วันอังคารที่ 21 มีนาคม 2566
SHARE

อุทาหรณ์ คนไข้ลืมถอดคอนแทคเลนส์ จักษุแพทย์ช่วยคีบออก นับได้ 23 ชิ้น

โพสต์โดย ลานตะเกียง เมื่อ 14 ตุลาคม 2565 - 12:31

จักษุแพทย์หญิงรายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอบนบัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมของเธอที่ชื่อว่า california_eye_associates โดยเป็นขั้นตอนการถอดคอนแทคเลนส์ออกจากดวงตาของคนไข้หญิงรายหนึ่งออกมาเป็นจำนวนมากกว่า 20 ชิ้น พร้อมกับคำเตือนว่า อย่าเข้านอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์!

เมื่อเดือนที่แล้ว แคทเธอรีน่า เคอร์ธีวา จักษุแพทย์จากเมืองนิวพอร์ตบีช รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในอินสตาแกรม เป็นคลิปขณะที่เธอกำลังถอดคอนแทคเลนส์ออกมาจากดวงตาของคนไข้

คนไข้หญิงในวัย 70 ปีเศษซึ่งมักสวมคอนแทคเลนส์แบบรายวัน ได้เดินทางมายังคลินิก และกล่าวว่าเธอรู้สึกว่ามีบางอย่างติดอยู่ในตาและเอาไม่ออก เธอจึงคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจมีคอนแทคเลนส์ที่ฉีกขาดแล้วอยู่ในตา ที่อาจสร้างความเสียหายต่อกระจกตา การติดเชื้อ หรืออาจเป็นเศษเครื่องสำอางจากการแต่งหน้า

เบื้องต้นเธอตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติ เธอจึงใช้เครื่องถ่างตา และให้คนไข้ลองมองลงด้านล่าง เธอจึงพบขอบคอนแทคเลนส์ 2-3 ชิ้น ติดอยู่ และเชื่อว่าน่าจะมีอีก เธอจึงลองให้คนไข้มองลงด้านล่างอีกครั้ง และพบก้อนคอนแทคเลนส์ขนาดใหญ่ติดอยู่ในตา เธอจึงค่อยๆ คีบออกทีละชิ้น ขณะที่คนไข้บอกว่าเธอรู้สึกสบายตาขึ้นมาก

จักษุแพทย์หญิงโพสต์ข้อความอธิบายว่า เธอต้องใช้เครื่องมือศัยลกรรมขนาดเล็กและปากคีบแบบที่ช่างทำเครื่องประดับใช้ เพื่อแยกคอนแทคเลนส์แต่ละชิ้นออกจากกัน เนื่องจากเลนส์เหล่านั้นอยู่ในสภาพเหมือนโดนเชื่อมติดกัน หลังจากตกค้างอยู่ใต้เปลือกตามาเกือบเดือน

และเธอยังอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของการแสดงความเห็นว่า แต่เดิมเลนส์เป็นสีฟ้าอ่อน ซึ่งเป็นการเคลือบสีเพื่อป้องกันแสงยูวี เธอใช้ยา Flourex หยอดลงไปที่ดวงตาคนไข้เพื่อช่วยให้คนไข้รู้สึกชาและเปลี่ยนสีเลนส์เป็นสีเขียว จะได้มองเห็นเลนส์ได้ชัดขึ้นในระหว่างนำออก

เมื่อนำมาวางเรียงกัน พบว่ามีคอนแทคเลนส์ถึง 23 ชิ้น บางอันมีสีเขียว เธอบอกว่าคนไข้โชคดีมากที่ไม่สูญเสียการมองเห็นหรือติดเชื้อ และขอร้องไม่ให้คนไข้สวมคอนแทคเลนส์อีกเพื่อพักดวงตา แต่คนไข้กลับไปสวมคอนแทคเลนส์อีก หลังจากนัดตรวจอาการในอีก 1 เดือนต่อมา พบว่าอาการของเธอปกติดี เธอรู้สึกดีขึ้นมากและมองเห็นได้ชัดขึ้น

ทั้งนี้ คนไข้คนดังกล่าวเป็นหญิงสูงอายุ และคาดว่าอาจจะลืมว่าใส่คอนแทคเลนส์ไว้ เมื่อคอนแทคเลนส์เลื่อนไปอยู่ในลูกตา ก็ใส่คอนแทคเลนส์คู่ใหม่เข้าไป จนคอนแทคเลนส์เข้าไปอยู่สะสมกันมาก ๆ ไม่ต่ำกว่า 23 อันในตาข้างเดียว โดยคาดว่า คนไข้รายนี้ อาจจะลืมถอดคอนแทคเลนส์ นานเป็นเดือน

ขอบคุณ california_eye_associates odditycentral แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com