ต้องเชิญ วันที่ 8 ก.ย. จะเชิญคุณกัน คุณเอ มาสอบเบื้องต้นก่อนถึงที่มาที่ ไปยังไง หลังจากนั้นมีเยอะแยะเลยที่ต้องเชิญ เราเตรียมไว้หมดแล้วล่ะ

กัน : อยากถามท่านนิดนึง พอดีในโซเชียลมีคำถามมาเรื่องการเป็นเลขากรรมาธิการ มีคนบอกว่านอกจากได้เงินเดื อนแล้ว ยังมีอะไรพิเศษอย่างอื่นที่ สามารถไปประกอบด้วยได้มั้ย

เสรีพิศุทธ์ : ก็ถ้าเป็นเลขามีเงินเดือนต่างๆ ก็จะมีสิทธิ์ในการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ หรือกรรมาธิการก็เหมือนกัน กรรมาธิการอย่างผมก็มีสิทธิ์ ในการขอพระราชทานเครื่องราชอิ สริยาภรณ์ แต่สำหรับตัวผม สูงสุดแล้วตั้งแต่เป็นตร. มาตรงนี้ก็ไม่ได้มีสิทธิ์ อะไรหรอก แต่คนอื่นที่เขาไม่เคยได้ ก็จะมีสิทธิ์ อย่างคุณกรศศิร์ก็มีสิทธิ์ ถึงเวลาครบ 1 ปีสภาก็ทำเรื่องขอเครื่องราชฯ หรือเอาคนที่รู้จัก คุณสิระ เจนจาคะ ก็ขอเครื่องราชฯ ให้ แต่พอขาดคุณสมบัติ ก็ต้องขอคืน ศาลวินิจฉัยแล้วว่าคุณขาดคุณสมบัติ ขาดคุณสมบัติแล้วคุณได้เครื่องราชฯ ยังไง ก็ต้องขอคืน ส่วนกรณีคุณกรศศิร์ขอไปก็ขอ เขาไม่ได้ขาดคุณสมบัติ เพราะคุณสมบัติที่ปรึกษาก็ไม่ ได้มีอะไรหรอก เขาไม่ขาดคุณสมบัติ เขาก็ได้ไป

นอกเหนือจากเรื่องเมื่อกี้ ยังมีเรื่องส.ต.ท.หญิง เอาทหารหญิงมาเป็นทหารรับใช้ ในบ้าน เขามีสิทธิ์ทำแบบนั้นมั้ย?

เสรีพิศุทธ์ : ผมยังเอามาไม่ได้เลย ส.ต.ท.จะเอามาได้ยังไง

มีเงื่อนงำ?

เสรีพิศุทธ์ : ตร.เอาทหารมาเป็นคนรับใช้ไม่ ได้ แม้แต่เอาตร.กันเองก็ไม่ได้ แต่ทหารเต็มไปหมด ทหารเกณฑ์เขาบอกว่าเกณฑ์ไปทำไม เอาไปเลี้ยงไก่ ปลูกผักชี ทำโน่นทำนี่ ไม่ได้เอาไปรบราฆ่าฟันกับใคร เรื่องนี้เขาก็มีการตั้งประเด็น เกณฑ์มาปีละ 2-3 แสนคน เกณฑ์มาทำไมขนาดนี้ เกณฑ์มาเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ หรือเพื่อพวกคุณ เกณฑ์มามาก พวกคุณได้ผลประโยชน์มาก ตั้งแต่จับใบดำใบแดงก็เอาเงินทองแล้ว พอเข้ามาเป็นทหาร เสื้อผ้ารองเท้าหมวกก็ทุจริตแล้ว พอจะฝึกก็ทุจริตกัน

มีอย่างนี้ด้วยเหรอ?

เสรีพิศุทธ์ : โห คุณ ไม่รู้เลยเหรอ วันหลังเอาผมมาเยอะๆ หน่อย นี่เวลามันน้อย กรณีนี้ที่ได้มาก็ต้องใคร ก็ต้องทหารนั่นแหละที่ไปขอมา อยู่ดีๆ ไปขอถึงผู้บัญชาการโรงเรียนช่างทหาร ใครจะให้มา นอกจากผู้บังคับบัญชาที่สั่งการไปให้มาทำนองนั้น ถึงมาได้ จะตัดเงินเดือน หักเงินเดือน เป็นเรื่องที่เขาคุยกันแล้ว

แบบนี้มุมการเป็นตร.หญิง ในอายุ 39 เกินเกณฑ์ แต่เขาบอกมีกรณียกเว้นวุฒิ ขาดแคลน มองยังไง?

เสรีพิศุทธ์ : พวกนี้ไม่ใช่ผิดกฎหมายเฉพาะคำสั่งนี้เท่านั้นนะ มันผิดมายาวนานแล้ว คือวุฒิขาดแคลนเป็นเรื่องที่หน่วยงานต้องการรับสมัครบุคคลเข้ าเป็นทหาร ตร. เช่นเราต้องการแพทย์ ต้องการวิศวกร ต้องการสถาปนิก ต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา ซึ่งเราไม่มีในตร. แต่วุฒิบัญชีบ้าบอเยอะแยะไปหมด ถ้าวุฒิขาดแคลนก็ต้องคัดเลือกกันตรงนั้น อาจมีสองสามคนมาสมัครก็คัดเลือกกันไป แต่วุฒิพวกนี้เยอะแยะไปหมด อย่างวุฒิคุณกรศศิร์มีเต็มบ้านเต็มเมืองเลย มีเป็นแสนๆ ล้านๆ คน แต่ที่เขาทำแบบนี้ เพราะทำกันมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นตร. ทหาร มันเห็นแก่ตัวทั้งนั้นน้อง อย่างรุ่นพี่พูดตรงๆ ที่เป็นเตรียมทหาร เวลาเราเข้าไปงาน โหย เพื่อนทหาร เอาลูกเข้ากันหมดเลย พี่น้องประชาชนไม่มีสิทธิ์เลย ความเหลื่อมล้ำมันก็มากขึ้น หรือตร. ไม่ใช่เฉพาะเอาคุณกรศศิร์มา สมัยก่อน คุณพัชระ วงษ์สุวรรณ ก็เอาลูกมา 2 คน เป็นตร.หญิง คนโน้นก็เอาเข้า คนนี้ก็เอาเข้า ล่าสุดคุณแรมโบ้ก็เอาลูกเข้าอีก 2 คน ถามว่าคุณแรมโบ้มีปัญญาอะไรไปคุยกับผบ.เขา ก็ต้องผู้บังคับบัญชาคุณแรมโบ้ คุณประยุทธ์นั่นแหละ

ไม่กลัวเขาฟ้องเหรอ?

เสรีพิศุทธ์ : มันเป็นข้อเท็จจริงน้องเอ๋ย มันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ต่อไปจะได้ไม่กล้าทำเช่นนี้อี กไง

มีหลายฝ่ายชงเรื่องนี้ไปถึงท่านเสรีพิศุทธ์ เพราะท่านตรงกับเรื่องนี้ โดยตรงเลย กรณีทหารหญิงท่านนี้ มีการกล่าวอ้างว่ามีสว.บางท่าน ไม่รู้ท่านไหน ในเมื่อมีชื่อแบบนี้ ตัวท่านต้องเรียกมาตรวจสอบมั้ย?

เสรีพิศุทธ์ : ก็เป็นข่าวในสื่อที่ทราบโดยทั่วไป ถ้ามีการกระทำความผิดก็เป็นเรื่องทุจริต ประพฤติโดยมิชอบ โดยปกติพี่น้องประชาชนเดือดร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่ข้าราชการ ก็จะร้องมาที่ผม ซึ่งเยอะมากๆ แต่เรื่องนี้คงไม่มีคนร้อง คุณเอก็ไม่ได้ร้อง กันก็ไม่ได้ร้อง ผมยกเข้ามาในกรรมาธิการเอง เพราะถือว่าต้องช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เป็นที่ประจักษ์ด้วย ซึ่งการทำงานของผมอย่างที่ บอกคดีมันเยอะ ผมต้องเชิญล่วงหน้าเพื่อให้มี เวลาเตรียมตัว งานผมอาจดูช้าไปนิด อย่างประชุมพุธ-พฤหัสบดี ก็ยังไม่ได้เชิญ เพราะเกิดเหตุก่อนแล้ว ต้องมาเชิญวันที่ 8

ท่านต้องเชิญสองท่านไปสอบก่อน สว.ที่ถูกเอ่ยอ้ายออกมา ท่านต้องเรียกมั้ย?

เสรีพิศุทธ์ : เรียกหมดครับ ศิษฐวัชร พัชรวาท เรียกหมด ต้องดูเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคือใครบ้าง ใครเป็นคนเสนอชื่อให้ผบ.ตร.มี คำสั่ง เรื่องคำสั่งแบบนี้คนอื่นทำไม่ ได้นะ เรื่องบรรจุแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนเดียว แต่ผบ.ตร.คนไหนล่ะ คนปัจจุบันหรือคนก่อน ต้องไปดูพ.ศ. ไหน เรามีสิทธิ์ตามได้ เรียกคนเรียกเอกสารมาชี้แจงได้ หมด แม้แต่เรื่องคำพิพากษา ถ้าเสร็จแล้ว เราไม่เกี่ยวก็เรียกมาได้ อย่างคุณสิระเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ผมก็ยังเรียกมาเลย ศาลก็ส่งมาให้ ฉะนั้นเราทำตามอำนาจหน้าที่ ของเรา ที่มีอำนาจหน้าที่เชิญบุคคลหรือเอกสารต่างๆ จากหน่วยราชการมาได้ กรณีนี้ก็เช่นเดียวกัน ผบ.ตร.เกี่ยวมั้ย คุณมาชี้แจง เอาเอกสารมาสิ คุณอนุมัติยังไง เซ็นอนุมัติใครบ้าง นอกจากคุณกรศศิร์แล้ว มีใครบ้าง เวลาอบรมอบรมเป็นร้อยสองร้อยคน มีเด็กใครบ้างก็โอ้โห เป็นกอบเป็นกำเลย ปีนี้ก็ย้อนหลังไปสิ เยอะหมด นี่คือปัญหา

กรณีฝั่งกรศศิร์ขอตัวคุณเอมาอยู่ ในบ้านเป็นทหารรับใช้แล้วทำร้ ายร่างกาย แบบนี้ท่านต้องไปดูด้วยมั้ย หรือเป็นเรื่องทางกองทัพ?

เสรีพิศุทธ์ : ต้องดูหมด เพราะกองทัพก็ผิดนี่ครับ ผิดที่ทหารนอกราชการมาขอตัวไป กองทัพให้มาได้ยังไง ไม่มีหน้าที่ให้เขามาเลย ที่เกิดเหตุเพราะกองทัพให้มา ถ้ากองทัพไม่ให้มาเหตุก็ไม่เกิด ผมก็ต้องตรวจสอบ ด้านตร.ก็มีผบ.ตร. ผู้จัดการกำลังพลมีหน้าที่บรรจุ แต่งตั้ง ผู้จัดการสำนักงานการเงินและสำนักงานการเงินและบัญชี เกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินเดือนและค่าตอบแทนต่างๆ สำนักงานตร.สันติบาลที่เขาสังกัดอยู่ เขามาทำงานบ้างหรือเปล่า หรือมาเซ็นชื่อแล้วไปไหน ส่วนทหารก็ผู้บัญชาการสูงสุดที่ เขามีหนังสือไป ผู้บัญชาการโรงเรียนช่างทหาร ผู้บัญชาการเจ้ากรมกำลังพลทหาร

ต้องตรวจสอบทั้งหมดเลยเหรอ?

เสรีพิศุทธ์ : ใช่ เจ้ากรมการเงินทหาร ทั้งหมดเลย แล้วต้องขอเอกสารเขาเยอะแยะเลย

วันนี้จะบอกว่าท่านต้องตรวจสอบกองทัพด้วย ว่าปล่อยตัวทหารหญิงมาได้ยังไง สองต้องตรวจสอบตร.ด้วยว่ามีเรื่องการที่ตัวเองไปสอบสมัครเป็นตร.ตอนอายุ 39 ได้ยังไง แล้วใครเป็นคนรับเข้าไป?

เสรีพิศุทธ์ : ไม่ใช่แค่คนอายุ 39 แต่คือคุณเข้าได้ไงก่อน

เขาบอกมีข้อยกเว้น วุฒิขาดแคลน?

เสรีพิศุทธ์ : อย่างที่ผมบอก วุฒิขาดแคลนต้องขาดแคลนจริงๆ อย่างต้องการแพทย์ ตร.ผลิตเองได้ที่ไหน โรงเรียนนายร้อยตร.ผลิตปริญญารัฐประศาสนศาสตร์ นิติศาสตร์มีเยอะแยะ จะขาดแคลนได้ยังไง

ท่านธานีออกมาชี้แจงว่าท่านเคยคบคนนี้จริง แต่ไม่เคยใช้อำนาจในการให้ตร. หญิงคนนี้ไปกระทำแบบนี้?

เสรีพิศุทธ์ : ผมก็ต้องเรียกทั้งหมด ผมเรียนตรงๆ ว่าตอนผมเป็นส.ส. ใหม่ๆ ผมเป็นประธานกรรมาธิการ ผมเรียกคุณประยุทธ์ คุณประวิตรมาชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบ แล้วไม่ยอมมา ครั้งที่หนึ่ง ครั้งที่สอง ครั้งที่สามกะว่าจะดำเนินคดีแล้ว เพราะถ้าไม่มามีโทษปรับ คนอย่างนายกจะโดนปรับเหรอ เขามีอำนาจ เขาเลยยกเลิกกฎหมายนี้ไป คนทั่วไปก็คิดว่ากรรมาธิ การเฮงซวยไม่มีอำนาจอะไรแล้ว เรียกก็ไม่มาก็ได้ แต่นั่นคือกรรมาธิการอื่น แต่อย่างผมจะเรียกสอบเรื่องนี้ คุณไม่มาก็ดี ผมจะได้สรุปว่าคุณผิด เพราะหลักฐานมันถึง อย่างคุณประยุทธ์ถวายสัตย์ไม่ ครบ ใครฟังดูแล้วก็ไม่ครบ เมื่อไม่มาผมก็สอบ แม้แต่คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผมก็เรียกมาสอบ ก็ตอบว่าไม่ครบๆ กรรมาธิการก็ตอบว่าไม่ครบ แล้วคุณไม่มา ผมก็สรุปว่าถวายสัตย์ไม่ครบ ผมก็ต้องส่งคุณไปดำเนินคดี

เห็นว่ามีคลิปนึงถูกเปิดมาอีกแล้ว เป็นคลิปอะไร?

กัน : ที่เราบอกว่าน้องถูกบังคับให้ยืน หลายคนยังไม่เห็น น้องถูกบังคับให้ยืนเฝ้าตอนนอนแล้วให้ถ่ายคลิปตัวเองไว้ ห้ามไปไหน ยืนอยู่อย่างนั้นตอนตี 3 ยืนเป็นชม. เฝ้าอยู่อย่างนั้น ไม่ให้นอน

เฝ้าทำไม?

เอ : เขาบอกว่าเป็นการทำโทษหนู ไม่ให้นอน ให้ยืนเฝ้าค่ะ คืนนั้นหนูไม่ได้นอนเลย เฝ้าตั้งแต่เขาเริ่มนอน ประมาณ 3-4 ทุ่ม ปิดไฟมันมืด หนูก็ยืนอยู่ เวลาจะง่วงก็เดินรอบโต๊ะไม่ให้ ตัวเองง่วงหรือหลับ เพราะเขาบอกว่าถ้าเขาตื่นมาต้องเห็นหนูยืนอยู่อย่างนั้น

กันอยากบอกอะไรท่านเสรีพิศุทธ์?

กัน : วันนี้น้องไปที่โรงเรียนช่างทหาร ที่นี่ดูแลดีมาก น้องพูดกับผมว่าน้องไม่ อยากออกไปจากที่นี่เลย

เสรีพิศุทธ์ : ดูแลดีเพราะเป็นข่าวหรือเปล่า ก่อนหน้านั้นทำไมไม่ดูแลให้ดี

กัน : อันนี้ผมไม่รู้เหมือนกัน ก็อยากตั้งคำถามว่าใครที่เป็นคนโยนน้องเข้าไปในขุมนรก  น้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียน ก่อนเข้ามาที่นี่ทุกคนก็เฟรนด์ ลี่กับน้องดีในช่วงแรกๆ แต่อยู่ดีๆ น้องถูกโยนไปในขุมนรก ชีวิตน้องหลังจากนั้นแย่เลย มีเสื้อใน กางเกงในตัวเดียวอยู่เป็นปี อยากฝากท่านตรงนี้

เสรีพิศุทธ์ : ก็ผู้บัญชาสั่งมาไง ไอ้นี่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาก็ ต้องปฏิบัติตาม เดี๋ยวเชิญหมด

มีรูปส.ต.ท.หญิงคนนี้ไปร่วมงานใหญ่งานนึง แล้วมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อยู่ หลายท่าน ต้องเรียกมาด้วยมั้ย?

เสรีพิศุทธ์ : เราก็ไม่รู้วาใคร คนนั้นก็ยังไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมั้ง แต่อาจแสดงท่านอบน้อมอะไรต่างๆ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแต่ไม่เหมาะสม ที่คุณมียศสูงกว่าขนาดนั้นมายื นกุมเป้า คนนั้นเป็นตร. ไม่รู้ยศอะไร พวกนี้ก็คงรู้เด็กใครเส้ นใครสายใคร

แต่หลายคนเรียกส.ต.ท.หญิงว่ามาดาม?

เสรีพิศุทธ์ : เหรอ ก็ไปตามตัวอย่างมาดามแป้ง แต่นั่นเขามาดามตัวจริง สิระก็มาดามเหมือนกัน นี่ก็อยากมาดามเหมือนกัน

กัน :   มีคนส่งภาพสถาบันพระปกเกล้ามาให้ดู ตรงนี้ผมเห็นวุฒิแล้ว ก็แสดงความยินดีกับเขาด้วยที่ ได้วุฒิจากสถาบันพระปกเกล้ามา แต่ก็สงสัยว่าการที่ เขาสามารถเข้าไปอยู่ในวงชนชั้นนำของประเทศได้ ต้องมีเงื่อนไขอะไรมั้ย 

เสรีพิศุทธ์ : ผมเบื่อพวกนี้ ไม่ค่อยได้ทำงานตามหลักการ หลักวิชา ตั้งสถาบันขึ้นมาดูดี ไม่ว่าจะเป็น วปอ. หรือ วตท. โน่นนี่ หรือแม้กระทั่งสถาบันพระปกเกล้า เจตนาเขาดี รวมคนมาช่วยกันทำงานเพื่ อประเทศชาติ แต่พอเข้ามาจริงๆ นิสัยคนไทย สันดานไม่ค่อยดีมารวมกันได้แล้วก็คิดถึงแต่ประโยชน์ตัวเอง อย่างสถาบันพระปกเกล้าก็เหมือนกัน คุณพูดหลักการซะดี แต่คุณเอากรศศิร์ไปเหมาะสมมั้ย ความรู้เขาเหมาะสมมั้ย ไม่ได้เหมาะสมอะไรเลย แต่คุณก็เลือกแต่พรรคพวกเด็กฝาก คนอื่นก็ไม่มีสิทธิ์ ผมถึงเสื่อมไอ้พวกนี้ เวลาขอคำแนะนำต่างๆ มีหนังสือมา ทิ้งหมด เพราะไม่มีประโยชน์

เรื่องฝั่งน้องเอ ที่ถูกกรศศิร์กระทำ จะเรียกใครมาอะไรบ้าง?

เสรีพิศุทธ์ : ก็เกี่ยวข้องทั้งตร. ทหาร สว. ส่วนตร.ก็เชิญผู้บัญชาการตร.แห่งชาติ ในคำสั่งที่กรศศิร์ไปอบรม บรรจุ เรียกผู้จัดกาสำนักงานการเงินและบัญชีปัจจุบัน จ่ายเงินยังไง ผู้จัดการกำลังพลควบคุมการบรรจุ แต่งตั้ง หรือผู้บัญชาเขา ผู้บังคับการสันติบาล 1 ผู้บังคับการสันติบาลฝึก 3 พวกนี้เวลาบรรจุแล้วมาทำงานหรือเปล่า หรือมาเซ็นชื่อ แล้วตัวไปไหน

ทหารเรียกใคร?

เสรีพิศุทธ์ : มีตั้งแต่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้จัดการโรงเรียนช่างฝีมือทหาร เจ้ากรมกำลังพลกองบั ญชาการทหารสูงสุด เจ้ากรมการเงินกองบัญชาการทหารสูงสุด ทำนองนี้ แล้วอาจมีผอ.กอ.รมน. ที่ให้ไปช่วยข้าราชการ ให้บำเหน็จให้อะไรหรือเปล่า ผอ.กอ.รมน. และผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ทางใต้ด้วย ส่วน สว.ก็ที่เกี่ยวข้อง มีคุณธานี, ศิษฐวัชร ที่ตามข่าวเสนอคุณเอเป็นทหาร ส่วนคุณพัชรวาท ก็เอาคุณกรศศิร์มาเป็นตร. ทำนองนั้น 

ถ้าเช็กไปแล้ว พบการกระทำความผิดจริงจะเป็นยังไง?

เสรีพิศุทธ์ : ตรวจสอบอาจพบคนที่เกี่ยวข้องมากกว่านี้อีก ถ้าพบการกระทำความผิดเราก็ต้องจับมาทำรายงาน และสรุปเสนอประธานสภา คือคุณชวนให้ส่งรายงานไปสำนักงานปปช. เพื่อดำเนินคดี ฐานทุจริต ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนถ้าบางคนไม่ถึงกับปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบ ผิดวินัย ก็ส่งให้หน่วยเขาดำเนินการทางวิ นัย หรือบางคนไม่ผิดก็ยุติเรื่อง แล้วต้องแยกในรายละเอียด

สว.ถ้าพบการกระทำความผิดจริง?

เสรีพิศุทธ์ : ต้องแจ้งประธานวุฒิสมาชิก ส่วนจะหยุดการเป็นสว.มั้ยก็ต้องแล้วแต่เขา เรามีหน้าที่ตรวจสอบชงเรื่องขึ้นไป

ถ้าเรียกแล้วไม่มา?

เสรีพิศุทธ์ : ไม่มาก็สรุปตามพยานหลักฐานที่ ผมมี อย่างคุณเอกล่าวหาคุณกรศศิร์ ทำร้ายร่างกาย หักเงินเดือน คุณกรศศิร์ไม่มาชี้แจง ผมก็ต้องเชื่อคุณเอ คนนี้ไปขอตัวมาช่วยราชการ คนนี้บรรจุแต่งตั้งแล้วไม่ยอมมา ผมก็ต้องเชื่อว่าคนนี้กระทำผิด ก็ไปสู้กันข้างหน้า แล้วจริงๆ เราเป็นข้าราชการระดับสูงมาแล้ว พวกนี้เป็นรุ่นน้องผมหมด ผม 74 แล้ว ฉะนั้นปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เป็นรุ่นหลังผมหมด อย่างน้อย 10 กว่าปี คุณประยุทธ์ยังรุ่นหลังผม 5 ปี พวกนี้เวลาเชิญมาก็มาหมดแหละ

มุมคุณกันจะยังไงต่อไป?

กัน : หลังจากนี้ก็ยังไม่ทิ้ง จะทำให้สุดทาง เรื่องคดีเราทำกันค่อนข้ างเยอะแล้ว ผมก็จะสโคปมาที่ตัวน้องอย่างเดียว หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ใครทำอะไรได้ท่านก็ ไปตามกระบวนการของท่าน ส่วนของน้องตอนนี้ยังมีบาดแผล อย่าลืมว่าตอนนี้น้องหายใจได้ข้างเดียว ดั้งยังหักอยู่ หลังจากนี้ผมคุยกับเพื่อนๆ ผมจะระดมเงินเพื่อเอามารักษาดั้งให้น้อง รักษาตัวน้องหลังจากนี้ ส่วนเรื่องคดีความก็ติดตามกั นอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ สิ่งที่เหมือนกังวลหน่อยคือเรื่องมีคนโทรมาบอกผมว่า ผมกับทีมงานหลายๆ ท่านอาจถูกดำเนินคดี ก็ขอฝากตรงนี้ผมเข้ามาทำเคสนี้ ผมเตรียมใจไว้แล้ว ไม่ได้มาทำเล่นๆ เตรียมตัวไว้แล้ว ก็ให้มันรู้กันไป ถ้ามาช่วยเหลือคนลำบากยากจนแล้วต้องติดคุก ก็ให้มันรู้ไปครับ  ยังไงฝากลูกกับภรรยาด้วยนะครับ

เสรีพิศุทธ์ : (หัวเราะ) ดูแลเต็มที่ ไม่ต้องห่วง

ขอบคุณ รายการโหนกระแสแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com