ช่วงนี้ "ฝนตก รถติด" ช่วงเช้า-เลิกงานทุกวัน นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้พยากรณ์สภาพอากาศไว้ว่าในกรุงเทพมหานครจะเกิดฝนตกร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีการพยากรณ์ว่าฝนจะตกต่อเนื่องจนไปจนถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2565 ดังนั้นในระยะนี้ คนกรุงเทพฯ จะต้องเผชิญกับปัญหา "ฝนตก รถติด" ในช่วงเลิกงาน และช่วงเช้าเวลาเดินทางมาทำงานอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนถล่มกรุงเทพฯ อย่างหนักทำให้การจราจรติดขัดทั้งเมือง หลายจุดมี น้ำท่วมขังสูง

สำหรับในระยะนี้ที่เกิดปัญหา "ฝนตก รถติด" ต่อเนื่อง การรู้สภาพการจราจร และสถานการณ์ฝนล่วงหน้า เพื่อเป็นการเตรียมตัว และวางแผนล่วงหน้าก่อนออกไปทำงานหรือกลับบ้าน และขณะนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เปิดให้ประชาชนสามารถตรวจเช็กสภาพการจราจร ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมทั้งสถานการณ์ฝนตกแบบเรียบไทม์ได้ผ่านทาง ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ตรวจวัดและรายงาน สภาพการจราจร ได้แบบเรียลไทม์ ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.bmatraffic.com โดยจะแสดงสภาพการจราจร พร้อมทั้งมีข้อความรายงานสภาพ ฝนตก น้ำท่วม ในจุดที่วิกฤติ ซึ่งประชาชนสามารถใช้เป็นข้อมูลสำหรับตัดสินใจและวางแผนในการเลือกเส้นทางได้

สำหรับขั้นตอนการใช้งานเว็บไซต์ bmatraffic สามารถเข้าใช้งานเพื่อตรวจสอบสภาพ "ฝนตก รถติด" ได้ดังนี้
1.คลิกเข้าเว็บไซต์ bmatraffic
2.หน้าจอแสดงแผนที่ละเส้นทางสภาพการจราจรแบบภาพรวม
3.เลือก ค้นหา ในแถบเมนูด้านล่าง โดยกรอกจุดหมายหรือ ชื่อถนนที่จะใช้งาน จากนั้น
4.เลือกเมนูค้นหาข้อมูลที่ต้องการ โดยในช่อง กรุณาเลือกจะมีตัวเลือกให้เลือกทั้งหมด ดังนี้
ค้นหาสถานที่ทั่วไป , จุดติดตั้งกล้อง ,ข้อมูลประชาสัมพันธ์ ,ข้อมูลเหตุการณ์
5.เช็กสภาพการจราจร กดค้นหาเส้นทาง พิมพ์จุดเริ่มต้น และ จุดสิ้นสุดที่ต้องการจะเดินทาง จากนั้นกดค้นหาเส้นทาง เว็บไซต์จะแสดงสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ทันที

นอกจากนี้บนแถบด้านบนของเว็บไซต์ยังมีแถบเมนูให้เลือกเพิ่มเติม ข้อมูลประชาสัมพันธ์ และ ข้อมูลเหตุการณ์ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับให้ประชาชนในการวางแผนเพื่อเดินทาง


ขอบคุณ bmatraffic